ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น ย้ำคุณภาพการจัดส่งน้ำยาล้างไตผู้ป่วย 26,000 คน ทั่วประเทศฉับไว พร้อมยกระดับบริการตรวจสอบสถานะแบบเรียลไทม์

บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด บริษัทในเครือไปรษณีย์ไทย จัดโครงการ “ส่งแมสก์ แทนความห่วงใย” จัดส่งหน้ากากอนามัยเป็นของขวัญในเทศกาลปีใหม่ให้ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ป่วยในโครงการจำนวนกว่า 26,000 คน พร้อมมุ่งรักษามาตรฐานการจัดเก็บและจัดส่งน้ำยาล้างไตที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ระบบบริหารงานคุณภาพ ISO 9001:2015 ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001:2015 และหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการจัดเก็บและจัดส่งยา (GSP/GDP) และพัฒนาระบบติดตามการจัดส่งน้ำยาล้างไตให้ตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์

นายพีระ อุดมกิจสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ องค์การเภสัชกรรม ในการดูแลผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง โดยไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น เป็นหน่วยงานที่ดำเนินการจัดส่งน้ำยาล้างไตและอุปกรณ์ ไปยังผู้ป่วยโรคไตในโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ ผู้ป่วยสิทธิบัตรทอง ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ป่วยในโครงการจำนวนกว่า 26,000 คน ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ที่ส่งกระทบเป็นวงกว้างกับประชาชนทุกคน ทุกกลุ่มในประเทศ โดยเฉพาะที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง คือ กลุ่มผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ซึ่งจัดเป็น 1 ใน 8 ของกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงจะเกิดอาการรุนแรงหากติดเชื้อโควิด- 19 ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น มีความห่วงใยต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังจากสถานการณ์ดังกล่าว อีกทั้งเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงจัดทำโครงการ “ส่งแมสก์ แทนความห่วงใย” จัดส่งหน้ากากอนามัย ให้ผู้ป่วยได้ใช้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มทยอยจัดส่งให้กับผู้ป่วยได้ภายในเดือนมกราคมนี้

นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น ตระหนักดีว่าโครงการจัดส่งน้ำยาล้างไตเป็นภารกิจสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเกี่ยวพันกับชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ป่วย เนื่องจากน้ำยาล้างไตเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยขาดไม่ได้ โดยผู้ป่วยไตวายที่ต้องล้างไตผ่านช่องท้องมีความจำเป็นต้องใช้น้ำยาล้างไตวันละ 4 ถุง หรือเดือนละ 120 ถุง โดยน้ำยาล้างไตแต่ละถุง มีน้ำหนัก 2 กิโลกรัม ซึ่งเป็นภาระของผู้ป่วยหากต้องเดินทางมารับน้ำยาล้างไตที่โรงพยาบาลด้วยตัวเอง

“ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังในโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า จึงมุ่งมั่นพัฒนามาตรฐานการจัดเก็บและจัดส่งน้ำยาล้างไต โดยไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น ได้รับการรับรองมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO 9001:2015 ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001:2015 และหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการจัดเก็บและจัดส่งยา (GSP/GDP) จาก บริษัท ยูไนเต็ดออฟซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด และเพื่อให้การจัดส่งน้ำยาล้างไตถึงบ้านผู้ป่วยมีความถูกต้อง ครบถ้วน สม่ำเสมอ ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น ยังได้พัฒนาระบบการตรวจสอบสถานะการจัดส่งน้ำยาล้างไตแบบ Real time เพื่อให้ผู้ป่วย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามขั้นตอนและสถานะการจัดส่งน้ำยาล้างไต ผ่านเว็บไซต์ www.thpd.co.th รวมทั้งได้จัดบริการ Call center 0 2831 3704-6 ในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดต่อเนื่อง เพื่อประสานงานกรณีเกิดปัญหา พร้อมเตรียมทีมจัดส่งด่วนไว้บริการกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินที่ผู้ป่วยขาดน้ำยาล้างไต นายพีระ กล่าวสรุป

ที่มา: เจซีแอนด์โค คอมมิวนิเคชั่นส์