มณฑลจี๋หลินของจีนเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฤดูหนาว

เพื่อก้าวขึ้นเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวฤดูหนาวระดับโลก มณฑลจี๋หลินทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนได้มุ่งมั่นพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็งที่มีคุณภาพสูง ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับหิมะและน้ำแข็งอย่างครอบคลุม เสริมสร้างเศรษฐกิจหิมะและน้ำแข็งที่แข็งแกร่ง ตลอดจนเปลี่ยนอุตสาหกรรมหิมะและน้ำแข็งให้กลายเป็นเศรษฐกิจ ด้วยการเปลี่ยน “ทรัพยากรฤดูหนาว” เป็น “อุตสาหกรรมอันร้อนแรง” จากการเปิดเผยของทบวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมณฑลจี๋หลิน

มณฑลจี๋หลินคว้าโอกาสครั้งสำคัญจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง โดยได้เร่งโปรโมทสโลแกน “โอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง สัมผัสประสบการณ์ที่จี๋หลิน” เพื่อส่งเสริมกีฬาหิมะและน้ำแข็ง และสนับสนุนการจัดกิจกรรมหิมะและน้ำแข็งมากมาย เช่น Vasaloppet China International Skiing Festival, National Winter Swimming Invitational Tournament, Songhua River International Winter Dragon Boat Race และ Chagan Lake Winter Fishing Festival เป็นต้น โดยมณฑลจี๋หลินได้จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม การท่องเที่ยว กีฬา การค้า การศึกษา และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหิมะและน้ำแข็งเกือบ 300 รายการ

มณฑลจี๋หลินส่งเสริมการพัฒนาและยกระดับกีฬาหิมะและน้ำแข็ง การผลิตอุปกรณ์กีฬา บริการการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็ง และอุตสาหกรรมอื่น ๆ อย่างครอบคลุม เพื่อสร้าง “อุตสาหกรรมหิมะและน้ำแข็งอัจฉริยะ” และส่งเสริมความหลากหลายของอุตสาหกรรมหิมะและน้ำแข็งในมณฑลจี๋หลิน นอกจากนี้ Jilin International Snow and Ice Industry Expo ซึ่งเป็นมหกรรมหิมะงานเดียวในประเทศจีน ยังจัดต่อเนื่องถึง 5 ครั้งแล้ว โดยมีแบรนด์ต่าง ๆ เข้าร่วมงานรวมกว่า 1,500 แบรนด์ ผู้เยี่ยมชมงานรวมกว่า 466,000 ราย และมูลค่าการซื้อขายภายในงานรวมกว่า 852 ล้านหยวน

ในฤดูหิมะนี้ มณฑลจี๋หลินจัดเส้นทางท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็ง 32 เส้นทาง และประกาศ 28 นโยบายสนับสนุน เช่น การแจกเวาเชอร์เพื่อกระตุ้นการบริโภค ซึ่งช่วยให้อัตราการเข้าพักโรงแรมโดยรอบสถานที่ท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็งเพิ่มขึ้นทะลุ 85% ขณะที่อัตราการเข้าออกห้างสรรพสินค้าโดยรอบก็เพิ่มขึ้น 12% และการซื้อขายเพิ่มขึ้น 9.5%

มณฑลจี๋หลินตั้งอยู่ระหว่างละติจูด 41 และ 46 องศาเหนือ โดยเป็นหนึ่งในสถานที่เพียงสามแห่งในโลกที่มีหิมะปุยนุ่มละเอียดที่สุด (powder snow) จึงอาศัยจุดแข็งตามธรรมชาติของหิมะปุยนุ่มละเอียด ทะเลสาบน้ำแข็ง และบ่อน้ำร้อนในการพัฒนาเศรษฐกิจหิมะและน้ำแข็ง หลังจากพยายามมานานหลายปี ในที่สุดมณฑลจี๋หลินก็สามารถสร้างเส้นทางการพัฒนาใหม่โดยอิงการท่องเที่ยว กีฬา และวัฒนธรรมหิมะและน้ำแข็ง พร้อมกับสร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรม “3+X” โดยได้รับการสนับสนุนจากการผลิตอุปกรณ์กีฬาหิมะและน้ำแข็ง การค้า การขนส่ง ระบบอัจฉริยะ บุคลากรมากความสามารถ ฯลฯ

ขณะเดียวกัน มณฑลจี๋หลินยังรุกส่งเสริมการสร้าง “เส้นทางสายไหมหิมะและน้ำแข็ง” โดยมีศูนย์กลางอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และครอบคลุมทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงยกระดับความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนกับประเทศที่มีหิมะและน้ำแข็งตามแนวเส้นทางสายไหม โดยมีเป้าหมายในการผลักดันภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนให้กลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจหิมะและน้ำแข็งของจีน ตลอดจนสร้างเศรษฐกิจหิมะและน้ำแข็งระดับโลกเทียบเท่ากับยุโรปและอเมริกาเหนือ

เส้นทางหิมะของมณฑลจี๋หลินครอบคลุมพื้นที่ 1,050 เฮกตาร์ คิดเป็นสัดส่วนราว 20% ของทั้งหมดทั่วประเทศ ซึ่งมากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ รีสอร์ทในมณฑลจี๋หลินมีบรรยากาศดีที่สุดและมีคุณภาพเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย นอกจากนี้ มณฑลจี๋หลินยังมีคอร์สฝึกสกีในทุกสภาพอากาศที่ได้มาตรฐานแห่งแรกในเอเชียและแห่งที่สี่ของโลก ในช่วงฤดูหิมะปี 2561-2562 มณฑลจี๋หลินต้อนรับนักท่องเที่ยว 84.3 ล้านคน และกวาดรายได้ 1.698 แสนล้านหยวน (2.62 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็ง เพิ่มขึ้น 62% และ 86% ตามลำดับเมื่อเทียบกับ 5 ปีก่อนหน้า จนได้รับการยอมรับว่า “มณฑลจี๋หลินเป็นผู้นำการพัฒนาอุตสาหกรรมหิมะและน้ำแข็งของจีน”

ที่มา: ทบวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมณฑลจี๋หลิน

AsiaNet 87436

ที่มา: ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์