DeAille Tam คว้ารางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปี 2564 จากงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย

DeAille Tam หัวหน้าเชฟและผู้ร่วมก่อตั้งร้านอาหาร Obscura ในเซี่ยงไฮ้ คว้ารางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปี 2564 ซึ่งสนับสนุนโดย Cinco Jotas จากงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia’s 50 Best Restaurants)

William Drew ผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ของ Asia’s 50 Best Restaurants กล่าวว่า “DeAille Tam คือเชฟหัวก้าวหน้าที่มีความกล้าได้กล้าเสีย มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารจีน ซึ่งจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับเชฟรุ่นใหม่”

ก่อนที่จะมาเปิดร้านอาหาร Obscura ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เชฟ DeAille Tam และเชฟ Simon Wong ซึ่งเป็นสามีและผู้ร่วมก่อตั้งร้าน ได้ใช้เวลาหนึ่งปีในการเดินทางไปหลายพื้นที่ทั่วประเทศจีนเพื่อค้นคว้าเกี่ยวกับอาหารหลากหลายรูปแบบ การเดินทางครั้งนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้ทั้งคู่สร้างสรรค์เมนูอาหารเพื่อเฉลิมฉลองให้กับวัฒนธรรมอาหารจีนในบริบทร่วมสมัย

ร้าน Obscura ตั้งอยู่ในอาคาร Tang Xiang Cultural Space สูงสามชั้น ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาสมบัติจีนโบราณที่เป็นคอลเลคชันส่วนตัวของนักสะสม ร้าน Obscura รวบรวมอาหาร ไวน์ ชา และเครื่องหอมจีนโบราณ โดยนำเสนอกลิ่นและรสชาติสุดคลาสสิกของจีนออกมาอย่างสง่างาม

เชฟ DeAille Tam เกิดในฮ่องกง และเมื่ออายุ 10 ขวบ ครอบครัวของเธอได้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศแคนาดา หลังเรียนจบชั้นมัธยมศึกษา เธอได้ศึกษาต่อระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ขณะที่เรียนมหาวิทยาลัยนั้น เธอได้ค้นพบว่าเธอหลงใหลการทำอาหาร เธอตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อทำตามความฝันในโลกของอาหาร เธอสมัครเรียนหลักสูตรการทำอาหารที่ George Brown College ในโทรอนโต และในที่สุดก็สำเร็จการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสาขาอาหารอิตาลี

เชฟ DeAille Tam เดินทางกลับฮ่องกงในปี 2557 และเริ่มทำงานกับร้านอาหารชื่อดัง Bo Innovation โดยได้รับการฝึกจากเชฟดังอย่าง Alvin Leung หลังจากนั้นสองปี เชฟ Leung ได้แต่งตั้งให้เชฟ Tam และเชฟ Wong เป็นหัวหน้าเชฟและเปิดร้าน Bo Shanghai ที่อาคาร Five on the Bund ในเซี่ยงไฮ้ นอกจากนี้ เชฟ Tam ยังเป็นเชฟหญิงมิชลินสตาร์คนแรกในจีนแผ่นดินใหญ่ หลังจากร้าน Bo Shanghai ได้มิชลินสตาร์ในปี 2561

เชฟ Tam กล่าวถึงการได้รับรางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชียว่า “รางวัลนี้คือหลักชัยสำคัญในอาชีพของฉัน ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ผู้นำวงการหลายคนที่ฉันชื่นชมได้ติดตามพัฒนาการของฉัน และฉันหวังว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นเดินตามความฝันของตนเองเช่นกัน”

ทั้งนี้ ความสำเร็จของเชฟ Tam จะได้รับการยกย่องในพิธีประกาศรางวัล Asia’s 50 Best Restaurants ประจำปี 2564 ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ โดยได้รับการสนับสนุนจาก S.Pellegrino & Acqua Panna ในวันพฤหัสบดีที่ 25 มีนาคม ตั้งแต่เวลา 16.30 น. (เวลาฮ่องกง/สิงคโปร์) โดยจะมีการถ่ายทอดสดสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกผ่านเฟซบุ๊ก Asia’s 50 Best Restaurants และยูทูบแชนแนล 50 Best Restaurants TV

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1441575/Asia_50_Best_Restaurants.jpg 
โลโก้ – https://mma.prnewswire.com/media/1441574/Asias50Best_Logo.jpg

ติดต่อ: CatchOn, A Finn Partners Company อีเมล: asias50best@finnpartners.com โทร: +852 2566 8988

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์