“แม็คคอร์มิค” ชวนคุกกิ้ง เลิฟเวอร์อัปสกิลเชฟระดับมือโปร เผยเคล็ด (ไม่) ลับกับเทคนิคการใช้เครื่องปรุงรังสรรค์เมนูมื้อพิเศษ

เมื่อเข้าสู่ช่วงสิ้นปี ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง “โฮมปาร์ตี้” คือหนึ่งในกิจกรรมที่หลายๆ คนชื่นชอบ เพราะเป็นโอกาสที่พ่อครัว แม่ครัวมือสมัครเล่นจะได้โชว์ฝีมือการปรุงอาหารจานเด็ดให้กับครอบครัว และคนที่รัก ในโอกาสนี้ “แม็คคอร์มิค” (McCormick) แบรนด์สมุนไพรและเครื่องเทศอันดับหนึ่งของโลก[ ที่มา: Euromonitor International Limited, ส่วนผสมในการทำอาหารปี 2565, แม็คคอร์มิค (บริษัทแม็คคอร์มิค), ข้อมูลมูลค่าค้าปลีกของสมุนไพรและเครื่องเทศปี 2564] ได้เปิดตัว “แม็คคอร์มิค ไกรน์เดอร์ – แค่บิดก็อร่อย” (McCormick Grinder) ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงแบบขวดฝาบดดีไซน์ใหม่ พร้อมชวน “เชฟเป่าเป้-เจสสิก้า หวัง” เชฟสาวมากฝีมือ มาแชร์เทคนิคในการใช้เครื่องปรุงชนิดต่างๆ ให้บรรดาคุกกิ้ง เลิฟเวอร์ได้อัปสกิลทั้งการทำอาหารไทย และอาหารฝรั่ง เตรียมตัวเปิดบ้านจัดโฮมปาร์ตี้ฉลองเทศกาลแห่งความสุขกับคนที่คุณรักส่งท้ายปี

แม็คคอร์มิค แบรนด์สมุนไพรและเครื่องเทศอันดับหนึ่งของโลก ผู้เชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์รสชาติที่นำเสนอผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรูปแบบต่างๆ ให้ผู้บริโภคทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เปิดตัว McCormick Grinder เครื่องปรุงแบบขวดฝาบดดีไซน์ใหม่จับถนัดมือ พร้อมคงไว้ด้วยรสชาติจากวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ปลอดภัย และมีคุณภาพเพื่อส่งมอบรสชาติความบริสุทธิ์สำหรับทุกมื้ออาหารทั้งอาหารไทย และอาหารฝรั่ง ด้วยจุดเด่นของขวดฝาบดบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ McCormick ที่สามารถปรับระดับการบดได้ถึงสามระดับ ได้แก่ บดหยาบ บดปานกลาง และบดละเอียด สะดวก และง่ายต่อการใช้งาน “แค่บิดก็อร่อย” รังสรรค์ให้มื้ออร่อยได้กลิ่น และรสชาติที่ดีที่สุด อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ดีไซน์ใหม่นี้ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยวัสดุที่สามารถแยกชิ้นส่วนรีไซเคิลได้ง่าย นอกจากเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยแล้ว ยังช่วยรักษ์โลกอีกด้วย

‘เชฟเป่าเป้-เจสสิก้า หวัง’ เผยเทคนิคการรังสรรค์เมนูอาหารให้อร่อยด้วยการใช้เครื่องปรุงในแบบเชฟมือโปรว่า “เคล็ดลับการปรุงอาหารให้อร่อย และได้รสชาติจากธรรมชาติ นอกจากวัตถุดิบต้องสด สะอาด ‘เครื่องปรุง’ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้รสชาติ และกลิ่นของอาหารชัดเจน และมีเสน่ห์เฉพาะตัวขึ้น โดยเฉพาะเครื่องปรุงที่ใช้วัตถุดิบบริสุทธิ์จากธรรมชาติอย่างเกลือ และพริกไทย ซึ่ง “เกลือ” คือ หนึ่งในเครื่องปรุงที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และยังคงเป็นเครื่องปรุงหลักที่ใช้
ในการประกอบอาหารของคนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน เพราะเกลือถือเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญในการสร้างรสชาติ และดึงรสชาติของวัตถุดิบในเมนูอาหารให้โดดเด่นยิ่งขึ้น”

