App Annie เผยรายงาน ชี้แอปมือถือดึงเงินจากกระเป๋าผู้บริโภค 1.43 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2563

App Annie บริษัทชั้นนำด้านการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อช่วยเหลือแบรนด์และผู้เผยแพร่คอนเทนต์ในการสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือแก่ผู้บริโภค เปิดตัวรายงาน State of Mobile 2021 ซึ่งเป็นรายงานประจำปีที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผลกระทบภาพรวมจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่มีต่อเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมทั่วโลก

การใช้งานโทรศัพท์มือถือขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านั้นในการเชื่อมต่อ,ทำงาน, เรียนรู้ และปกป้องความปลอดภัย แม้จะมีข้อจำกัดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มากระทบการดำเนินชีวิต โดยพวกเขาได้จ่ายเงินให้กับแอปพลิเคชั่นบนมือถือไปมากถึง 1.43 แสนล้านดอลลาร์ในปีดังกล่าว ขณะที่ตลาดที่มีการใช้จ่ายให้กับแอปมือถือในอันดับต้น ๆ ได้แก่ จีน, สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักร

การค้นพบสำคัญในรายงานฉบับนี้ รวมถึง:

  • ผู้บริโภคใช้เวลากับโทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น: ผู้บริโภคมีการใช้งานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เฉลี่ย 4.2 ชั่วโมง ขณะที่อัตราการใช้งานมือถือรวมอยู่ที่ 3.5 ล้านล้านชั่วโมง ซึ่งเพิ่มขึ้น 20% และ 25% เมื่อเทียบกับปี 2562
  • การเล่นเกมบนมือถือยังโดดเด่นแบบไม่มีใครเทียบได้: ในส่วนของอุตสาหกรรมเกมบนมือถือ สามารถดูดเงินจากกระเป๋าผู้บริโภคได้มากกว่า 1.2 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2563 หรือคิดเป็น 1.5 เท่าของเม็ดเงินในตลาดเกมโดยรวม
  • คนทุกรุ่นใช้เวลาบนมือถือเพิ่มขึ้น: ในสหรัฐ คนที่อยู่ใน Gen Z, Millennials และ Gen X/ Baby Boomers ในเวลากับแอปมือถือเพิ่มขึ้น 16%, 18% และ 30% เมื่อเทียบกับปี 2562 
  • แอปโซเชียลเน็ตเวิร์กถูกมองว่าเป็นศูนย์กลาง: การใช้งานโซเซียลเน็ตเวิร์กเติบโตขึ้นถึง 325% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่ TikTok คาดว่าจะมีผู้ใช้งานแตะที่ 1.2 พันล้านคนในปี 2564 เนื่องจากผู้บริโภคมองว่าจะเป็นช่องทางการสื่อสารกับคนอื่น ๆ และสร้างความบันเทิง  
  •  พลังจากมือถือขับเคลื่อนอุตสาหกรรมโฆษณา: ปี 2563มีเม็ดเงินสะพัดอยู่ในอุตสาหกรรมโฆษณา 2.4 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับปี 2562 
  • เงินทุนยังแข็งแกร่ง: การลงทุนในบริษัทมือถือปี 2563 มีมูลค่าอยู่ที่ 7.3 หมื่นล้านดอลลาร์ โตขึ้น 27% จากระดับของปี 2562

นอกจากนี้ ในรายงาน State of Mobile 2021 ยังแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มเชิงมหภาคและข้อมูลประชากรศาสตร์ซึ่งจะช่วยชี้ให้เห็นว่าแบรนด์และผู้เผยแพร่คอนเทนต์รายใดที่เป็นผู้นำในด้านเกม, ฟินเทค, การค้าปลีก, วิดีโอ และด้านอื่น ๆ

Theodore Krantz ซีอีโอของ App Annie กล่าวว่า “โลกได้เปลี่ยนไปแล้วตลอดกาล ในขณะที่ผู้คนต้องอยู่แต่ในบ้านกันทั่วโลก เราก็ได้เห็นว่าพฤติกรรมการใช้งานมือถือมีการขยายตัวในอัตราเร่งที่เร็วขึ้นถึง 3 ปี”

James Cordery หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การตลาดด้านประสิทธิภาพของ Deliveroo กล่าวว่า “ในปี 2563 เราสามารถโฟกัสไปที่การดำเนินกลยุทธ์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ช่วยเพิ่มการเติบโตให้กับ Deliveroo ได้อย่างแท้จริง และในขณะเดียวกันเราก็สามารถจับคู่ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคกับบริบทตลาดจาก App Annie เพื่อทำการตัดสินใจที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อผลการดำเนินงานของเรา”

รายงานของ App Annie ประจำปีนี้มาพร้อมกับประสบการณ์อินเทอร์แอคทีฟแบบใหม่เพื่อให้เห็นภาพรวมของประเด็นสำคัญที่เป็นผลกระทบจากโทรศัพท์มือถือใน 11 อุตสาหกรรมและ 30 ประเทศ ซึ่งเป็นการวิเคราะห์และการประมาณการที่อ้างอิงมาจาก App Annie Intelligence

อ่านรายงาน State of Mobile 2021 ฉบับเต็มได้ที่ https://www.appannie.com/en/go/state-of-mobile-2021/

เกี่ยวกับ App Annie

App Annie เป็นแพลตฟอร์มรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุด ภารกิจของเราคือการช่วยเหลือลูกค้าในการสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือให้ได้รับรางวัลและก้าวสู่ความเป็นสุดยอด

โลโก้ – https://mma.prnewswire.com/media/653562/App_Annie_Logo.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์