“Thai-Chinese Black Gold Douyin Contest — ไทยฮิต จีนฮอต 2020” ครั้งแรกในไทยกับการประกวดคลิปสั้นบนสื่อออนไลน์ข้ามประเทศ ก้าวสู่การเป็นเน็ตไอดอลที่จีน

Black Gold Entertainment ภายใต้ บริษัท ไทยเจียระไนกรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตสื่อภาษาจีนในประเทศไทย ร่วมมือกับแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เป็นที่นิยมที่สุดของจีนอย่าง Douyin จัดการแข่งขันคลิปสั้นบนสื่อออนไลน์ระหว่างประเทศเป็นครั้งแรก ภายใต้งาน “Thai-Chinese Black Gold Douyin Contest — ไทยฮิต จีนฮอต 2020” เพื่อสร้างกระแสและผลักดันให้เน็ตไอดอลไทยก้าวไปสู่การเป็น Influencer ชื่อดังในประเทศจีน พร้อมทั้งเพิ่มช่องทางในการเผยแพร่ผลงานความสามารถในการสร้างสรรค์เนื้อหาการผลิตคลิปสั้นของคนไทยให้เป็นที่ประจักษ์ต่อชาวจีนผ่านแพลตฟอร์มที่เป็นที่นิยมของจีนอีกด้วย โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, เทศบาลนครภูเก็ต และ เทศบาลเมืองพัทยา

Black Gold Entertainment นับเป็นเครือข่ายครบวงจร MCN (Multi Channel Network) ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ บริษัท ไทยเจียระไนกรุ๊ป จำกัด ที่รวบรวมเอาบรรดาสื่อของไทยและจีนมาไว้ด้วยกัน พร้อมยังได้สร้างมาตรฐานการบริหารจัดการดูแลเน็ตไอดอล อาทิ การถ่ายทำคลิปวีดีโอ เพื่อตอบรับการเติบโตของธุรกิจคลิปวีดีโอ การดำเนินการด้าน KOL และการบริหารจัดการเพื่อเพิ่มมูลค่าธุรกิจแบบครบวงจร

Douyin แพลตฟอร์มออนไลน์ด้านคลิปวิดีโอยอดนิยมในประเทศจีนที่มาในรูปแบบแอพพลิเคชั่น หรือ Tiktok ในเวอร์ชั่นจีน เป็นแอพพลิเคชั่นที่สามารถสร้างสรรค์เนื้อหา ความสนุกสนาน และแชร์ให้ชาวโลกได้เห็น ซึ่ง Douyin ได้กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในประเทศจีน โดยมีผู้ใช้งานมากกว่า 800,000,000 ราย อีกทั้งยังเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีอิทธิพลด้านการโปรโมทในรูปแบบคลิปสั้นอีกด้วย

นอกจากนี้การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ยังช่วยประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในด้านต่างๆ จากการนำเอาทรัพยากรด้านสื่อที่มีจากทั้งสองฝ่าย มาหลอมรวมและผสมผสานให้เกิดเป็นผลงานสร้างสรรค์ใหม่ๆ ซึ่งผลงานเหล่านี้สามารถช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ ส่งเสริมเศรษฐกิจการค้า ส่งเสริมการท่องเที่ยว และส่งเสริมด้านวัฒนธรรมต่างๆ ของไทยให้แพร่หลายในรูปแบบที่ทันสมัยยิ่งขึ้น

มีบรรดาTiktoker ชื่อดัง อาทิ กั้ง (@.kangg) เจ้าแม่ติ๊กต่อกขาแดนซ์, อาร์ต (@artymilk) ติ๊กต่อกเกอร์สายอารมณ์ดี, บอล (@balllybell85) ติ๊กต่อกเกอร์หนุ่มสายฮา, แคริส (@thisiscarys555) ติ๊กต่อกเกอร์วัยรุ่นชื่อดัง ฯลฯ ที่ตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้จัดให้มีการแข่งขันโดยแบ่งเป็น 4 รอบ คือ

  1. รอบ Audition ผู้เข้าแข่งขันสามารถจัดทำคลิปตามหัวข้อที่กำหนดไว้ พร้อมโพสต์และติดแฮชแท็ก #ไทยฮิตจีนฮอต2020 #sayhidance ลงในแอปพลิเคชั่น Tiktok โดยทางทีมงานจะคัดเลือกคลิปจากยอดผู้ชม สูงสุด 50 คลิป เพื่อเข้าสู่รอบที่ 1
  2. รอบที่ 1 คลิปที่เข้ารอบ สูงสุด 50 คลิป โดยทาง Black Gold Entertainment จะทำการแชร์คลิปที่เข้ารอบลงบน Douyin ภายใต้บัญชีทางการของ Black Gold Entertainment เพื่อให้ชาวจีนได้รับชม ทั้งนี้ คลิปที่ได้คะแนนการรับชมมากที่สุด 20 อันดับ + คะแนนจากคณะกรรมการ จะได้ผ่านเข้ารอบที่ 2
  3. รอบที่ 2 รอบรองชนะเลิศ ผู้ที่ผ่านเข้ารอบ 20 คน จะได้รับหัวข้อการทำคลิป และทาง Black Gold Entertainment จะทำการเปิดบัญชี Douyin ผู้เข้ารอบทุกคน แล้วนำคลิปเผยแพร่บน Douyin คลิปที่ได้รับการรับชมมากที่สุด 10 อันดับ พร้อมได้รับคะแนนจากคณะกรรมการ จะได้ผ่านเข้าสู่รอบที่ 3
  4. รอบที่ 3 รอบชิงชนะเลิศ ผู้ที่ผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย จะได้รับหัวข้อการทำคลิป แล้วนำมาเผยแพร่คลิปบน Douyin ผ่านบัญชีทางการที่ทาง Black Gold Entertainment เปิดให้ คลิปที่ได้รับการรับชมมากที่สุด พร้อมได้รับคะแนนจากคณะกรรมการมากที่สุด จะได้รับรางวัลชนะเลิศ นอกจากนี้ผู้ที่ได้รับคะแนนน้อยลงจะได้รับรองชนะเลิศ 2 อันดับและรางวัลชมเชยด้านต่างๆ ในอันดับถัดไป

โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลกติกาการเข้าร่วมการประกวดได้ที่
https://www.facebook.com/Black-Gold-Entertainment-BGE-101700101821888

#ไทยฮิตจีนฮอต2020 #2020泰魔性

ที่มา: ทริปเปิ้ล พี คอนเน็คชั่น