SKEMA ประกาศความก้าวหน้าในการนำ AI มาใช้ในหลักสูตร

1 ปีหลังจากเปิดตัวแผนกลยุทธ์ปี 2563-2568 สถาบัน SKEMA มีความยินดีในการประกาศความคืบหน้าอันเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องปัญญาประดิษฐ์

ก่อตั้ง SKEMA AI Institute ผลักดันการนำ AI ไปใช้ในหลักสูตรและวิทยาเขตต่าง ๆ ของทางสถาบัน

SKEMA ได้บุกเบิกวงการเมื่อปี 2562 จากการเปิดศูนย์วิจัย AI ที่เมืองมอนทรีออล วันนี้ทางสถาบันกำลังสร้างพลังขับเคลื่อนด้วยการก่อตั้ง SKEMA AI Institute ซึ่งเป็นระบบที่รวบรวมศาสตราจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้าน AI รวมกันราว 20 รายจากทั่วโลกเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมนำกลยุทธ์ AI ของทางสถาบันมาใช้ ตั้งแต่ในขั้นการวิจัยไปจนถึงการนำไปใช้จริงในหลักสูตรทั้งหมดของสถาบัน ขณะเดียวกันยังงัดใช้ประโยชน์จากอาณาเขตและระบบนิเวศตามวิทยาเขตต่าง ๆ ในฝรั่งเศสและประเทศอื่น ๆ ด้วย

ในประเด็นนี้ ความร่วมมือระหว่างทางสถาบันกับ UCA (University Côte d’Azur) และสถาบัน Institut 3IA Côte d’Azur นั้นน่ากล่าวถึงเป็นอย่างยิ่ง

คุณ Alice Guilhon อธิการบดี SKEMA Business School กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องนำ AI มาใช้ในทุกหลักสูตรการศึกษาของ SKEMA ซึ่งสิ่งนี้ยังเป็นเสาหลักอย่างหนึ่งของ SKY25 ด้วย โดยเป็นสิ่งที่เราเรียกว่าการไฮบริด และการไฮบริดที่ว่านี้เป็นกลยุทธ์หนึ่งในความปรารถนาของเรา ในการก้าวขึ้นเป็นสถาบัน ‘ล้ำยุค’ ด้วยการนำเสนอการไฮบริดในหลักสูตรของเราทั้งหมด 100% ผลักดัน AI เป็นบริการสนองโลกธุรกิจ”

สำหรับความก้าวหน้าในเรื่องของ AI นั้น มีไฮไลท์อยู่ที่

– การจัดตั้ง SKEMA “AI Faculty” ประกอบด้วยศาสตราจารย์และนักวิจัยรวมกันกว่า 20 ราย แบ่งเป็น 4 สาขาทางสหวิทยาการด้วยกัน ได้แก่ AI Fundamentals; IA, Economics & Finance; IA, Marketing & Management และ IA, Operations, Supply Chain & Information Systems
– การผนวกรวมความเชี่ยวชาญด้าน “AI” ลงหลักสูตร Global BBA
– การเปิดตัวหลักสูตร Specialised Master® สาขาใหม่สำหรับ “ผู้จัดการโปรเจกต์ AI” ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2564 ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการขออนุมัติจากองค์กร “Conférence des Grandes Ecoles”

คุณ Asma Hanafi นักศึกษาหลักสูตร Master in Management (Grande Ecole Programme) ซึ่งได้เลือกเรียนในหลักสูตร “IA สำหรับผู้จัดการ” กล่าวว่า “คุณประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นมาจากหลักสูตร AI อยู่ที่ลักษณะทางเทคนิค การเป็นนักศึกษาในโรงเรียนสอนธุรกิจที่กำลังขอสมัครฝึกงานโดยมีทักษะด้านแมชชีนเลิร์นนิงและโปรแกรมมิงติดตัวไปด้วยนั้น ช่วยทำให้โปรไฟล์ของเราโดดเด่นขึ้นมา ฉันได้รับรู้ถึงจุดแข็งนี้ระหว่างสัมภาษณ์ขอฝึกงาน เพราะสิ่งนี้กระตุ้นความสนใจของผู้สรรหาบุคคลหลายราย วันนี้ AI เป็นส่วนสำคัญของกิจกรรมทุกภาคส่วน โดยมีบทบาทในการวิจัย คิดค้นนวัตกรรม และการตัดสินใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะในเรื่องการตลาด ทรัพยากรมนุษย์ การเงิน และอื่น ๆ การบริหารจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลล้วนเป็นเรื่องที่บริษัททั้งหลายต่างต้องเผชิญ ผู้จัดการยุคใหม่จึงควรมีความเชี่ยวชาญในหัวข้อเหล่านี้”

ปัจจุบัน หลักสูตรของ SKEMA กว่า 70% ได้รวมองค์ประกอบเกี่ยวกับ AI มาใช้ในการเรียนการสอนแล้ว โดยการก่อตั้ง SKEMA AI Institute และการเปิดหลักสูตรใหม่ คาดว่าจะก่อให้เกิดสถาบันเฉพาะทางแห่งใหม่ขึ้นมาในชื่อ “SKEMA AI School for Business”

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการริเริ่มเหล่านี้ได้ที่โบรชัวร์ SKEMA AI for Business คลิก http://bit.ly/2YnnLGL

ติดต่อ: Christine Cassabois, Christine.cassabois@skema.edu

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1430593/SKEMA_AI_visual.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์