วัยทำงานก็เสี่ยงเป็น “อัลไซเมอร์” ได้

ช่วงนี้ใครที่ชอบหลงๆ ลืมๆ อย่างเช่น ลืมว่าเซฟงานไว้ที่ไหน ลืมกุญแจบ้าน ลืมว่าออกจากบ้านมาแล้วปิดไฟหรือยัง เมื่อตะกี๊ได้สแกนนิ้วเข้างานหรือเปล่า หากคุณลืมอยู่บ่อยครั้ง หรือต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าต้องทำอะไร ทำไปแล้วหรือยัง นั่นอาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกอาการโรค “อัลไซเมอร์” อยู่ก็ได้

ส่วนมากเราจะคิดว่าโรคอัลไซเมอร์เป็นเรื่องไกลตัวจะเกิดเฉพาะคนสูงอายุเท่านั้น แต่จากสถิติของผู้ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ เกือบครึ่งเป็นคนวัยทำงาน

โรคนี้เกิดจากเซลล์ประสาทในสมองส่วนที่ทำงานเกี่ยวกับความจำ เส้นเลือดที่นำอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงสมองค่อยๆ เสื่อมลง ทำให้เซลล์สมองตายไปทีละน้อยๆ ปริมาณของสารที่ทำหน้าที่ส่งผ่านคลื่นสมองลดลง ทำให้ความจำค่อยๆ เสื่อม ขาดความคิดอ่าน การรับรู้เหตุผล และในที่สุดถึงขั้นไม่รับรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สาเหตุที่คนในวัยทำงานเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ ก็เพราะพฤติกรรมบ้างาน มักนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานและมีความเครียด มีโรคประจำตัว เบาหวาน ไขมัน ความดันโลหิตสูง และกว่าครึ่งเป็นโรคอ้วน ซึ่งนี้ล้วนเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ทั้งสิ้น…งั้นมาลองสำรวจดูว่าคุณมีอาการเข้าข่ายอัลไซเมอร์หรือป่าว เช่น

* ความจำมีปัญหา หลงๆ ลืมๆ

* มีปัญหาเรื่องตัวเลขและการคำนวณ

* มักจะคิดคำพูดไม่ออก จนต้องใช้ภาษามือ

* วางของผิดที่ผิดทางแล้วจำไม่ได้

* มีปัญหาเรื่องการวางแผน เช่น การเดินทางหรือใส่เสื้อผ้า

* สับสนเรื่องเวลา สถานที่

ดังนั้นหากสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีอาการตามที่กล่าวมาหลายข้อหรือสงสัยว่าอาจเป็นอัลไซเมอร์ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ด้านระบบประสาทเพื่อตรวจวินิจฉัยโดยละเอียดและรักษาอย่างทันท่วงทีตั้งแต่เนิ่นๆ รวมถึงรับคำแนะนำวิธีการดูแลตัวเองที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอนครับ

ที่มา: บริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง จำกัด (มหาชน)

Symbol: RAM