สถาบัน KISS ขยายวิทยาเขตเพื่อให้การศึกษาแก่เด็กชนพื้นเมืองในอินเดีย

การก้าวไปสู่ฝันของสถาบัน KISS

สถาบันสังคมศาสตร์กาลิงคะ (Kalinga Institute of Social Sciences หรือ KISS) ในเมืองภูพเนศวร ประเทศอินเดีย เดินหน้าสานฝันจากสถาบันธรรมดาซึ่งสนับสนุนการศึกษาที่มีคุณภาพ โภชนาการ และการเพิ่มทักษะในปี 2535-2536 เติบโตจนกลายเป็นต้นแบบด้านการศึกษา การสร้างพลังในตนเอง และการหล่อหลอมเด็กชนพื้นเมืองในรัฐโอริสสาตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมา

ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่

เด็กชนพื้นเมืองกว่า 40,000 คนสำเร็จการศึกษาจากสถาบัน KISS และมีหน้าที่การงานที่ดี ขณะที่เด็กอีกกว่า 30,000 คนกำลังศึกษาอยู่ที่นี่ ทางสถาบันให้การศึกษาแบบองค์รวมตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงบัณฑิตวิทยาลัย รวมถึงให้การฝึกฝนทักษะอาชีพและการฝึกกีฬา อีกทั้งยังมีหอพักและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบครันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ สถาบัน KISS ยังมีความโดดเด่นในฐานะมหาวิทยาลัยแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกสำหรับชนพื้นเมืองโดยเฉพาะ

สถาบัน KISS มุ่งมั่นมอบพลังให้แก่เด็ก ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้รับการยอมรับ ชื่นชม และเป็นแบบอย่างสำหรับบรรดาผู้กำหนดนโยบาย ผู้นำประเทศ และประเทศต่าง ๆ โดยหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติ องค์กรต่าง ๆ และหน่วยงานนอกภาครัฐทั้งจากอินเดียและทั่วโลก ต่างร่วมมือกับสถาบัน KISS ในโครงการมากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมา ความสำเร็จของสถาบัน KISS ก่อให้เกิดความต้องการที่จะเปิดวิทยาเขตเพิ่มเติม เพื่อให้เด็กชนพื้นเมืองที่กระจัดกระจายอยู่ในรัฐโอริสสาและรัฐใกล้เคียงสามารถเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพใกล้กับดินแดนบ้านเกิด ซึ่งส่วนใหญ่มักอยู่ห่างไกลและเข้าถึงได้ยาก

ชายผู้อยู่เบื้องหลังการสร้าง การขยาย และการพัฒนาสถาบัน KISS กำลังพยายามอย่างเต็มที่ที่จะสร้างวิทยาเขตของสถาบัน KISS ในเขตต่าง ๆ ของรัฐโอริสสา เพื่อเติมเต็มความต้องการของเด็กชนพื้นเมืองที่ด้อยโอกาส

ดร.อาชยุตา ซามานตา (Achyuta Samanta) คือผู้ก่อตั้งสถาบัน KISS เขาเป็นนักการศึกษาและนักเคลื่อนไหวทางสังคมชื่อดัง ผู้มีวิสัยทัศน์ว่าจะต้องไม่มีเด็กคนใดถูกกีดกันจากการเข้าถึงการศึกษา ซึ่งทำให้เขาทำงานอย่างกระตือรือร้นในการขยายการดำเนินงานของสถาบัน KISS เพื่อให้เด็กชนพื้นเมืองจำนวนมากขึ้นได้รับประโยชน์จากรูปแบบการศึกษาที่ไม่เหมือนใครนี้ พร้อมกับยังคงสามารถอนุรักษ์ ปกป้อง และส่งเสริมมรดกและวัฒนธรรมของชนพื้นเมือง

ในที่สุดสถาบัน KISS ก็สามารถเปิดวิทยาเขตใหม่ที่เมืองพาริปทาและเมืองบาลังกีร์ ซึ่งเป็นวิทยาเขตที่มีความทันสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก โดยมีห้องเรียนอัจฉริยะที่ตกแต่งและให้บรรยากาศแบบชนพื้นเมือง รวมถึงวิทยาเขตในเมืองบาลาซอร์และเขตกาลาฮันดี ซึ่งถูกเลื่อนเวลาเปิดออกไปสองปีเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด แม้ว่าจะพร้อมเปิดการเรียนการสอนแล้วก็ตาม โดยตอนนี้วิทยาเขตทั้งหมดได้ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการโดยคุณนาวีน ปัตนัยก์ (Naveen Patnaik) มุขยมนตรีรัฐโอริสสา โดยมีการเปิดวิทยาเขตในเมืองบาลาซอร์ไปเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน และในเขตกาลาฮันดีเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ทางสถาบัน KISS ยังมีแผนเปิดวิทยาเขตในเมืองคัตแทค เขตโพธะ เขตกันทามาล และเขตเคนจาห์ ในอนาคตอันใกล้นี้ นอกจากนั้นยังมีการซื้อที่ดินสำหรับเปิดวิทยาเขตในเมืองปูรี เมืองกันจาม และเมืองโคราพุท ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างในอีกไม่นานนี้

สานฝันอย่างไม่หยุดยั้ง

วิทยาเขตทั้งหมดยึดมั่นในแนวคิดเดียวกันกับสถาบัน KISS ในเมืองภูพเนศวร นั่นคือ การเป็นโรงเรียนกินนอนฟรีเต็มรูปแบบ พร้อมเสริมสร้างทักษะอาชีพและการฝึกกีฬา

“นักเรียนหลายพันคนจะได้รับชีวิตใหม่ที่สถาบัน KISS โดยเด็ก ๆ สามารถหารายได้ให้ตัวเองและครอบครัว เพื่อทำลายพันธนาการของความยากจนรุ่นแล้วรุ่นเล่า ภายใต้การนำและคำแนะนำของสถาบัน KISS ในเมืองภูพเนศวร วิทยาเขตเหล่านี้จะเติบโตอย่างดีและช่วยเติมเต็มความพยายามในการให้การศึกษาที่มีคุณภาพแก่เด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ใกล้บ้านของเด็ก ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการสร้างพลังให้กับชนพื้นเมืองในอินเดีย” ดร.อาชยุตา ซามานตา กล่าว

สื่อมวลชนติดต่อ:
ดร. ฌราทานจาลี นายัค (Dr. Shradhanjali Nayak)
อีเมล: director.pr@kiit.ac.in

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1844000/KISS.jpg
โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1507512/KISS_Logo.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์