Dense Air ร่วมกับ Millbrook ยกระดับความยั่งยืนของเครือข่าย 5G AutoAir

วางแผนการยกระดับครั้งใหญ่สำหรับเครือข่ายแบบ hyper dense ของ Dense Air ที่สนามทดสอบ Millbrook

Dense Air ผู้ให้บริการสนามทดสอบเทคโนโลยี 5G  (5G testbed) แบบ neutral host ที่ Millbrook ซึ่งแต่เดิมสร้างขึ้นโดย AutoAir ซึ่งเป็นโครงการทดลองและทดสอบ 5G ของกระทรวงดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและกีฬา (DCMS) ของรัฐบาลอังกฤษ ประกาศการยกระดับเครือข่าย 4G และ 5G ที่มีสมรรถนะสูงและความหนาแน่นสูงระดับ hyper dense โดยเครือข่ายดังกล่าวจะเป็นหนึ่งในเครือข่าย 5G neutral host แบบสแตนด์อโลนแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งจะเปิดโอกาสให้บรรดาผู้พัฒนารถยนต์อัจฉริยะ (Connected and Autonomous Vehicle (CAV)) สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีล่าสุด ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อความหน่วงต่ำ การแบ่งส่วนเครือข่าย และการทดสอบรถยนต์ในเครือข่ายที่ก้าวล้ำมากขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับตลาดส่งออกที่สำคัญๆ

เทคโนโลยีเครือข่ายที่ได้รับการยกระดับเหล่านี้จะถูกติดตั้งใช้งานในพื้นที่ทดสอบอิสระขนาด 700 เอเคอร์ของ Millbrook ในมณฑลเบดฟอร์ดเชียร์ในช่วงต้นปี 2564 โดยนอกจากถนนทดสอบ (test tracks) และห้องปฏิบัติการทดสอบที่กว้างขวางแล้ว Millbrook ยังเป็นสถานที่ตั้งของศูนย์การทดสอบรถยนต์ CAV ของรัฐบาลอังกฤษที่มีชื่อว่า Controlled Urban Testbed ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ CAM Testbed UK

เครือข่าย AutoAir กำลังจะถูกย้ายไปยัง Open RAN เพื่อการพาณิชย์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยี 3GPP 5G SA (standalone) ที่ต่อยอดมาจาก RAN แบบแยกส่วนและ cloud native 5GC เพื่อการใช้ชุดผลิตภัณฑ์ของ Airspan Networks ให้เกิดประโยชน์สูงสุด การดำเนินการดังกล่าวสนับสนุนแผนริเริ่มของรัฐบาลอังกฤษในการสร้างความหลากหลายให้กับห่วงโซ่อุปทาน และสอดคล้องกับมาตรฐานใหม่อย่าง O-RAN ซึ่งกำหนดให้มีการจัดสรร Radio Access Units อย่างเสมอภาคภายในแพลตฟอร์มแบบโอเพ่นซอร์ส

เครือข่ายนี้จะทำงานบนคลื่นความถี่ที่ 4G Band 40 (2.3 GHz), 4G Band 3 (1.8 GHz) และ 5G Band n77 (3.8 & 4.2 GHz) ภายใต้ใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ร่วมกันได้ (shared access licenses) ซึ่งจะทำให้เครือข่ายส่วนบุคคลสามารถทำการทดสอบและพัฒนาต่างๆ ได้ด้วยคลื่นความถี่ของตัวเองที่ได้รับการจัดสรรมา ขณะเดียวกันก็สนับสนุนการใช้งานสาธารณะจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ สำหรับย่านความถี่ n77 นั้นเป็นแบบเดียวกับที่มีการให้บริการเชิงพาณิชย์แล้วในญี่ปุ่น และปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการประมูลในสหรัฐโดย Federal Communications Commission ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้บริการเครือข่ายแห่งนี้จะสามารถทดสอบรถ CAV ในอังกฤษด้วยความถี่ล่าสุดก่อนที่จะส่งออกรถยนต์ไปยังญี่ปุ่นและสหรัฐ

