ไปรษณีย์ไทย – เอไอเอส ผุดแคมเปญฝากทิ้ง E-Watse กับบุรุษไปรษณีย์ ชวนคนไทยแบ่งปันความห่วงใยให้โลกในเดือนแห่งความรัก

ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Waste ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่หลายภาคส่วนต่างออกมารณรงค์ให้คนไทยตระหนักและให้ความสำคัญกับการทิ้งอย่างถูกที่ และถูกวิธี เพราะขยะประเภทนี้นอกจากจะไม่ย่อยสลายตามธรรมชาติแล้ว ยังปลดปล่อยสารพิษลงสู่สภาพแวดล้อมและมีผลต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยต้องยอมรับว่าในปัจจุบันความก้าวหน้าและไลฟ์สไตล์ที่ผูกติดกับเทคโนโลยี รวมทั้งการที่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยยังไม่มีจุดรับทิ้งขยะ E-Waste อย่างทั่วถึงและเพียงพอ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ขยะประเภทนี้เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เพื่อไม่ให้ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ลุกลาม ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องรวมถึงทุกคนควรหันมาตระหนักและมีโซลูชั่นเพื่อแก้ไขปัญหาขยะ E- Waste อย่างจริงจัง พร้อมทั้งหาแนวทางการจัดการที่เหมาะสมต่อไป

ด้วยบริการที่ไม่เคยหยุดนิ่ง รวมถึงการมีเครือข่ายการรับ – ส่งสิ่งของที่พร้อมเข้าถึงทุกพื้นที่ทั่วประเทศ จึงเป็นที่มาของของบริการ “ฝากทิ้ง ขยะอิเล็กทรอนิกส์” กับพี่ ๆ บุรุษไปรษณีย์ การต่อยอดความร่วมมือระหว่าง บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) และเอไอเอส หลังจากที่เคยร่วมกันตั้งจุดรับทิ้ง E-Waste ณ ที่ทำการไปรษณีย์ ในโครงการ “คนไทยไร้ E-Waste” มาก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ ปัจจุบัน บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ในฐานะผู้ให้บริการด้านการขนส่งและการสื่อสารของชาติ และเป็นองค์กรที่ทำงานเพื่อสังคมทุกมิติ ในมิติสิ่งแวดล้อม ปณท ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการนำทรัพยากรมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดมาโดยตลอด ยึดหลัก 3R คือ Reduce Reuse และ Recycle ดังนั้น บริการ “ฝากทิ้ง ขยะอิเล็กทรอนิกส์” จึงถือเป็นส่วนหนึ่งในการนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ส่งต่อให้แก่หน่วยงานที่มีการบริหารจัดการกำจัดอุปกรณ์ E-Waste อย่างถูกต้องและถูกวิธีอย่างเอไอเอส ผ่าน 2 ขั้นตอนง่ายๆ “ฝากทิ้ง ขยะอิเล็กทรอนิกส์” กับบุรุษไปรษณีย์

  1. เตรียม E-Waste ทั้ง 5 ประเภท ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ/แท็บเล็ต, สายชาร์จ, หูฟัง, พาวเวอร์แบงก์ และแบตเตอรี่มือถือ ให้พร้อม และนำใส่กล่อง พร้อมเขียนหน้ากล่อง “ฝากทิ้ง ขยะอิเล็กทรอนิกส์”
  2. ฝากทิ้งกับบุรุษไปรษณีย์ ที่มาส่งจดหมาย หรือพัสดุ ที่บ้านได้เลย โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เล่าว่า “เชื่อว่าวันนี้พวกเราตื่นตัวกับปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์กันมากขึ้นแต่ Pain Point คือ ไม่สะดวกที่จะนำไปทิ้ง ณ จุดรับทิ้ง ดังนั้นการเข้าไปรับฝากทิ้ง ขยะอิเล็กทรอนิกส์ ถึงที่บ้าน เพื่อส่งต่อให้เอไอเอส นำไปกำจัด และ Recycle อย่างถูกต้องตามมาตรฐานสากล จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างดีที่สุด ซึ่งต้องขอขอบคุณทางไปรษณีย์ไทย ที่ให้ความสำคัญกับปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยร่วมกับเอไอเอส ในการรณรงค์ และเป็นช่องทาง “ฝากทิ้ง ขยะอิเล็กทรอนิกส์” ผ่านบุรุษไปรษณีย์กว่า 20,000 คนทั่วประเทศ เพื่อให้คนไทยทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์จากที่บ้านได้ง่ายๆ และสะดวกมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป”

มาร่วมแบ่งปันความรักให้กับโลกและสิ่งแวดล้อมต้อนรับเดือนแห่งความรักกับบริการ “ฝากทิ้ง ขยะอิเล็กทรอนิกส์” กับพี่ ๆ บุรุษไปรษณีย์ ได้แล้ววันนี้ หรือร่วม share เรื่องราวรักษ์โลกดีๆ ได้ที่ Facebook: AIS Sustainability

ติดตามข่าวสารไปรษณีย์ไทยเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : www.thailandpost.co.th
เฟซบุ๊ก : บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด
ทวิตเตอร์ : @Thailand_Post
ไลน์ออฟฟิเชียล : @ThailandPost

ที่มา: เจซีแอนด์โค คอมมิวนิเคชั่นส์