ทำไมต้องตรวจหาภูมิต้านทานต่อเชื้อ SARS-COV2 ?

แม้ว่าการ #ตรวจระดับภูมิต้านทานต่อเชื้อSARS-COV2 จะไม่ใช่การบอกถึงประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันทั้งหมดของร่างกายต่อการติดเชื้อที่ทำให้ก่อโรค COVID-19 แต่ก็เป็นส่วนสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อและลดความรุนแ…

thaipr.net

11 ส.ค. 64

วัยทำงานก็เสี่ยงเป็น “อัลไซเมอร์” ได้

ช่วงนี้ใครที่ชอบหลงๆ ลืมๆ อย่างเช่น ลืมว่าเซฟงานไว้ที่ไหน ลืมกุญแจบ้าน ลืมว่าออกจากบ้านมาแล้วปิดไฟหรือยัง เมื่อตะกี๊ได้สแกนนิ้วเข้างานหรือเปล่า หากคุณลืมอยู่บ่อยครั้ง หรือต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าต้อ…

thaipr.net

18 พ.ค. 64

จำเป็นต้องใส่ “หน้ากากสองชั้น” เพื่อป้องกันโควิด-19 หรือไม่?

จำเป็นต้องใส่ “หน้ากากสองชั้น” เพื่อป้องกันโควิด-19 หรือไม่? จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกและกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าหน้ากากอนามัยปกติสามารถป้องกันเชื้อไวรัสจากละอองฝอยน้ำลายของผู้ที่ติดเชื้อได้มากถึง…

thaipr.net

14 พ.ค. 64

“นอนกรน-หยุดหายใจในเด็ก” มีผลต่อพัฒนาการอาจถึงเสียชีวิต !!

ลูกนอนกรนแบบไหนที่ต้องพาไปพบแพทย์ ?คุณพ่อคุณแม่ อาจเคยได้ยินเสียงกรนของลูกในยามค่ำคืน แต่อาจไม่เคยรู้เลยว่าลูกมีโรคซึ่งทำให้เกิด “ภาวะทางเดินหายใจส่วนบนอุดกั้น” จนทำให้ถึงกับหยุดหายใจและพอหยุดหายใจก็จ…

thaipr.net

12 พ.ค. 64

ขอเชิญร่วมบริจาคโลหิต ครั้งที่ 29

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ยังคงประสบภาวะวิกฤติโลหิตไม่เพียงพออย่างต่อเนื่อง เพราะจำนวนการใช้เลือดในแต่ละวันยังคงมีมากเท่าเดิม แต่ในขณะนี้มีผู้บริจาคเลือดน้อยลง จึงอยากขอให้ทุกท่านที่สามารถบ…

thaipr.net

7 พ.ค. 64

7 สัญญาณเตือน อาการเบาหวานถามหา!!

โรคเบาหวานเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ และอาจเป็นโรคที่ใกล้ตัวสำหรับใครหลายๆ คน เพราะปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี แล้วจะรู้ได้อย่างไร? ว่าเรามีโอกาสเสี่ยงเป็…

thaipr.net

6 พ.ค. 64

อันตราย!… จาก “หัวใจเต้นผิดจังหวะ”

อันตราย!… จาก “หัวใจเต้นผิดจังหวะ”AF มีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมอง…3 เท่า โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะมีอาการแสดงตั้งแต่ไม่มีอาการ หรือมีใจสั่นเล็กน้อยไปจนถึงเหนื่อยง่ายหมดสติ…

thaipr.net

26 เม.ย. 64

4 รหัสลับ (FAST) อาการเตือนโรคหลอดเลือดสมอง

4 รหัสลับ (FAST) อาการเตือนโรคหลอดเลือดสมอง เดี๋ยวนี้เรามักจะได้ยินคำว่า “Stroke” หรือ “โรคหลอดเลือดสมอง” กันบ่อยขึ้นและดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกที เพราะโรคนี้กำลังเป็นภัยเงียบที่ทำใ…

thaipr.net

23 เม.ย. 64

โรคใบหน้ากระตุกครึ่งซีก

โรคใบหน้ากระตุกครึ่งซีก “ใบหน้ากระตุกครึ่งซีก” นอกจากจะทำให้หมดความมั่นใจแล้ว ยังทำให้เราเป็นกังวลว่าจะมีโรคร้ายอะไรแอบแฝงอยู่หรือเปล่า.. ใบหน้ากระตุกครึ่งซีกเป็นภาวะความเคลื่อนไหวผิดปกติของกล้ามเนื้อ…

thaipr.net

19 เม.ย. 64

คนที่นอนกรนมักจะมี “ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ” จริงไหม?

คนที่นอนกรนมักจะมี “ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ” จริงไหม? การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ก็อาจมีอันตรายร้ายแรงแฝงอยู่ได้ ถ้าร่างกายนั้นเกิดมีอาการผิดปกติ โดยเฉพาะคนที่ชอบนอนกรน…

thaipr.net

5 เม.ย. 64
1 2 3