GWM ซื้อโรงงาน Daimler ในบราซิล รุกขยายตลาดอเมริกาใต้ พร้อมเดินหน้าสยายปีกทั่วโลก

GWM และ Daimler AG เซ็นสัญญาซื้อโรงงานผลิตรถยนต์ Daimler ในเมืองอิราเซมาโปลิส ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยได้รับเกียรติจากคุณเมิ่ง เซียงจวิน ประธานหมุนเวียนของ GWM ในเมืองเซาเปาโล เป็นสักขีพยานการลงนาม

ภายใต้สัญญาดังกล่าว Daimler จะโอนกรรมสิทธิ์ในที่ดิน อาคาร เครื่องจักร และทรัพย์สินอื่นใดของโรงงานอิราเซมาโปลิส ยกเว้นบุคลากร ให้แก่ GWM ซึ่งคาดว่าการดำเนินการดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2564 โดยหลังจากเข้าถือครองโรงงานแล้ว GWM จะนำแนวคิดการผลิตขั้นสูง การควบคุมคุณภาพ การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และการจัดการข้อมูลที่สอดคล้องกับมาตรฐานการผลิตระดับโลกมาใช้ เพื่อสร้างโรงงานแห่งนี้ให้เป็นฐานการผลิตอัจฉริยะที่ตอบสนองความต้องการของบราซิลและประเทศอื่นๆ ในอเมริกาใต้ ในขณะเดียวกัน โรงงานแห่งนี้จะสร้างงานเกือบ 2,000 ตำแหน่ง ขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมในท้องถิ่นที่มีส่วนร่วมในด้านการสนับสนุน การวิจัยและพัฒนา และบริการอื่น ๆ รวมทั้งส่งเสริมการปฏิรูป เพิ่มการผสมผสานอุตสาหกรรมต่างสาขา ตลอดจนสร้างผลกำไรและรายได้จากภาษีให้แก่รัฐบาลบราซิล

อเมริกาใต้เป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญของ GWM ซึ่งเริ่มต้นจากชิลีเป็นประเทศแรกเมื่อช่วงต้นปี 2550 และประสบความสำเร็จอย่างน่าประทับใจ โดยรถ PICKUP และ HAVAL SUV รุ่นแรก ๆ ที่ออกขายได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในท้องถิ่น ซึ่งตอกย้ำความมุ่งมั่นของ GWM ในการรุกเข้าลงทุนในตลาดอเมริกาใต้ สำหรับบราซิลนั้น เหนือกว่าทุกประเทศในอเมริกาใต้ในแง่ของความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ ขนาดพื้นที่ และจำนวนประชากร ทั้งยังเป็นหนึ่งในเจ็ดตลาดยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีศักยภาพมหาศาลสำหรับการซื้อรถยนต์ นอกจากนี้ GWM ยังกำหนดให้บราซิลเป็นตลาดที่สำคัญต่อกลยุทธ์การยกระดับการดำเนินงานในอเมริกาใต้ โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะศึกษาความชอบของผู้บริโภคในท้องถิ่นและการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในตลาดยานยนต์ของประเทศ ทั้งนี้ หลังจากซื้อโรงงานอิราเซมาโปลิสแล้ว GWM จะอาศัยความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ของโรงงานแห่งนี้เพื่อพัฒนาและดำเนินกลยุทธ์ในตลาดอเมริกาใต้ ซึ่งจะทำให้ผู้ขับขี่ในภูมิภาคได้สัมผัสกับประสบการณ์การเดินทางระดับไฮเอนด์ที่ชาญฉลาดและปลอดภัย

ปัจจุบัน GWM มียอดขายเพิ่มขึ้นแม้ในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งยังคงส่งผลกระทบต่อตลาดยานยนต์ในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเจ็ดเดือนแรกของปี 2564 ยอดขายในต่างประเทศของ GWM เพิ่มขึ้น 176.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับบริษัทในการเดินหน้าขยายธุรกิจไปทั่วโลก โรงงานอิราเซมาโปลิสจะทำหน้าที่เป็นฐานการสำรวจตลาดอเมริกาใต้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถเชิงกลยุทธ์ของ GWM ในการแสวงหาความก้าวหน้าแม้ในยามยาก สำหรับในอนาคต GWM จะยังคงเดินหน้าปักหมุดไปทั่วโลก ซึ่งเริ่มปรากฏเป็นรูปเป็นร่างแล้วในขณะนี้ โดยมีโรงงานครอบคลุมจีน รัสเซีย ไทย อินเดีย บราซิล และตลาดที่สำคัญอีกหลายแห่ง รวมไปถึงเครือข่ายการขาย 500 แห่งทั่วโลก การดำเนินการล่าสุดนี้จะช่วยขยายฐานการดำเนินงานของ GWM ในตลาดโลก ส่งเสริมเป้าหมายที่ท้าทายในการทำยอดขายรถยนต์ 4 ล้านคันทั่วโลกภายในปี 2568 ตลอดจนเพิ่มความเชื่อมั่นและจุดแข็งในการเอาชนะตลาดจีนและออกไปสำรวจตลาดโลก

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1598054/GWM.jpg
คำบรรยายภาพ: GWM เข้าซื้อโรงงาน Daimler ในบราซิล

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์