เมืองหลิ่วโจวของจีนจัดงาน CAIDIF ครั้งที่ 4 ประสานความร่วมมือด้านการออกแบบเชิงอุตสาหกรรม

มุ่งสร้างนวัตกรรมอันเป็นภาษาสากล

คณะกรรมการจัดการเขตระบบนิเวศใหม่กว่างซีหลิ่วโจวตอนเหนือ และ Guangxi CA Panorama Group ได้จัดการประชุมด้านการออกแบบเชิงอุตสาหกรรมและนวัตกรรมจีน-อาเซียน ครั้งที่ 4 ณ เมืองหลิ่วโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 ภายใต้ธีม “สนับสนุนการร่วมก่อสร้างศูนย์นวัตกรรมวิทยาศาสตร์ระดับภูมิภาคจีน-อาเซียน”

นวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาที่สำคัญ โดยการประชุมในครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่การทำให้การออกแบบเชิงอุตสาหกรรมเป็น “ภาษาสากล” ที่เชื่อมความร่วมมือด้านนวัตกรรมระหว่างจีน-อาเซียน

ประเทศในกลุ่มอาเซียนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการประชุมนี้เพื่อแสวงหาโอกาสด้านความร่วมมือ โดยคุณซานดิอากา อูโน รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของอินโดนีเซีย กล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางวิดีโอว่า แม้จะมีศักยภาพค่อนข้างสดใส แต่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ของอินโดนีเซียยังคงเผชิญอุปสรรคหลายประการ โดยอินโดนีเซียต้องการที่จะกระชับความร่วมมือในเชิงลึกกับจีน เพื่อร่วมกันยกระดับการพัฒนากลยุทธ์ “อุตสาหกรรมอินโดนีเซีย 4.0”

ดร. ดนุช ตันเทอดทิตย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางวิดีโอว่า ไทยจะหารือในเชิงลึกบนเวทีการประชุมแห่งนี้ ในประเด็นการร่วมมือกับจีนเพื่อบรรลุเป้าหมายด้านนวัตกรรมอุตสาหกรรมและการพัฒนาอุตสาหกรรมหลังผ่านวิกฤตโควิด-19 โดยคาดว่าจะได้รับผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น

ในเซสชัน Speeches by Masters นั้น บรรดาดีไซเนอร์ชื่อดังจากจีนและอาเซียนได้กล่าวถึงสถานการณ์ปัจจุบันและแนวโน้มการเติบโตของการออกแบบเชิงอุตสาหกรรม การผลิตอัจฉริยะ และการพัฒนาเชิงอุตสาหกรรม โดยการสัมมนานี้ได้มอบมุมมองอันมีค่าในหัวข้อ “การออกแบบเชิงอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับความร่วมมือด้านนวัตกรรมจีน-อาเซียน”

นอกจากการร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีเปิดศูนย์หุ้นส่วนนวัตกรรมการออกแบบเชิงอุตสาหกรรมจีน-อาเซียน (หลิ่วโจว) และการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่มีความครอบคลุมระหว่างรัฐบาลหลิวโจวกับ Shenzhen Artop Design Group แล้ว การประชุมครั้งนี้ยังได้จัดพิธีมอบรางวัล “Golden Bauhinia Cup” ครั้งที่ 2 ของเวทีการแข่งขันการออกแบบอุตสาหกรรมจีน-อาเซียน โดยผลงานที่คว้ารางวัลที่ 1 ในสาขาคอนเซปต์การออกแบบได้แก่ “Planting Kit” ของ Suphaporn Kunta นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

การประชุมซึ่งร่วมสนับสนุนโดยศูนย์อาเซียน-จีนและรัฐบาลประชาชนเทศบาลหลิ่วโจว และจัดโดยคณะกรรมการจัดการเขตระบบนิเวศใหม่กว่างซีหลิ่วโจวทางตอนเหนือ และ Guangxi CA Panorama Group  ถือเป็นเวทีที่มอบผลประโยชน์ร่วมกันให้ทุกฝ่าย พร้อมส่งเสริมการบูรณาการด้านการออกแบบ อุตสาหกรรม เทคโนโลยี และวัฒนธรรมระหว่างจีนกับอาเซียนในเชิงลึก ซึ่งจะผลักดันให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมคุณภาพสูงอย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้ ทั้งสองฝ่ายจะประสานความร่วมมือมากขึ้นผ่านการออกแบบเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นภาษาสากลที่ทุกคนเข้าใจกัน

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1705372/image_1.jpg

คำบรรยายภาพ – ภาพจากการประชุม

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์