Shanghai Electric อยู่เบื้องหลังการทดลองเดินรถรางผ่านเทคโนโลยีรางดิจิทัลครั้งแรกของจีนด้วยระบบ iDRT

เขตการค้าเสรีนำร่องเซี่ยงไฮ้ ได้เปิดทดลองเดินรถรางสาย T1 Demonstration Line อย่างเป็นทางการแล้วที่เขตใหม่หลินก่าง โดย Shanghai Electric Automation Group ในเครือ Shanghai Electric Group Company Limited เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีส่วนร่วมในการสร้างรถรางสาย T1 Demonstration Line โดยได้เข้ามาพัฒนาระบบขนส่งทางรางดิจิทัลอัจฉริยะครั้งแรกของจีน (“iDRT”) รองรับรถรางล้อยางที่ขับเคลื่อนผ่านระบบรางดิจิทัล (“DRT”) บนระบบที่ว่านี้ Shanghai Electric เป็นผู้จัดหาระบบรางดิจิทัล ระบบบริหารการดำเนินงาน ระบบสื่อสารเครือข่าย เครือข่ายสื่อสารหลัก ระบบแพลตฟอร์มอัจฉริยะ และระบบอาณัติสัญญาณสำหรับรถสายนี้ ไปจนถึงระบบบริหารซัพพลาย บริการติดตั้ง และบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบกลไฟฟ้า

รถรางสาย T1 Demonstration Line มีทั้งหมด 9 สถานี ระยะทางรวมกัน 21.7 กิโลเมตร และคาดว่าจะเปิดให้บริการแก่บุคคลทั่วไปอย่างเต็มตัวได้ภายในเดือนมิถุนายนปีนี้ รถรางดังกล่าวเป็นคันแรกของจีนที่ใช้ระบบ DRT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชั้นนำของโลกที่ใช้เซ็นเซอร์บนตัวรถราง ในการรวบรวมข้อมูลจากเครื่องบ่งชี้ทางแม่เหล็กบนพื้นถนน กำหนดตำแหน่งของรถแบบเรียลไทม์ และควบคุมทิศทางยางรถขณะเคลื่อนที่ T1 Demonstration Line เป็นความก้าวหน้าสำคัญสู่ระบบขนส่งสีเขียวในเขตใหม่หลินก่าง ซึ่งจะให้บริการโดยใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดขณะที่กำลังสร้างสถานีเติมไฮโดรเจน โดยมีแผนที่จะเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฮโดรเจนเต็มรูปแบบเมื่อพร้อม

รถรางสายสาธิตนี้ใช้เทคโนโลยีนำทางแบบแถบแม่เหล็กชั้นแนวหน้าของโลกและเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ใต้รถ ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างน้อยและใช้พื้นที่บนถนนน้อยลงด้วย แต่ช่วยประหยัดพลังงานและลดการปล่อยพลังงานได้อย่างมีนัยสำคัญ DRT ใช้เงินลงทุนในการสร้างเพียงครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับรถรางแบบเดิม ซึ่งสอดรับกับเป้าหมายของเขตใหม่หลินก่างในการสร้างระบบนิเวศการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ชาญฉลาด และครอบคลุม

T1 Demonstration Line มีหัวใจสำคัญอยู่ที่ระบบขนส่งมวลชนขนาดกลางที่มีน้ำหนักเบาและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ระบบดังกล่าวใช้เครื่องบ่งชี้ทางแม่เหล็กเป็นรางของรถราง ใช้รถรางล้อยางที่เดินรถผ่านระบบรางดิจิทัลแบบอัตโนมัติเป็นพาหนะ และใช้ระบบควบคุมการเดินรถรางอันทันสมัย ระบบควบคุมและบริหารจัดการอัจฉริยะนั้นมีคุณสมบัติหลักอยู่ที่ระบบติดตามอัตโนมัติ ระบบทำงานช่วย และฟีเจอร์ความปลอดภัย โดยใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์กำหนดตำแหน่งความแม่นยำสูง เทคโนโลยีควบคุมจากศูนย์กลาง และเทคโนโลยีบริหารจัดการงานขนส่งอัจฉริยะ

ด้วยเหตุนี้ ระบบ iDRT จึงควบคุมการเดินรถรางตลอดแนวรางดิจิทัลได้อย่างแม่นยำ และเดินรถได้เองบนเขตทางเฉพาะ (right-of-way) ตัวรถปรับความเร็วได้เอง ทั้งยังหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง และสั่งการอื่น ๆ ได้ด้วยเพื่อให้เกิดความปลอดภัยไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร ขณะเดียวกัน ผู้ขับจะได้รับข้อมูลที่ครอบคลุมทั้งในเรื่องความเร็วที่กำหนดไว้ รวมถึงการหยุดของรถ และการเบี่ยงออกจากราง การดำเนินงานที่ใช้ต้นทุนต่ำและยืดหยุ่นเช่นนี้ ทำให้ระบบขนส่งสุดล้ำนี้รองรับการเดินรถบนถนนที่มีอยู่เดิมแล้วตามเมืองต่าง ๆ ได้ ไม่ต้องเสียเวลาสร้างรางรถถาวร ทำให้เป็นตัวเลือกในอุดมคติสำหรับการขนส่งในเมือง

iDRT ได้ผ่านการพัฒนาและทดสอบอย่างครอบคลุม โดยขณะนี้ได้เข้าสู่ระยะการส่งเสริมและสาธิตการใช้งานแล้ว T1 Demonstration Line เป็นแพลตฟอร์มสำคัญในการแสดงให้เห็นการใช้งานระบบ iDRT ในเชิงพาณิชย์ พร้อมรองรับการอัปเดตเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ตลอดกระบวนการ การทดสอบเหล่านี้จะปูทางสู่การส่งเสริมระบบดังกล่าวในอนาคตทั้งในจีนและต่างประเทศ

การเดินรถ DRT เชิงพาณิชย์บนระบบ iDRT ในเขตใหม่หลินก่าง จะยกระดับการวิจัยและพัฒนามาตรฐานรถรางดิจิทัลของเซี่ยงไฮ้ไปอีกขั้น โดยการเปิดตัว T1 Demonstration Line ยังจะช่วยส่งเสริมการพัฒนาและบำรุงรักษาระบบ iDRT ไปในคราวเดียวกัน พร้อมส่งเสริมการใช้ระบบดังกล่าวในระบบรางสาธิตแบบขับเคลื่อนเองสายอื่น ๆ ด้วย

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์