ในปัจจุบันนั้นมีเกลือมากมายหลายชนิด แต่สำหรับเกลือที่ได้รับความนิยม และเป็นเครื่องปรุงที่ทุกบ้านต้องมีติดครัวคนส่วนใหญ่นั้น ได้แก่ เกลือทะเล ซึ่งเป็นเกลือธรรมชาติที่มีรสชาติเค็มกลางๆ เมื่อนำมาประกอบอาหารจะช่วยดึงรสชาติออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนอกจากเกลือทะเลธรรมชาติยังมี เกลือทะเลเสริมไอโอดีน เป็นตัวเลือกให้กับผู้ที่ต้องการบริโภคเกลือที่มีสารไอโอดีนในปริมาณที่เพียงพอกับร่างกาย เนื่องจากไอโอดีนนั้นมีส่วนสำคัญในการช่วยควบคุมสมองและระบบประสาท หากร่างกายขาดไอโอดีนอาจทำให้เกิดโรคคอพอก หรือโรคต่อมไทรอยด์บกพร่องได้ และเกลืออีกประเภทที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน คือ เกลือหิมาลายัน หรือที่หลายคนเรียกกันว่า ‘เกลือชมพู’ คือ เกลือบริสุทธิ์ที่มีผลึกเป็นสีชมพู มีประโยชน์ สะอาด และมีแร่ธาตุสูง มีรสชาติที่ซับซ้อนและกลมกล่อม สามารถทำให้อาหารโดดเด่นได้ทั้งคาว และหวาน

“พริกไทย” เป็นเครื่องปรุงอีกชนิดหนึ่งที่ถือเป็นเครื่องปรุงพื้นฐานที่คนทั่วโลกนิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน เพื่อชูรสให้อาหารเผ็ดร้อน และมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น สร้างความสมดุลทางรสชาติให้กับเมนูได้อย่างดี ซึ่งพริกไทยนั้นก็มีอยู่หลากหลายชนิดเช่นเดียวกันกับเกลือ แต่ชนิดที่นิยมใช้โดยทั่วกันนั้น ยกตัวอย่างเช่น พริกไทยดำ ช่วยเพิ่มรสชาติที่เผ็ดร้อน จัดจ้าน มีกลิ่น
ที่ชัดเจน พริกไทยดำ และขาว เป็นการผสมผสานที่ลงตัวของความเข้มข้นทั้งรสเผ็ดและกลิ่นของพริกไทยดำ และความเผ็ดอ่อนๆ และหอมละมุนจากพริกไทยขาว กระเทียมพริกไทย ผสมผสานเครื่องเทศยอดนิยมได้อย่างลงตัว ทั้งกระเทียม
เกลือทะเล พริกไทยดำ พริกแดงและเขียว พริกไทยหลากสี เป็นเครื่องปรุงที่จะให้กลิ่นหอมที่พิเศษยิ่งขึ้น จากส่วนผสม
ของพริกไทยดำ ขาว เขียว ชมพู รวมถึงเครื่องเทศอื่นๆ ได้แก่ ออลสไปซ์ และลูกผักชี

เคล็ด (ไม่) ลับ กับเทคนิคการใช้เครื่องปรุง อัปสกิลปรุงอาหารต้อนรับโฮมปาร์ตี้ช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี “สำหรับเทคนิคในการใช้เกลือที่เชฟมือใหม่ควรรู้ คือ การปรุงรสด้วยเกลือ ควรปรุงก่อนที่เมนูนั้นๆ จะผ่านความร้อน เพื่อให้รสชาติเข้าถึงวัตถุดิบของเราได้อย่างดีที่สุด ส่วนหลักการง่ายๆ ของการใช้พริกไทย คือ ควรปรุงรสหลังจากผ่านกระบวนการความร้อน หรือช่วงท้ายเวลาของการผ่านความร้อนจะดีที่สุด เนื่องจากพริกไทยนั้นเป็นเครื่องปรุงที่สามารถไหม้ได้ง่ายและรวดเร็วเมื่อสัมผัสกับความร้อนโดยตรง นอกจากนี้ เพื่อช่วยอัปสกิลการปรุงรสสารพัดเมนูให้กับทุกคน เป่าเป้ยังมีเคล็ด (ไม่) ลับ ในการใช้เกลือ และพริกไทยกับการทำอาหารในรูปแบบต่างๆ ที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าทำเพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างรสชาติที่แตกต่างจากวิธีเดิมที่เราเคยทำเป็นประจำ และรับรองว่าทุกคนสามารถทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ”

