เคลียร์บ้านให้ปอดภัย.. สำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์

เพราะ ‘โรคอัลไซเมอร์’ ไม่ใช่แค่หลงลืม แต่ส่งผลกระทบต่อความคิด ความจำ และการตัดสินใจ จากกิจวัตรที่เคยง่าย ก็กลายเป็นเรื่องยากไปหมด ลูกหลานจึงต้องเข้าใจและคอยดูแลอย่างใกล้ชิด อาจจะต้องใช้ความใจเย็นมาก…

thaipr.net

21 ก.ย. 66

สุขภาพเล็บบอกโรค… หากมองเล็บแล้วมีลักษณะแปลกๆ ควรเช็คสุขภาพด่วน!

เล็บของเรา เป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกาย ที่หลายคนมักไม่ได้สนใจ แต่เล็บก็มีความสำคัญนะครับ เพราะเล็บสามารถบ่งบอกสุขภาพของเราได้เหมือนกัน… เล็บสุขภาพดี จะมีลักษณะเป็นสีชมพูจางๆมีพื้นผิวของเล็บที่เรียบ…

thaipr.net

18 ก.ย. 66

4 อาการเสี่ยง “เบาหวาน”

4 อาการเสี่ยง “เบาหวาน” โรคเบาหวาน พูดเบาๆ ก็เจ็บ หากมีอาการแล้วไม่รีบตรวจเพื่อรักษาอาจเจ็บหนักของจริง อันตรายมาก เพราะส่งผลต่อสุขภาพลุกลามจนเกิดปัญหาในระยะยาว ทั้งร่างกายและจิตใจ…

thaipr.net

15 ก.ย. 66

ซึมเศร้าดื้อยา รักษาได้ด้วย TMS

TMS (Transcranial Magnetic Stimulation) เทคโนโลยีทางเลือกใหม่ของการรักษาโรคซึมเศร้า เป็นการรักษาเสริมโดยการกระตุ้นเซลล์สมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวก ไม่ต้องพักฟื้น…

thaipr.net

13 ก.ย. 66

เหนื่อยล้าง่าย แค่ป่วยกาย หรือเข้าข่าย “ซึมเศร้าซ่อนเร้น”

อันตรายไม่แพ้ซึมเศร้าเปิดเผย! หลายคนมีอาการเหล่านี้และคิดว่าเป็นเพียงปัญหาสุขภาพทางกาย แต่จริงๆ ลึกๆ สุขภาพใจข้างในอาจจะพังจนซ่อมยากแล้ว ภาวะซึมเศร้าซ่อนเร้น (Masked Depression) เป็นอาการซึมเศร้าและวิ…

thaipr.net

11 ก.ย. 66

โรคระบาดอันตราย!! ที่มาพร้อม “ฝน”

โรคระบาดอันตราย!! ที่มาพร้อม “ฝน”  ช่วงนี้ฝนก็ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องแทบทุกวันก็อาจส่งผลให้เกิดอาการป่วยได้ ซึ่งไม่ใช่แค่ไข้หวัดเท่านั้นที่ทำให้หลายคนป่วยไม่สบายเอาได้ง่ายๆในช่วงนี้แต่ยังมีโรคอ…

thaipr.net

11 ก.ย. 66

“เนื้องอกในสมอง” กับอาการ “ปวดหัว”

“เนื้องอกในสมอง” กับอาการ “ปวดหัว”ทำไม?.. เนื้องอกในสมองถึงทำให้ปวดหัว เนื่องจากภายในกะโหลกศีรษะมีเนื้อที่จำกัด หากมีเนื้องอกและโตขึ้นเรื่อยๆ ความดันในกะโหลกศีรษะก็จะสูงขึ้น…

thaipr.net

7 ก.ย. 66

“ต้อหิน” ตรวจพบก่อนรักษาทัน ป้องกันตาบอดได้

“ต้อหิน” ตรวจพบก่อนรักษาทัน ป้องกันตาบอดได้ “ต้อหิน” เป็นโรคที่มีการเสื่อมของเส้นประสาทตา ทำให้มีความบกพร่องในการส่งสัญญาณภาพ เมื่อส่งสัญญาณภาพไม่ได้ก็จะส่งผลทำให้สูญเสียการมองเห็นไปโดยทั่วไปผู้ป่วยโร…

thaipr.net

5 ก.ย. 66

ตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง EEG กับการวินิจฉัยรักษา “โรคลมชัก”

โรคลมชัก เป็นปัญหาสุขภาพที่สามารถพบได้ในคนทุกเพศทุกวัย เกิดจากความผิดปกติของกระแสไฟฟ้าภายในสมอง จึงทำให้มีอาการชักตามมา อาการโรคลมชักมีความหลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับว่าเกิดความผิดปกติของคลื่นไฟฟ้าในสมองส…

thaipr.net

30 ส.ค. 66

กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ป้องกันได้ยังไง? ต้องอ่าน

กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เป็นอาการที่ไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้ โดยอาจพบอาการปัสสาวะเล็ดขณะเคลื่อนไหว ปัสสาวะราด ปัญหานี้พบได้บ่อยในผู้สูงอายุทั้งหญิงและชาย ทั้งยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตและจิตใจของผู้สูงอาย…

thaipr.net

28 ส.ค. 66
1 2 3 4