Daimler Truck AG จับมือ CATL ขยายความร่วมมือทั่วโลก ร่วมพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า พร้อมทำข้อตกลงจัดหาต่อเนื่องหลังปี 2573

  • CATL เตรียมจัดหาแบตเตอรี่สำหรับรถบรรทุก Mercedes-Benz eActros LongHaul เริ่มตั้งแต่ปี 2567
  • ทั้งสองบริษัทตั้งใจจะร่วมกันออกแบบและพัฒนาแบตเตอรี่เซลล์และแบตเตอรี่แพ็ครุ่นใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น เพื่อการใช้งานเฉพาะรถบรรทุก 
  • Martin Daum ซีอีโอของ Daimler Truck AG กล่าวว่า “การขยายและส่งเสริมความร่วมมือที่แข็งแกร่งของเรากับ CATL ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นจะมีบทบาทสำคัญในแผนเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบพลังงานไฟฟ้าให้เร็วขึ้น และปูทางสู่การลดการปล่อยคาร์บอนให้เหลือศูนย์ในอุตสาหกรรมรถบรรทุก” 
  • ดร. Robin Zeng ผู้ก่อตั้ง ประธานคณะกรรมการบริหาร และซีอีโอของ CATL กล่าวว่า “เราเชื่อว่า ความร่วมมือที่แข็งแกร่งระดับโลกของเราจะยิ่งส่งเสริมสถานะในตลาดของ Daimler Truck AG ในวงการการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และเร่งการผลักดันสู่การลดการปล่อยคาร์บอนให้เหลือศูนย์เร็วขึ้น”

บริษัท Daimler Truck Ag ผู้ผลิตรถยนต์เชิงพาณิชย์ชั้นนำของโลก และ Contemporary Amperex Technology (CATL) ผู้ผลิตและพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนชั้นนำของโลก ประกาศยกระดับความร่วมมือในปัจจุบันให้มากขึ้นตามวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกันในด้านการผลิตรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ โดย CATL จะเป็นผู้จัดหาแบตเตอรี่แพ็คลิเธียมไอออนสำหรับรถบรรทุกระบบแบตเตอรี่ไฟฟ้ารุ่น eActros LongHaul ของ Mercedez-Benz ซึ่งตามแผนจะพร้อมสำหรับการผลิตแบบต่อเนื่องในปี 2567 และจะจัดจำหน่ายต่อเนื่องไปถึงหลังปี 2573 โดยแบตเตอรี่รุ่นนี้รวมคุณสมบัติความหนาแน่นของพลังงานสูงเข้ากับวงจรชีวิตที่ยาวนานเป็นพิเศษ บวกกับความสามารถในการชาร์จได้เร็วเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะตัวของรถบรรทุกระยะไกลระบบแบตเตอรี่ไฟฟ้า นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทยังตั้งใจจะร่วมกันออกแบบและพัฒนาแบตเตอรี่เซลล์และแบตเตอรี่แพ็ครุ่นใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้นเพื่อการใช้งานเฉพาะรถบรรทุก โดยให้ความสำคัญกับการออกแบบให้สามารถประกอบกันได้ (Modularity) และสามารถปรับขนาดได้หลากหลาย เพื่อรองรับการใช้งานในรถบรรทุกที่แตกต่างกัน และสามารถใช้งานร่วมกับโมเดลรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าในอนาคตได้อย่างยืดหยุ่น 

ในปี 2562 บริษัท Daimler Truck AG และ CATL ได้ทำข้อตกลงจัดหาโมดูลแบตเตอรี่เซลล์ชนิดลิเธียมไอออนทั่วโลกสำหรับรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า ซึ่งรวมถึงรถบรรทุกรุ่น Mercedez Benz eActros, Freightliner eCascadia และ eM2 และในเดือนก.ย. 2563 บริษัท Daimler Truck AG ก็ได้ประกาศเปิดตัวรถบรรทุกรุ่น eActros LongHaul ซึ่งสามารถวิ่งได้ต่อเนื่องราว 500 กิโลเมตร สำหรับการขนส่งที่ประหยัดพลังงานในเส้นทางระยะไกลที่สามารถวางแผนได้ 

