TACC แกร่ง! ชูกลยุทธ์คุมต้นทุนสู้วิกฤติโควิด-19 กำลังซื้อผู้บริโภคฟื้น-ผลตอบรับสินค้าใหม่ดีเยี่ยม บอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.17 บ./หุ้น

TACC โชว์ผลงานครึ่งแรกปี 2565 กำไรสุทธิแตะ 128.55 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 27.80% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน รับผลดีจากช่วง High Season หน้าร้อน และได้รับแรงหนุนจากบริโภคในประเทศฟื้นตัวหลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ หนุนยอดขายโต พร้อมออกเครื่องดื่มรสชาติใหม่ ผลตอบรับคึกคัก ขณะที่บอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลระหว่างกาลอัตรา 0.17 บาท/หุ้น ฟาก “ชัชชวี วัฒนสุข” ประเมินครึ่งปีหลังธุรกิจยังอยู่ในทิศทางดีต่อเนื่อง เน้นกลยุทธ์คุมต้นทุนได้อย่างประสิทธิภาพ เดินหน้าออกสินค้าใหม่ร่วมกับพันธมิตร มั่นใจปี 65 รายได้โตเข้าเป้าหมาย

นายชัชชวี วัฒนสุข ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) (TACC) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในงวด 6 เดือนแรกของปี 2565 มีรายได้รวม 728.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.51% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวมเท่ากับ 683.94 ล้นบาท และมีกำไรสุทธิ 128.55 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.80% เทียบงวดเดียวกันของปีก่อน

โดยได้รับปัจจัยหนุนจากยอดขายที่ฟื้นตัวจากนโยบายเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ ทำให้กำลังซื้อผู้บริโภคมีการฟื้นตัว ผู้บริโภคกลับมาใช้จ่ายมากขึ้น และเป็นช่วง High Season หน้าร้อน ทำให้ยอดขายเครื่องดื่มเติบโตได้ดี รวมถึงบริษัทฯ ได้ออกสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่องในทุกพันธมิตร ซึ่งผลตอบรับออกมาดีตามที่คาดการณ์ไว้

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ มีการเจริญเติบโตจากกลุ่มลูกค้า B2C หลังจากได้ทยอยขยายสินค้าเข้าไปในกลุ่ม Lotus’s ทั้งในส่วน Lotus’s Hyper Market fresh ซึ่งปัจจุบันได้ส่งเครื่องดื่มเข้าใน Food Court และ Lotus’s go fresh ในส่วนของ Jungle Café ซึ่งปัจจุบันได้ส่งเครื่องดื่มชามะนาว และชาไทย

สำหรับธุรกิจ License Business ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ เริ่มเห็นการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบริษัทเอกชนได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงมีการจัดโปรโมชั่น และออกสินค้าพรีเมี่ยมมากขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา โดยบริษัทฯ ยังมองเห็นโอกาสในการเติบโตในครึ่งหลังของปีนี้ จากสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และการใช้จ่ายของผู้บริโภคมีทิศทางที่ดีขึ้นต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 3/2565 ได้มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลให้กับผู้ถือหุ้นเป็นเงินสด ในอัตราหุ้นละ 0.17 บาท รวมเป็นเงินปันผลทั้งสิ้น 103.36 ล้านบาท และกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 26 สิงหาคม 2565 และกำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 9 กันยายน 2565

ประธานกรรมการบริหาร TACC กล่าวอีกว่าภาพรวมของการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลัง ยังคงเน้นกลยุทธ์การควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ และคาดว่ารายได้จะยังคงเติบโตได้ดี จากในส่วนของกลุ่มสินค้าในปัจจุบัน (Existing Portfolio) และการออกสินค้าใหม่ (New Products) เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายร่วมกับพันธมิตรหลักทางธุรกิจ จึงส่งผลทำให้ยอดขายของบริษัทฯ สามารถเติบโตตามพันธมิตรทางการค้า ในฐานะ Key Strategic Partner ซึ่งคาดว่าจะสนับสนุนรายได้ในปีนี้เติบโตเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ รวมถึงยังได้แรงหนุนจากยอดขายของกลุ่ม B2C และ License Business เข้ามาเสริม ช่วยผลักดันธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต

ที่มา: ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์

Symbol: TACC