เทคโนโลยี 5G แบบสแตนด์อโลนทำให้ความสามารถเต็มรูปแบบของ 3GPP เป็นจริงได้ในสภาพแวดล้อมการดำเนินงานแบบส่วนบุคคลที่มีความปลอดภัย ด้วยสัญญาณที่กระจายครอบคลุมทั่วพื้นที่ Millbrook Proving Ground โดยเป็นการนำขีดความสามารถที่ก้าวล้ำอย่าง Ultra Reliable Low latency Communications (URLLC), Massive Machine Type Communications (mMTC) และการจัดแบ่งเครือข่ายมาสู่สนามทดสอบในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นครั้งแรกในอังกฤษ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเทคโนโลยีอย่างมีนัยสำคัญ โดย URLLC ส่งมอบการสื่อสารที่มีความหน่วงต่ำถึง 3ms ขณะที่ mMTC นำศักยภาพของการเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมากขึ้นต่อระยะทาง  1 ตารางกิโลเมตรอย่างที่ไม่เคยทำได้ก่อนหน้านี้ ส่วนเทคโนโลยี network slicing ทำให้สามารถแบ่งส่วนเครือข่ายสำหรับบริการแต่ละบริการโดยเฉพาะ ซึ่งช่วยรองรับบริการ separate localisation, edge-computing และ cloud access เปรียบได้กับการมีช่องทางวิ่งบนทางด่วนเป็นของตัวเอง ซึ่งสามารถขยายและหดตัวขึ้นอยู่กับว่าอะไรกำลังวิ่งผ่าน!

พอล ซีเนียร์ ซีอีโอกล่าวว่า “ความร่วมมือของเรากับ Millbrook ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ และเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ประกาศการอัปเกรดเครือข่ายครั้งใหญ่ไปเป็นเทคโนโลยี 3GPP 5G SA Open RAN ที่ก้าวล้ำล่าสุดจาก Airspan Networks หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของโครงการ DCMS AutoAir 5G คือเพื่อรับประกันว่าเครือข่ายที่เราสร้างขึ้นนั้นมีความยั่งยืนและจะเป็นมรดกตกทอดสำหรับ Millbrook ตลอดจนระบบนิเวศ CAV ของอังกฤษ การติดตั้งเครือข่าย 3GPP 5G แบบสแตนด์อโลนที่ใช้ย่านความถี่ n77 จะสร้างโอกาสพิเศษในการทดสอบและการพัฒนาที่สามารถสนับสนุนระบบนิเวศทั้งยานยนต์และการสื่อสารโทรคมนาคมภายในศูนย์วิจัยที่สามารถจองล่วงหน้าเพื่อเข้าใช้บริการได้”

คอนเนอร์ แม็คคอร์แม็ค ประธานของ Millbrook กล่าวว่า “การอัปเกรดครั้งนี้ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการยกระดับความสามารถ ด้วยการนำเทคโนโลยีล่าสุดมาสู่ 5G testbed ของเรา ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์มากมายแก่ลูกค้าภายในสภาพแวดล้อมการดำเนินงานที่ปลอดภัย และทำให้สนามทดสอบแห่งนี้สามารถรองรับเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตร AutoAir และตั้งตารอที่จะเริ่มเปิดให้บริการเทคโนโลยีที่ทันสมัยนี้”

อีริก สโตนสตอร์ม ซีอีโอของ Airspan Networks กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้สืบสานความสัมพันธ์ระยะยาวของเรากับโครงการที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจาก DCMS การอัปเกรด 5G โดยใช้โซลูชัน OpenRANGE end-to-end Sub-6 GHz ของ Airspan เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์สำหรับการใช้เทคโนโลยี OpenRAN เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมในอังกฤษ”

ติดต่อทีมงาน Dense Air ได้ที่ info@denseair.net หรือติดต่อ Millbrook ผ่านทาง info@millbrook.co.uk เพื่อให้เราได้นำพาคุณเข้าสู่ยุคใหม่แห่งการสื่อสารและคมนาคม

