ปัญหาผิวกวนใจ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรเตรียมรับมือ

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเจอกับปัญหาผิวที่เปลี่ยนไปหลายอย่าง แม้จะไม่ได้เป็นเรื่องที่ร้ายแรงอะไรกับร่างกาย แต่ก็เป็นปัญหากวนใจ ที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เครียดได้เหมือนกัน โดยเฉพาะ…

  • ผิวคล้ำหรือเป็นฝ้า เกิดจากการที่เม็ดสีทำงานเพิ่มขึ้น บางคนอาจคล้ำทั้งตัว บางคนอาจคล้ำเฉพาะที่ แนะนำให้ทาโลชั่น ครีม หรือออยล์ต่างๆ เพื่อลดความแห้งของผิว หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด หากออกกลางแจ้งควรสวมหมวก ใส่แว่น กางร่ม หรือทาครีมกันแดดป้องกัน
  • สิว หากเป็นสิวไม่ควรแกะ เกา หรือบีบสิว ควรล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนๆ หรือคลีนซิ่งที่ไม่ระคายเคืองผิว หยุดใช้เครื่องสำอางที่เป็นน้ำมัน หากเป็นมากควรปรึกษาแพทย์
  • ผื่นคัน ขณะตั้งครรภ์บางคนแพ้ง่าย มีอาการคันตามผิวหนัง อาจใช้ครีมทาแก้แพ้ที่เป็นสเตียรอยด์อ่อนๆ ทาได้ หากเป็นมากควรไปพบแพทย์
  • ท้องแตกลาย สาเหตุเนื่องจากผิวบาง เมื่อหน้าท้องขยายเร็วจึงมีรอยแตก แนะนำให้ทาครีมหรือโลชั่น บำรุงหน้าท้องสม่ำเสมอตั้งแต่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ ไม่ควรปล่อยให้ผิวแห้ง ข้อดีของท้องแตกลาย คือ เมื่อผ่าตัดมักไม่เป็นแผลเป็น

ช่วงตั้งครรภ์อาจจะมีปัญหาผิวมากวนใจคุณแม่อยู่บ้าง แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลมากไป เพราะปัญหาผิวเหล่านี้จะดีขึ้นเรื่อยๆ หลังคลอดแน่นอน ระหว่างนี้แนะนำให้คุณแม่ดื่มน้ำเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายคุณแม่และคุณลูกในครรภ์แข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณของคุณแม่ดีขึ้นอีกด้วย

** คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทาครีมได้ปกติ แต่ต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติไปเลย เพื่อความปลอดภัย ที่สำคัญต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ มีอย.ชัดเจน

ที่มา: โรงพยาบาลรามคำแหง