 • การต้มแป้ง และผัก เพื่อเสริมรสชาติให้กับเมนูเส้นของคุณ การเติมเกลือเล็กน้อยเมื่อต้มเมนูแป้ง เช่น เมนูพาสต้า รวมถึงมันฝรั่ง จะช่วยทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น นอกจากนี้การใส่เกลือก่อนต้มผักนั้น ก็จะทำให้ผักยังคงสีสวยและดึงรสชาติหวานของผักออกมาได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย
 • การปรุงเนื้อสัตว์ ถูเกลือลงบนเนื้อสัตว์โดยตรงก่อนโดนความร้อน เนื่องจากเนื้อสัตว์ดิบสามารถดูดซับรสชาติ
  ได้มากที่สุด ส่วนพริกไทยนั้น เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราทำเมนูเนื้อสัตว์ที่ใช้วิธี
  การย่าง โดยเราสามารถจับคู่พริกไทยกับเครื่องเทศอีกหลายชนิดเพื่อดึงรสชาติที่ดีที่สุดออกมาได้ เช่น ใช้ร่วมกับ
  อิตาเลียนเฮิร์บ ที่มีส่วนผสมของโรสแมรี พาร์สลีย์ พริกไทย กระเทียม หัวหอม และมะเขือเทศ เป็นต้น
 • การต้มซุป เทคนิคง่ายๆ สำหรับมือใหม่หัดต้มซุปนั้น ง่ายๆ เพียงเติมเกลือระหว่างต้มไปทีละนิด เพราะเกลือนั้นสามารถละลายในน้ำได้อย่างดี เพราะฉะนั้น การค่อยๆ เติมเกลือเป็นระยะๆ จะทำให้ควบคุมรสชาติได้ง่ายกว่า
  การใส่เกลือไปในปริมาณมากในครั้งเดียว
 • เมนูของหวาน ใครจะคิดว่าพริกไทยนั้น เป็นเครื่องปรุงชั้นยอดในการเสริมรสชาติให้กับขนมหวานนั้นมีมิติมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูของหวานที่ทำจากช็อคโกแลต เช่น บราวนี่ฟัจช์ เค้กช็อคโกแลตเลเยอร์ หรือแม้แต่
  ช็อคโกแลตทรัฟเฟิล

และสำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่าในช่วงเทศกาลโฮมปาร์ตี้ส่งท้ายปีนี้จะทำเมนูอะไรให้กับครอบครัวหรือเพื่อนๆ “แม็คคอร์มิค” ได้ร่วมกับ “เชฟเป่าเป้” ออกไอเดียสร้างสรรค์เมนูโฮมปาร์ตี้มาแนะนำให้ทุกคนได้ลองไปทำตามกัน โดยเมนูแรก ได้แก่ เมนูอาหารไทยอย่าง “กุ้งคั่วพริกเกลือเสียบไม้” ที่ดัดแปลงเมนูเบสิกให้เหมาะสำหรับการจัดเลี้ยง โดยการนำกุ้งมาเสียบไม้ ย่างกับเกลือ และโรยด้านบนด้วยกระเทียมเจียว พริกคั่ว และต้นหอม ส่วนเมนูที่สอง ได้แก่ “ไก่อบเลมอน และใบไทม์ในซอสเกรวี” เป็นเมนูอาหารฝรั่งที่นอกจากจะเป็นโดดเด่นด้วยกลิ่น และรสชาติที่เข้มข้นจากบรรดาเครื่องเทศ และสมุนไพรแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชิคให้กับโต๊ะอาหาร เพียงแค่จัดวางคู่กับขวด McCormick Grinder และพร็อพต่างๆ ก็สร้างความประทับใจให้กับสมาชิกสายโซเชียลได้เต็มๆ เรียกว่าเพลิดเพลินกับไปกับการแชร์ภาพบรรยากาศโฮมปาร์ตี้ที่ใครเห็นก็ต้องหิวแน่นอน สามารถดูวิดีโอสอนทำอาหาร และสูตรของทั้งสองเมนูได้ที่ YouTube: เมนูไทยและฝรั่งสำหรับโฮมปาร์ตี้! แจกสองเมนูทำได้ง่ายๆ by Jessiescape

“สุดท้ายนี้ หากทุกคนอยากอัปสกิลการปรุงอาหารในช่วงเทศกาลนี้ อย่าลืมว่าจะต้องเลือกเครื่องปรุงที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ มีความสะดวกในการใช้งาน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีฝาบดที่ปรับระดับได้ทำให้เราสามารถเลือกระดับการใช้งานสำหรับอาหารแต่ละประเภท อีกทั้งยังทำให้ได้กลิ่น และรสชาติที่สดใหม่จากขวดเสมอนะคะ” เชฟเป่าเป้ กล่าวทิ้งท้าย

สามารถหาซื้อ “แม็คคอร์มิค ไกรน์เดอร์ – แค่บิดก็อร่อย” ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงแบบขวดฝาบดดีไซน์ใหม่ ได้แล้ววันนี้
ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ หรือสั่งสินค้าออนไลน์ได้ที่ McCormick Lazada Official Store

ที่มา: เวิรฟ พับบลิค รีเลชั่นส์ คอนซัลแตนท์ซี