เมืองฮาร์บินของจีนเดินหน้าส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็ง

งานแสดงประติมากรรมหิมะ Harbin Sun Island International Snow Sculpture Art Exposition ครั้งที่ 33 เปิดฉากไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่เมืองฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน โดยประติมากรรมหิมะกว่า 100 ผลงาน รวมถึงเครื่องเล่นต่าง ๆ เช่น สไลเดอร์น้ำแข็ง ได้สร้างความประทับใจไม่รู้ลืมให้แก่ผู้มาเยือน

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ฮาร์บิน ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเมืองน้ำแข็ง ได้อาศัยทรัพยากรหิมะและน้ำแข็งอันโดดเด่นในการพัฒนา จนมีเศรษฐกิจหิมะและน้ำแข็งที่เติบโตอย่างรุ่งเรือง ข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่าในช่วงวันหยุดปีใหม่สามวัน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 11 แห่งของเมืองฮาร์บินให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวมากถึง 530,000 คน

มณฑลเฮยหลงเจียงมีฤดูหนาวยาวนานถึงครึ่งปี สภาพอากาศที่เป็นเอกลักษณ์เช่นนี้ทำให้เมืองฮาร์บินได้เป็นเจ้าภาพจัดงานหิมะและน้ำแข็งระดับนานาชาติหลายงาน เช่น Harbin International Ice and Snow Festival และ Harbin Sun Island International Snow Sculpture Art Exposition นอกจากนั้นยังมีรีสอร์ทฤดูหนาวชั้นนำอย่าง Yabuli Skiing Town, China Snow Town และ Beiji (North Pole) Village ทั้งนี้ เทศกาล Harbin International Ice and Snow Festival เป็นหนึ่งในสี่มหกรรมหิมะและน้ำแข็งงานใหญ่ของโลก ขณะที่ Harbin Sun Island International Snow Sculpture Art Exposition เป็นงานแสดงประติมากรรมหิมะงานใหญ่ที่สุดและมีผู้เข้าร่วมงานมากที่สุดในประเทศจีน

ทั่วโลกมองว่า ประเทศใดประเทศหนึ่งจะสามารถสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมหิมะและน้ำแข็งได้หากจีดีพีต่อหัวสูงกว่า 8,000 ดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้น กีฬาหิมะและน้ำแข็งจึงถือว่าเป็น “กีฬาสำหรับชนชั้นสูง” จีนอาจตามหลังประเทศพัฒนาแล้วในด้านกีฬาฤดูหนาวระดับอาชีพ แต่จีนก็มีฐานคนรักกีฬาหิมะและน้ำแข็งอันเหนียวแน่นยาวนานในเมืองฮาร์บิน ในฐานะแหล่งกำเนิดของศิลปะโคมไฟน้ำแข็ง ประติมากรรมหิมะ รวมถึงวัฒนธรรมหิมะและน้ำแข็ง เมืองฮาร์บินได้จัดงานโคมไฟน้ำแข็งครั้งแรกในจีนตั้งแต่ปี 1963 และจัดเทศกาล Harbin International Ice and Snow Festival ครั้งแรกในจีนในปี 1985

นอกจากนี้ เมืองฮาร์บินยังจัดการแข่งขันกีฬาฤดูหนาวระดับอาชีพหลายรายการ เช่น Asian Winter Games ครั้งที่สามในปี 1996, Harbin 2009 Winter Universiade, FIS Snowboard Half-Pipe World Cup, World Championships of Snowboarding 2016 และ National Winter Games ห้าครั้ง

รายงานการพัฒนาการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็งของจีนประจำปี 2021 ซึ่งเผยแพร่โดย China Tourism Academy ประมาณการว่า ในช่วงฤดูหนาวปี 2020-21 สถานที่ท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็งจะดึงดูดนักท่องเที่ยวราว 230 ล้านคน และกวาดรายได้กว่า 3.9 แสนล้านหยวน (6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ของนักท่องเที่ยว รวมถึงอุปทานผลิตภัณฑ์และบริการการท่องเที่ยวคุณภาพสูง

ด้วยความได้เปรียบในการพัฒนาการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็ง เมืองฮาร์บินตั้งเป้าว่าจะสร้างเมืองให้เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวฤดูหนาวชั้นนำ ทั้งนี้ หวัง จ้าวหลี่ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองฮาร์บิน กล่าวว่า เมืองฮาร์บินจะใช้ทรัพยากรหิมะและน้ำแข็งอย่างเต็มที่ รวมถึงขยายความร่วมมือและกระตุ้นเศรษฐกิจหิมะและน้ำแข็งให้มีคุณภาพสูงขึ้นตลอด 5 ปีนับจากนี้

วิดีโอ: https://mma.prnewswire.com/media/1421309/video.mp4

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์