หลังผ่านเทศกาลปีใหม่มา หลายคนน่าจะรู้สึกคล้ายๆ กัน กินเพลิน ปาร์ตี้หนัก นอนดึก เดินทางเยอะ พอถึงเวลาต้องกลับมาทำงานจริงๆ กลับรู้สึกเหนื่อย อ่อนล้า ไม่อยากลุกจากเตียง แถมน้ำหนักขึ้นแบบไม่รู้ตัว

ช่วงปีใหม่เป็นเวลาที่หลายคนใช้ไปกับการพบปะครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ และเพื่อนฝูง แน่นอนว่าสิ่งที่มาคู่กันคืองานเลี้ยง อาหารอร่อย และของฝากกระเช้าปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเค้ก คุกกี้ ช็อกโกแลต อาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่มหวานๆ หรือแอลกอฮอล์ ซึ่งล้วนเป็นอาหารพลังงานสูง หากกินต่อเนื่องโดยไม่ระวัง อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ไขมันสะสม น้ำหนักเพิ่ม และเสี่ยงทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด
นอกจากสุขภาพกายแล้ว สุขภาพใจก็สำคัญไม่แพ้กัน หลายคนอาจเจอกับภาวะที่เรียกว่า “อาการซึมเศร้าหลังหยุดยาว” ซึ่งมักเกิดหลังกลับมาทำงานใหม่ รู้สึกไม่อยากเริ่มต้น เหนื่อยล้า ขาดแรงจูงใจ เฉยชา หรือหมดไฟ อาการเหล่านี้มักเกิด 2–3 วัน แต่บางคนอาจยาวนานถึง 2–3 สัปดาห์ และส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้
เพื่อให้ร่างกายและจิตใจกลับมาสดชื่น พร้อมลุยปีใหม่อีกครั้งให้ลองทำตามนี้ดูค่ะ…
- ปรับการกิน คุมง่ายๆ ด้วยสูตร 2:1:1แบ่งจานอาหารเป็น 4 ส่วน2 ส่วน เป็นผักสดหรือผักสุกอย่างน้อย 2 ชนิด1 ส่วน เป็นข้าวหรือแป้ง เลือกชนิดไม่ขัดสี1 ส่วน เป็นโปรตีน เช่น ปลา เนื้อไม่ติดมัน ไข่ หรือถั่วลดหวาน มัน เค็ม หลีกเลี่ยงอาหารน้ำตาลสูง ไขมันสูง โซเดียมสูง ดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8–10 แก้ว
- ขยับร่างกายให้มากขึ้นออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3–5 วัน วันละ 30 นาที รวมให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือเพิ่มกิจกรรมง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น เดินขึ้นบันได ทำงานบ้าน เดินระยะสั้นๆ แทนการนั่งนานๆ ช่วยเผาผลาญพลังงานและดูแลหัวใจให้แข็งแรง
- นอนให้พอพักผ่อนให้ได้วันละ 7–9 ชั่วโมง การนอนดีช่วยฟื้นฟูทั้งร่างกายและสมอง ลดความเครียด และเพิ่มสมาธิในการทำงาน
- เติมพลังใจจากคนรอบข้าง พูดคุย สื่อสาร แสดงความห่วงใยกับครอบครัว เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน หากอยู่ไกลกัน แค่โทรศัพท์หรือส่งข้อความให้กำลังใจกัน ก็ช่วยให้รู้สึกไม่โดดเดี่ยว
- ฝึกสมาธิ ผ่อนคลายจิตใจ ใช้เวลาเงียบๆ กับตัวเอง ฝึกหายใจลึกๆ ทำสมาธิ หรือกิจกรรมที่ช่วยให้ใจสงบ จะช่วยลดความเครียดและปรับอารมณ์ให้พร้อมรับวันใหม่
ปีใหม่ถือเป็นโอกาสดีในการเริ่มต้นดูแลตัวเองอีกครั้ง ค่อยๆ ปรับ ไม่ต้องเป๊ะ แต่สม่ำเสมอ สุขภาพดีขึ้นได้ทั้งกายและใจแน่นอนค่ะ
