กง หรูจิ้ง ผู้ก่อตั้ง Yidu Tech ขึ้นเวทีใหญ่ ร่วมแชร์บทบาทของ AI ในการตอบสนองต่อวิกฤติโควิด-19 ที่การประชุม Davos 2O21

กง หรูจิ้ง ผู้ก่อตั้งและประธานของ Yidu Tech (02158.HK) บริษัทเทคโนโลยี AI สายการแพทย์ชั้นนำของจีน กล่าวว่า “เทคโนโลยีล้ำสมัย เช่น AI ได้กลายเป็นตัวช่วยในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีบทบาทสำคัญในหลายขอบข่าย ทั้งการวิจัยและประเมินการแพร่ระบาด ไปจนถึงการจำลองและคาดคะเน”

คุณหรูจิ้ง ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุม World Economic Forum Virtual Event ของงาน Davos Agenda และได้ร่วมการอภิปรายหมู่ในหัวข้อ “Responding to the COVID-19 Crisis” (การตอบสนองต่อวิกฤติโควิด-19) เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ก่อให้เกิดวิกฤติระดับโลก โดยข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลกพบว่า ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสมทั่วโลกนั้นเกิน 97 ล้านรายแล้ว และคร่าชีวิตไปกว่า 2 ล้านคน

เทคโนโลยีล้ำสมัยได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับวิกฤติโควิด-19 และคุณหรูจิ้งก็ได้ร่วมแชร์ประสบการณ์ของ Yidu Tech ในการรับมือกับการแพร่ระบาด

คุณหรูจิ้ง กล่าวว่า “ตอนที่โรคเริ่มระบาด เราได้ส่งทีมงานไปยังเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดทันที โดยได้ช่วยสถาบันต่าง ๆ ในพื้นที่ในการติดตามผู้ป่วย ควบคุมการติดเชื้อ และงานกู้ภัยฉุกเฉินอื่น ๆ พร้อมให้การสนับสนุนทางเทคนิคแก่สถาบันที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจ” และเสริมว่า Yidu Tech ยังได้ให้ความช่วยเหลือแก่เมืองและพื้นที่อื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อยกระดับประสิทธิภาพในการสืบทวนแหล่งที่มาของการแพร่ระบาด

นอกจากนี้ Yidu Tech ยังมุ่งมั่นในการสำรวจหาคุณประโยชน์ของ AI ในการรักษาทางการแพทย์ด้วย โดยงัดใช้จุดแข็งทางเทคโนโลยีของบริษัทในการส่งเสริมการวิจัยทางการแพทย์ การตัดสินใจในทางสาธารณะ และงานสาธารณสุข

การอภิปราย Leadership Panel มีแขกผู้ทรงเกียรติเข้าร่วมมากมาย รวมถึงคุณปีเตอร์ เมาเรอร์ ประธานคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) และคุณนาไนอา มาฮูตา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของนิวซีแลนด์ การอภิปรายดังกล่าวเป็นการเปิดเวทีพูดคุยเกี่ยวกับความพยายามในการตอบสนองและฟื้นฟูสถานการณ์ที่ได้ผลมากที่สุด พร้อมให้คำแนะนำในเรื่องการยกระดับและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจกับภาครัฐ

ในยุคโลกาภิวัตน์ ระบบการจัดการภายในประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศได้เข้ามามีบทบาทสำคัญเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยผู้อภิปรายเชื่อว่า ปี 2021 จะเป็นปีสำคัญในการส่งเสริมการสร้างชุมชนที่มีเป้าหมายเดียวกันในเรื่องอนาคตของมนุษยชาติ และทุกประเทศควรคว้าโอกาสในการร่วมมือร่วมใจและบรรลุผลประโยชน์ร่วมกันในท้ายที่สุด

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์