เกี่ยวกับ Dense Air

Dense Air มีสำนักงานใหญ่ในสหราชอาณาจักร และถือครองคลื่นความถี่ในไอร์แลนด์ เบลเยียม โปรตุเกส นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย Dense Air ให้บริการสมอลเซลล์ neutral host แบบ “carrier of carriers” เพื่อเพิ่มความหนาแน่นให้กับเครือข่ายมือถือหรือผู้ให้บริการ 4G หรือ 5G ทั้งนี้ Dense Air New Zealand มีสำนักงานใหญ่อยู่ในโอ๊คแลนด์ โดยทำธุรกิจให้บริการเชิงพาณิชย์

เกี่ยวกับ  Airspan

Airspan มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐ บริษัทเป็นผู้จำหน่ายฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ OpenRAN แบบ end-to-end, fully virtualized, cloud-native บนเครือข่าย 4G and 5G ด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ตลอดจนรางวัลการันตี และผลงานการติดตั้งเซลล์กว่า 1 ล้านเซลล์ในเครือข่าย Tier 1 ที่ทันสมัยที่สุด รวมไปถึงเครือข่าย non-public และแอปพลิเคชันการใช้งานต่างๆ ทั่วโลก กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่กว้างขวางของ Airspan ประกอบไปด้วยประเภทอินดอร์และเอาท์ดอร์, สถานีฐาน Macro ที่ใช้พลังงานต่ำ และโซลูชันซอฟต์แวร์ open vRAN ทั้งหมดนี้รวมเป็นชุดเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบซึ่งจะสนับสนุนการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่ เช่น mmWave, Sub-6 GHz, Massive MIMO และสถาปัตยกรรม open vRAN ซึ่งปฏิบัติตามข้อกำหนด O-RAN และ 3GPP นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการ Fixed Wireless Access และ backhaul สำหรับแอปพลิเคชัน PTP และ PTMP ซึ่งใช้มาตรฐาน Wi-Fi 6 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.airspan.com

เกี่ยวกับ  Millbrook

Millbrook เป็นผู้จัดหาระบบและให้บริการทดสอบและตรวจสอบรถยนต์แก่ลูกค้าในอุตสาหกรรมยานยนต์ คมนาคมขนส่ง ยางรถยนต์ ปิโตรเคมี และการป้องกันประเทศ ด้วยการดำเนินงานที่เป็นอิสระและเป็นกลาง

Millbrook มีสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลายสำหรับทดสอบรถยนต์ทั้งคัน รวมถึงทดสอบยางรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และภาคเหนือของฟินแลนด์ ประกอบด้วยถนนทดสอบทั้งเอาท์ดอร์และอินดอร์, ไดนาโมมิเตอร์ทดสอบเครื่องยนต์, ตู้ควบคุมสภาพแวดล้อม,  เซลล์ทดสอบ e-motor และ e-axle, ระบบตรวจวัดไอเสียรถยนต์แบบพกพา (PEMS), ห้องปฏิบัติการทดสอบเชิงโครงสร้าง, ห้องปฏิบัติการทดสอบการชน ซึ่งรวมถึง ServoSled สุดทันสมัย, ห้องปฏิบัติการทดสอบระบบภายใน, ศูนย์ทดสอบแบตเตอรี่ และแชสซีไดนาโมมิเตอร์

Millbrook ออกแบบ สร้าง ติดตั้ง และให้บริการระบบทดสอบไดนาโมมิเตอร์ ตลอดจนระบบควบคุมและรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

พนักงานของ Millbrook มีความทุ่มเทและใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัย บริการลูกค้า และความเป็นเลิศทางด้านเทคนิค ทำให้บริษัทเป็นพาร์ทเนอร์ที่ยอดเยี่ยมในทุกระยะของการพัฒนาไปจนถึงการเปิดตัวยานยนต์แห่งอนาคต ฃ

ในเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา Millbrook และกลุ่มผู้ให้บริการการทดสอบรถยนต์ของฝรั่งเศส UTAC CERAM บรรลุข้อตกลงควบรวมการดำเนินงาน เพื่อสร้างกลุ่มการดำเนินงานที่เป็นผู้นำตลาดการทดสอบรถยนต์, การตรวจสภาพรถยนต์ และเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์อัจฉริยะ และรถยนต์ไร้คนขับ คาดว่าการควบรวมดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์ในไตรมาสแรกของปี 2564 หลังผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานกำกับดูแลตามขั้นตอนปกติ

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1418570/5G_AutoAir_Network.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์