นักบาสเยาวชนไทยร่วมเดินทางไปออสเตรเลียเพื่อฝึกทักษะกับดารา NBA ที่ค่าย Basketball Without Borders Asia

สมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (NBA) สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) และบาสเก็ตบอลออสเตรเลีย (BA) ประกาศรายชื่อเด็กชายและเด็กหญิง 64 อันดับแรกจาก 18 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก ที่จะได้เดินทางไปแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เพื่อเข้าร่วมค่าย Basketball Without Borders (BWB) ครั้งที่ 12 ในเอเชีย ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. – วันพุธที่ 10 ส.ค. ที่ NBA Global Academy ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกบาสเก็ตบอลระดับแนวหน้า ตั้งอยู่ที่ BA Center of Excellence ที่สถาบันการกีฬาแห่งออสเตรเลีย

BWB Asia 2022 จะถือเป็นครั้งแรกที่โครงการพัฒนากีฬาบาสเก็ตบอลของ NBA และ FIBA ​​มีการจัดขึ้นในเอเชียแปซิฟิก นับตั้งแต่ปี 2019 ในประเทศญี่ปุ่น และเป็นครั้งแรกในออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2016 ที่เมลเบิร์น โดยค่ายนี้จะเป็นการรวมตัวของผู้เล่นชั้นนำทั้งชายและหญิงอายุไม่เกิน 18 ปีจากทั่วเอเชียแปซิฟิกเพื่อไปแข่งขันกับเพื่อนพ้องทั่วภูมิภาค อีกทั้งเยาวชนทั้งหลายจะได้มีโอกาสเรียนรู้ทักษะบาสเกตบอลโดยตรงจากผู้เล่นและโค้ช NBA WNBA และ FIBA ​​ทั้งในปัจจุบันและในอดีต

ผู้เล่นและโค้ช NBA จะทำการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย รวมไปถึงการฝึกซ้อมเทคนิคการเคลื่อนไหวเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด สถานีทักษะเชิงรุกและการป้องกัน การแข่งขันยิง 3 คะแนน เกม 5 ต่อ 5 และยังมีช่วงฝึกทักษะชีวิตและการพัฒนาภาวะความเป็นผู้นำอีกด้วย พิธีที่จะจัดขึ้นในวันสุดท้ายของค่ายเป็นพิธีการมอบรางวัล BWB Asia 2022 MVP, Defensive MVP, Three-Point Champion และ Patrick Baumann Sportsmanship Award ให้กับเด็กชายและเด็กหญิงที่มีความโดดเด่นทั้งในสนามและในฐานะผู้นำ

อดีตผู้เล่นที่ได้เข้าร่วมค่าย BWB ถึง 41 คน พัฒนากลายเป็นผู้เล่นระดับนานาชาติและเป็นส่วนหนึ่งของ 121 ผู้เล่นในรายการ NBA opening-night rosters ในปี 2021-22 ซี่งรวมไปถึงสมาชิก NBA All-Rookie Second Team ปี 2022 อย่าง จอช กิดดีย์ บัณฑิตจาก NBA Global Academy จอช กรีน และ รุย ฮาจิมูระ ผู้เป็นหนึ่งในสมาชิก 2020 NBA All-Rookie Second Team

ผู้เข้าร่วมค่ายจะได้รับการฝึกสอนโดยผู้เล่น NBA แนวหน้าอย่าง จาร์เรตต์ อัลเลน (2022 NBA All-Star, คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส), จอช กรีน (ดัลลัส แมฟเวอร์ริกส์), คาเมรอน จอห์นสัน (ฟีนิกซ์ ซันส์) และ โคบี้ ไวท์ (ชิคาโก้ บูลส์)

NBA และ FIBA ​​จัดค่าย BWB มาแล้วถึง 64 ครั้ง ใน 30 ประเทศนับตั้งแต่วันเปิดตัวในปี 2001 BWB มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 3,800 คนจาก 133 ประเทศและดินแดน โดยมีผู้เข้าร่วมค่ายถึง 105 รายที่ได้ก้าวเข้าสู่วงการ NBA และ WNBA

นักบาสเยาวชนชาวไทยที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมค่าย BWB Asia 2022

1 .พริสซิล่า แลงกิดดี้ เจ็นสัน

2. สิริวิมล ดำรงไชย

BWB Asia 2022 ได้รับการสนับสนุนจาก Nike และ Gatorade

แฟนๆ ในออสเตรเลียสามารถติดตามข่าวสาร NBA ได้ที่ NBA.com/Australia และทางช่องทาง Facebook Twitter และ Instagram สามารถเลือกดูเนื้อหา BWB ได้โดยการใช้แฮชแท็ก #BWBAsia

ที่มา: สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์