Martin Daum ประธานคณะกรรมการบริหารของ Daimler Truck AG และสมาชิกคณะกรรมการบริหารของ Daimler AG กล่าวว่า “เรามองว่าการร่วมมือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำตามพันธกิจเราต่อข้อตกลงปารีส และเป้าหมายสูงสุดของเราในการทำให้การขนส่งบนถนนปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ ซึ่งเรากำลังเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ การขยายและส่งเสริมความร่วมมือที่แข็งแกร่งของเรากับ CATL จะมีบทบาทสำคัญในแผนเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบพลังงานไฟฟ้าให้เร็วขึ้น และนำไปสู่การลดการปล่อยคาร์บอนให้เหลือศูนย์ในอุตสาหกรรมรถบรรทุก เราจะเปิดตัวรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าที่ให้ความสำคัญกับลูกค้า และผลิตด้วยนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป”

ดร. Robin Zeng ผู้ก่อตั้ง ประธานคณะกรรมการบริหาร และซีอีโอของ CATL กล่าวว่า “เรายินดีมากที่ได้ส่งเสริมการเป็นพันธมิตรกับ Daimler Truck AG ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ตามวิสัยทัศน์ที่เรามีร่วมกันในด้านการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ด้วยเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมของ CATL ในแบตเตอรี่ EV และความเชี่ยวชาญอย่างลึกซึ้งของ Daimler Truck ในอุตสาหกรรมรถบรรทุกหนัก เราเชื่อว่าความร่วมมือระดับโลกที่แข็งแกร่งของเราจะยิ่งส่งเสริมสถานะในตลาดของ Daimler Truck AG ในด้านการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และเร่งการผลักดันไปสู่การลดการปล่อยคาร์บอนให้เหลือศูนย์” 

CATL: ส่งเสริมความเป็นกลางทางคาร์บอนผ่านโซลูชันแบตเตอรี่ที่ใช้นวัตกรรมใหม่ 

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอน CATL จึงตั้งใจจะทดแทนเชื้อเพลิงจากฟอสซิลในระบบพลังงานแบบติดตั้งอยู่กับที่และติดตั้งในยานพาหนะ ด้วยระบบไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ทันสมัยและพลังงานหมุนเวียน รวมทั้งส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมสำหรับการใช้งานในตลาดแบบครบวงจร ด้วยการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบพลังงานไฟฟ้าและการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ช่วยวิเคราะห์ (Intelligentization) การขยายความร่วมมือกับ Daimler Truck AG จึงถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเดินทางครั้งนี้ และเบิกทางสู่โอกาสใหม่ๆ เพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบพลังงานไฟฟ้าในรถยนต์เชิงพาณิชย์ทั่วโลกให้เร็วขึ้นด้วยโซลูชันพลังงานสะอาดของ CATL 

ด้วยการสร้างนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องในระบบโครงสร้างทางเคมี, ระบบโครงสร้าง, การผลิตแบบเข้มข้น (Extreme manufacturing) และรูปแบบทางธุรกิจ CATL จึงสามารถจัดหาผลิตภัณฑ์ที่ล้ำสมัยที่สุดและมีคุณค่าที่สุดให้แก่ลูกค้าบริษัทและผู้บริโภค โซลูชันแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์เชิงพาณิชย์ในแบบฉบับของบริษัทมีคุณสมบัติเด่นที่ระบบเคมี LFP ที่มีการจางหายเป็นศูนย์ (Zero fading) ภายในรอบวงจร 1500 รอบ รวมถึงเทคโนโลยี Cell-to-pack (CTP) ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ จึงรับประกันได้ว่าแบตเตอรี่รถยนต์จะมีความหนาแน่นของพลังงานสูง มีวงจรการใช้งานที่ยาวนานเป็นพิเศษ อีกทั้งมีความน่าเชื่อถือสูงและมีความคุ้มค่าอย่างยิ่ง 

