จีนจัดประชุมภาคีเครือข่ายการท่องเที่ยวภูเขานานาชาติ 2563 มุ่งพลิกฟื้นอุตสาหกรรมหลังโควิด

การประชุมภาคีเครือข่ายการท่องเที่ยวภูเขานานาชาติ ประจำปี 2563 (2020 International Mountain Tourism Alliance Annual Conference) เปิดฉากขึ้นที่เมืองกุ้ยหยาง เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนทีผ่านมา โดยตัวแทนมากกว่า 300 คนจากองค์กรระหว่างประเทศ, สมาชิกภาคีเครือข่ายการท่องเที่ยวภูเขานานาชาติ (IMTA), ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว, นักวิชาการ และผู้ประกอบการ มาประชุมร่วมกันที่สำนักงานใหญ่ของ IMTA ในเมืองกุ้ยโจว เพื่อหารือเชิงลึกเกี่ยวกับการฟื้นฟูและการพลิกฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหลังการระบาดของโควิด-19 ผ่านทางออนไลน์และออฟไลน์

ภาคีเครือข่ายการท่องเที่ยวภูเขานานาชาติเป็นเจ้าภาพจัดการจัดประชุมปี โดยมี UNWTO, WTTC, PATA, GTEF, WTA, WTCF, ASEAN-China Centre, WCCO รวมถึงองค์กรและสมาคมระหว่างประเทศที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่งร่วมสนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้อย่างเต็มที่

โรคโควิด-19 เริ่มระบาดมาตั้งแต่ช่วงต้นปี และก่อให้เกิดผลกระทบอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งรวมถึงผลกระทบที่เกิดกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภูเขาทั่วโลก แม้ปัจจุบัน จีนจะควบคุมโควิด-19 ได้ผล และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญแล้วก็ตาม แต่หากพิจารณาแนวโน้มทั่วโลก จะพบว่าโรคระบาดยังไม่ได้รับการควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งบางประเทศและบางภูมิภาคยังคงเผชิญกับการระบาดอย่างรุนแรง ซึ่งส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกยังคงประสบกับความท้าทายและความไม่แน่นอนนานัปการในอนาคต

การประชุมภาคีเครือข่ายการท่องเที่ยวภูเขานานาชาติ ประจำปี 2563 จัดขึ้นในธีม “The Path of Mountain Tourism Development in the Post-COVID World” หรือหนทางสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวภูเขาในโลกยุคหลังโควิด-19 โดยผู้เข้าร่วมประชุมมุ่งเน้นหารือเกี่ยวกับหัวข้อนี้เป็นหลัก พร้อมทั้งอภิปรายเชิงลึกถึงแนวทางการส่งเสริมคุณภาพและการพลิกฟื้นการท่องเที่ยวภูเขาหลังการระบาดของโควิด-19 ตลอดจนเสนอแนะความคิดเห็น แนวทาง และแนวปฏิบัติ ที่นำไปสู่การจัดการการท่องเที่ยวภูเขาทั่วโลก รวมถึงส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในระดับโลกด้วย

งานนี้ยังได้นำวิธีการใหม่ๆ ที่ทันสมัยมาใช้ในการถ่ายทอดการประชุม ซึ่งผสมผสานรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ การเชื่อมต่อพื้นที่จัดงานกับภายนอก การถ่ายทอดผ่านเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, Sina News, เว็บไซต์ของ Colorful Guizhou News, Zhongwang News APP รวมทั้งแพลตฟอร์มสื่อใหม่อื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเผยแพร่การประชุมประจำปีนี้ให้ผู้ชมได้ติดตามรับชมอย่างไม่ตกกระแส

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดกิจกรรมคู่ขนานต่างๆ ได้แก่ การเสวนาในหัวข้อ “Mountain Hero Club, Marvelous Roadside Scenery” ซึ่งเป็นการประชุมที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกระหว่างประธานสมาคมอุตสาหกรรมการขับรถเที่ยวด้วยตนเองในมณฑลต่างๆ, การเสวนาผู้ประกอบการในหัวข้อ “Facilitating Mountain Tourism in Guizhou Province”, ห้องจัดแสดงแบบ Themed Salon ของสมาชิก IMTA, นิทรรศการภาพถ่ายในหัวข้อ “Dialogue between Guizhou Mountain Tourism and Famous Mountains in the World”, การประชุม “8•9•00” ภายใต้แนวคิดเกี่ยวกับอุปสงค์ ตลาดและการบริโภคแนวใหม่ ตลอดจนนิทรรศการการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมภูเขา

ลิงก์รับชมการประชุม:
https://www.youtube.com/watch?v=0Gb02wGVZS0
https://www.youtube.com/watch?v=aigg44qYnKc

ภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1339535/International_Mountain_Tourism.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์