อาการที่สังเกตได้… เมื่อ! “กระดูกสันหลังคด”

กระดูกสันหลังเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกาย เมื่อเกิดปัญหากระดูกสันหลังคดแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และยังส่งผลกระทบต่อจิตใจและอาการอื่นๆ ของผู้ป่วยได้อีกด้วย

โรคกระดูกสันหลังคด เป็นโรคที่สามารถเกิดได้ทุกวัยตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ โรคนี้หากวินิจฉัยได้เร็ว รักษาได้เร็ว ผลการรักษาก็ย่อมดีกว่า ซึ่งลักษณะอาการและความรุนแรงของโรคกระดูกสันหลังคดนั้นจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน และสิ่งที่ร่างกายแสดงออกมาก็ต่างกันด้วย โดยลักษณะเบื้องต้นที่สามารถสังเกตได้ คือ

  • มองเห็นกระดูกสันหลังคดงอชัดเจน
  • แผ่นหลังหรือหน้าอกนูนไม่เท่ากัน
  • ไหล่ทั้งสองข้างสูงไม่เท่ากัน
  • ลำตัวเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งเวลายืนหรือเดิน
  • สะโพกหรือเชิงกรานทั้งสองข้างไม่เท่ากัน

เบื้องต้นถ้ากระดูกสันหลังคดไม่มาก อาจจะสังเกตด้วยตัวเองได้ยาก ต้องให้คนใกล้ตัวช่วยสังเกตลักษณะอาการจากด้านหลัง โดยก้มหลังแล้วให้สังเกตว่าหลังด้านซ้ายขวาหรือเอวทั้งสองข้างนูนเท่ากันหรือไม่ หากกระดูกสันหลังคด เมื่อก้มหลังแล้วหลังด้านซ้ายขวาจะนูนไม่เท่ากัน

เมื่อสังเกตแล้วสงสัยว่ามีปัญหากระดูกสันหลังคด ควรมาพบแพทย์เฉพาะทางโรคกระดูก เพื่อตรวจวินิจฉัยโดยละเอียดและรับการรักษาที่เหมาะสม ยิ่งในเด็กด้วยแล้วหากปล่อยไว้ไม่รักษาจะเสียทั้งบุคลิกภาพ สุขภาพจิตใจ และสุขภาพร่างกายได้ ในระยะยาว

การรักษากระดูกสันหลังคด หากคดไม่มากไม่มีอาการปวด แพทย์จะแนะนำการออกกำลังกายที่เหมาะสม หรือให้ใส่เสื้อดัดหลัง (Brace) เพื่อป้องกันไม่ให้แนวกระดูกคดมากกว่าเดิม และนัดติดตามอาการเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของแนวกระดูก แต่ถ้าหากกระดูกสันหลังคดมากและจำเป็นต้องผ่าตัดจริงๆ ปัจจุบันก็มีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยแพทย์ให้ผ่าตัดได้อย่างมีประสิทธิภาพปลอดภัย และผู้ป่วยเองก็กลับไปใช้ชีวิตได้ปกติ

การได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง จะทำให้เราได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีและหายเป็นปกติได้ “ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลรามคำแหง” อ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/readcenter_clinic/26

ที่มา: โรงพยาบาลรามคำแหง