เมืองซีอานเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 14 ของจีน โชว์ศักยภาพรอบด้าน มุ่งสร้างไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพที่ดี

การแข่งขันกีฬาแห่งชาติของจีนเปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2564 ที่เมืองซีอาน มณฑลส่านซี สำหรับเมืองซีอานนั้นการจัดงานมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่เฝ้ารอคอยนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้เมืองซีอานได้แสดงศักยภาพอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พร้อมส่งเสริมภาพลักษณ์ทั้งในระดับเมือง และในฐานะศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของจีน ตลอดจนกระตุ้นการแลกเปลี่ยนระหว่างมณฑลและเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศ ควบคู่ไปกับการประชาสัมพันธ์เมือง

การเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมกีฬาแห่งชาติจีนถือเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับรัฐบาลท้องถิ่นเมืองซีอานในการเผยแพร่ภาพลักษณ์ของเมืองให้เป็นที่ประจักษ์ เพื่อต่อยอดไปสู่การจัดงานในลักษณะเดียวกันนี้ รวมถึงการเป็นสถานที่ที่มุ่งส่งเสริมให้ผู้คนในชุมชนมีสุขภาพที่ดี โดยให้ความสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่และระบบโครงสร้างพื้นฐาน

เมืองซีอานได้เตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน โดยได้ออกแบบและสร้างศูนย์กีฬาโอลิมปิกแห่งเมืองซีอาน (Xi’an Olympic Sports Center) ขึ้นมา ประกอบด้วยสนามกีฬาหลักที่จุผู้ชมได้ 60,000 คน พร้อมด้วยอาคารรับรองอีก 2 แห่งที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากลและสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของเมืองซีอานไปในตัว โดยโครงการนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จใน 964 วัน นอกจากจะเป็นสนามกีฬาที่มีระบบอัจฉริยะแห่งแรกของจีนที่ติดตั้งระบบ 5G เต็มรูปแบบแล้ว ศูนย์กีฬาโอลิมปิกแห่งเมืองซีอานยังเป็นสนามกีฬาเพียงแห่งเดียวของจีนที่ติดอันดับสนามกีฬา 10 อันดับแรกของโลกในปี 2563

สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติจีนครั้งที่ 14 นี้ เมืองซีอานได้แต่งตั้งคณะกรรมการการแข่งขันรวมทั้งสิ้น 30 คน โดยได้สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการแข่งขันตามมาตรฐานของโอลิมปิก พร้อมทั้งชี้แจงกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อให้นักกีฬาทุ่มเทในการแข่งขันเพื่อคว้าชัยชนะได้อย่างเต็มที่ พร้อมยึดมั่นในกฎกติกาการเล่นด้วยความยุติธรรม ส่วนบริเวณนอกสนามการแข่งขันนั้น ทางเมืองซีอานก็ได้เตรียมความพร้อมสำหรับมหกรรมกีฬาในครั้งนี้เพื่อเปิดมิติใหม่ในการแข่งขัน ให้ยกระดับสูงขึ้น, เร็วขึ้น, แกร่งขึ้น และงดงามยิ่งขึ้น

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ โดยเฉพาะบริเวณใกล้กับภูเขาฉินหลิ่ง (Qinling Mountains) และมีแม่น้ำ 3 สายไหลผ่าน เมืองซีอานได้สร้างเครือข่ายเส้นทางชมธรรมชาติเป็นระยะทาง 293 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมต่อสถานที่ต่างๆ 103 แห่งที่มีความหลากหลายทางระบบนิเวศ, สถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม 42 แห่ง และจุดพักผ่อนหย่อนใจอีก 109 แห่งเข้าด้วยกัน โดยใช้เวลาเพียงปีเดียว ทั้งหมดนี้เชื่อมโยงกันเป็นระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ของเมือง และยังเป็นจุดเดินชมธรรมชาติสำหรับผู้อยู่อาศัยด้วย โครงการนี้สร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นแนวเชื่อมต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติ ซึ่งครอบคลุมแหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของเมืองซีอาน และยังเป็นสถานที่แห่งใหม่ที่คนในเมืองและนักท่องเที่ยวสามารถวิ่งออกกำลังกายได้

เมืองซีอานยังได้ตั้งเป้าโปรโมตการพัฒนาทางเศรษฐกิจของเมืองในขั้นต่อไป จากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างเมืองที่เปิดกว้าง รองรับความหลากหลาย และเต็มไปด้วยชีวิตชีวา

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1629608/XMG_Games.jpg
คำบรรยายภาพ – การแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 14 ของจีนเริ่มขึ้นแล้วในเมืองซีอาน มณฑลส่านซี

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์