ข้อมูล SNE Research พบว่า ปริมาณการใช้แบตเตอรี่ EV ในปี 2563 ของ CATL ติดอันดับหนึ่งของโลกเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ซึ่ง 32% เป็นผลมาจากการใช้งานของรถยนต์เชิงพาณิชย์ และแหล่งข้อมูลดังกล่าวยังพบว่า ยอดขายรถบรรทุกและรถบัสที่ติดตั้งแบตเตอรี่ EV ของ CATL ทั่วโลกจนถึงเดือนมี.ค. 2563 มีจำนวนกว่า 343,000 คันแล้ว จึงทำให้ CATL กลายเป็นผู้จำหน่ายแบตเตอรี่ EV รายใหญ่ที่สุดในตลาดรถยนต์เชิงพาณิชย์ 

เกี่ยวกับ Contemporary Amperex Technology 

Contemporary Amperex Technology Co., Limited (CATL) คือผู้นำระดับโลกด้านการพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน โดยมีธุรกิจครอบคลุมทั้งในด้านการวิจัยและพัฒนา การผลิต และการจำหน่ายระบบแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานใหม่และระบบกักเก็บพลังงาน ในปี 2563 บริษัทครองอันดับหนึ่งยอดขายแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน (ข้อมูลจาก SNE Research)

CATL มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองหนิงเต๋อ ประเทศจีน โดยมีโรงงานในหนิงเต๋อ (มณฑลฝูเจี้ยน), ลี่หยาง (มณฑลเจียงซู), ซีหนิง (มณฑลชิงไห่), อี๋ปิน (มณฑลเสฉวน) และเจ้าชิ่ง (มณฑลกวางตุ้ง) นอกจากนี้ CATL ได้ขยายธุรกิจไปทั่วโลก และได้จัดตั้งบริษัทในเครือในมิวนิก (เยอรมนี), ปารีส (ฝรั่งเศส), โยโกฮาม่า (ญี่ปุ่น) และดีทรอยต์ (สหรัฐอเมริกา) และกำลังก่อสร้างโรงงานในยุโรปที่เมืองแอร์ฟูร์ท ประเทศเยอรมนี ทั้งนี้ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น (300750.SZ) เมื่อเดือนมิถุนายน 2561

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  http://www.catl.com

เกี่ยวกับ Daimler Truck AG

Daimler Truck AG เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์เชิงพาณิชย์รายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีสำนักงานหลักๆมากกว่า 35 แห่งทั่วโลก และมีพนักงานประมาณ 100,000 คน Daimer Truck AG กำลังใช้แผนกลยุทธ์สร้างความยั่งยืนขององค์กร และตั้งเป้าที่จะนำเสนอเฉพาะรถยนต์ใหม่ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ระหว่างการขับเคลื่อน (“Tank-to-wheel”) ในยุโรป ญี่ปุ่น และอเมริกาเหนือภายในปี 2582 นอกจากนั้น ในปีหน้า Daimler Truck AG จะนำเสนอรถยนต์ระบบแบตเตอรี่ไฟฟ้าที่มีการผลิตอย่างต่อเนื่องในตลาดหลักอย่างยุโรป สหรัฐ และญี่ปุ่น ภายในปี 2570 Daimler Truck AG ตั้งใจจะเสริมผลิตภัณฑ์ของบริษัทด้วยการเริ่มผลิตรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงที่ใช้ไฮโดรเจนอย่างต่อเนื่อง ด้วยรถยนต์ที่มีลูกค้าจำนวนมากใช้งานอยู่ Daimler Truck AG จึงมีความเชี่ยวชาญด้านรถยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจรจากการปฏิบัติจริง และยังทำสถิติระยะทางรวมทั้งหมดกว่า 10 ล้านกิโลเมตรที่ได้จากการทดสอบแบตเตอรี่ไฟฟ้า และรถบรรทุก และรถบัสที่มีการผลิตอย่างต่อเนื่องให้กับลูกค้าที่อยู่ทั่วโลก 

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์