เอ็กเซลรา จับมือฮอตสปอต เทอราพิวติกส์ ยกระดับความพยายามเพื่อคิดค้นยาแบบอัลโลสเตอริก

เอ็กเซลรา (Excelra) องค์กรด้านข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกทางดิจิทัลชั้นนำระดับโลก ประกาศความร่วมมือกับฮอตสปอต เทอราพิวติกส์ (HotSpot Therapeutics, Inc.) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพผู้บุกเบิกการค้นคว้าและพัฒนาวิธีการรักษาแบบอัลโลสเตอริก (allosteric) ด้วยโมเลกุลขนาดเล็ก สำหรับการรักษาโรคมะเร็งและโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ฮอตสปอต เทอราพิวติกส์ มีแผนจะปรับใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลโกสตาร์ (GOSTAR) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เรือธงของเอ็กเซลรา ในการกำหนดเป้าหมายโปรตีนเพื่อส่งเสริมกลุ่มยายับยั้งแบบอัลโลสเตอริกที่บริษัทกำลังพัฒนา

ความร่วมมือนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับความพยายามในการค้นคว้าและพัฒนายาของฮอตสปอต ด้วยการผสมผสานชุดข้อมูลคุณภาพสูงซึ่งมีคำอธิบายประกอบในฐานข้อมูลโกสตาร์เข้ากับโมเดลแมชชีนเลิร์นนิง (ML) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของฮอตสปอต โดยฮอตสปอตจะเดินหน้ายกระดับการค้นคว้าและพัฒนาวิธีการรักษาด้วยโมเลกุลขนาดเล็ก โดยพุ่งเป้าไปที่เป้าหมายทางอัลโลสเตอริกที่ยากต่อการใช้ยาหรือไม่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการรักษาโดยใช้โมเลกุลขนาดเล็กแบบดั้งเดิม

ฐานข้อมูลโกสตาร์มอบมุมมองแบบ 360 องศาของโมเลกุลขนาดเล็กกว่า 8 ล้านโมเลกุล และสามารถจับภาพที่เป็นปัจจุบันที่สุดของพื้นที่ในทางเคมีด้วยข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างทางเคมีและคุณสมบัติทางชีวภาพของโมเลกุลเหล่านั้น ทั้งปฏิกิริยาจับกัน ในหลอดทดลอง ในร่างกายที่มีชีวิต การดูดซึม กระจายตัว เผาผลาญ และขับถ่าย (ADME) พิษวิทยา และคุณสมบัติทางเคมีกายภาพได้อย่างไม่มีใครเหมือน โดยข้อมูลในฐานข้อมูลโกสตาร์มีความถูกต้องแม่นยำอย่างดีเยี่ยมด้วยการรับรองจาก QMS-ISO อันเป็นกรรมสิทธิ์

“การเป็นพันธมิตรกับฮอตสปอต เทอราพิวติกส์ จะช่วยให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากการเข้าถึงเหมืองข้อมูลที่น่าตื่นเต้น ซึ่งเป็นการผสานรวมโมเดล AI/ML และอัลกอริทึมที่เป็นไปตามโครงสร้าง เพื่อเร่งการระบุจุดหมายและการกระจายสารเคมีในแง่ของอัลโลสเตอริก” นอร์แมน อาซูเลย์ (Norman Azoulay) ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ของเอ็กเซลรา กล่าว

“แพลตฟอร์มการค้นคว้ายา สมาร์ท อัลโลสเตอรี (Smart AllosteryTM) ของฮอตสปอต ได้ส่งมอบกลุ่มสารยับยั้งโมเลกุลขนาดเล็กที่มุ่งไปยังส่วนที่ยากต่อการใช้ยารักษาหรือยังไม่ได้มีการกำหนดยาในการรักษาโรคมะเร็งและโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง” ดร. เจรัลดีน ฮาร์ริแมน (Geraldine Harriman) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของฮอตสปอต เทอราพิวติกส์ กล่าว “ความเป็นพันธมิตรของเรากับเอ็กเซลรามีศักยภาพในการขยายขีดความสามารถการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ของฮอตสปอต เพื่อช่วยในการพัฒนาไปป์ไลน์ของเป้าหมายด้วยการกำหนดจุดฮอตสปอตอย่างเป็นธรรมชาติ ตลอดจนการออกแบบตัวควบคุมอัลโลสเตอริกขึ้นใหม่”

เกี่ยวกับเอ็กเซลราและโกสตาร์

เอ็กเซลรานำเสนอโซลูชันข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูลที่ช่วยเสริมศักยภาพในการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้กับแวดวงชีววิทยาศาสตร์ ตั้งแต่การค้นพบโมเลกุลไปจนถึงการนำยาออกสู่ตลาด โดยเอ็กเซลรา เอดจ์ (Excelra Edge) มาจากการผสานรวมชุดข้อมูลที่แตกต่างกัน รวมถึงองค์ความรู้และเทคโนโลยีด้านชีวสารสนเทศ เพื่อเร่งการคิดค้นและพัฒนายาด้วยข้อมูลเชิงลึกที่เชื่อถือได้และมุ่งเน้นผลลัพธ์ นอกจากนี้ เอ็กเซลรายังนำเสนอฐานข้อมูลโกสตาร์ในลักษณะของแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสารประกอบต่าง ๆ รวมทั้งในลักษณะของการแสดงผลผ่านเอพีไอ (API) และในรูปแบบของชุดข้อมูลที่ดาวน์โหลดได้ เพื่อขับเคลื่อนคลังข้อมูลภายในองค์กรและโมเดลแมชชีนเลิร์นนิง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโกสตาร์ได้ที่ www.gostardb.com 

เกี่ยวกับฮอตสปอต เทอราพิวติกส์

ฮอตสปอต เทอราพิวติกส์ มุ่งเป้าไปยังโปรตีนบางตัวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งเรียกว่า “จุดฮอตสปอตตามธรรมชาติ” ที่เป็นตัวกำหนดการควบคุมการทำงานของโปรตีนในเซลล์ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ในทางอุตสาหกรรม แต่มีศักยภาพในการค้นคว้ายาและการออกแบบอย่างเป็นระบบของโมเลกุลขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพสูงและคัดเลือกออกมาเพื่อแสดงผลในทางเภสัชวิทยาใหม่ ๆ แพลตฟอร์มสมาร์ท อัลโลสเตอรี (Smart Allostery™) ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทใช้วิธีการคำนวณและการทำเหมืองข้อมูลด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของชุดข้อมูลขนาดใหญ่และมีความหลากหลายสูง เพื่อระบุจุดจุดฮอตสปอต ผสานรวมกับชุดเครื่องมือทางเภสัชวิทยาที่มีการปรับมาให้เหมาะสมและเคมีภัณฑ์ที่พัฒนามาเฉพาะ ซึ่งบริษัทเชื่อว่าจะช่วยส่งมอบโมเลกุลขนาดเล็กที่มุ่งเป้าไปยังจุดฮอตสปอตที่เหนือกว่าได้อย่างรวดเร็ว โดยฮอตสปอตได้สร้างไปป์ไลน์ของโมเลกุลอัลโลสเตอริกขนาดเล็กที่แตกต่างกันสำหรับการรักษาโรคมะเร็งและโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hotspotthera.com

สื่อมวลชนติดต่อ 
Jigesh Shah
Jigesh.shah@excelra.com

โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/692189/Excelra_Logo.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์