ดื่มแอลกอฮอล์ช่วยคลายหนาว… ได้จริงหรือ?

ดื่มแอลกอฮอล์ช่วยคลายหนาว… ได้จริงหรือ?

ตอบเลยว่าไม่จริง!.

ความเชื่อเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงอากาศหนาวจะช่วยให้ร่างกายของเราอบอุ่นได้นั้น เป็นเรื่องที่ถูกบอกกันมาปากต่อปากซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดแถมยังส่งผลร้ายต่อร่างกายอีกด้วย เพราะการที่เราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ช่วยทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นและคลายหนาวเย็นได้แต่ประการใด แต่การดื่มแอลกอฮอล์ ยิ่งจะทำให้เราสูญเสียความร้อน

เพราะว่าเวลาที่เราดื่มแอลกอฮอล์ หลอดเลือดฝอยที่อยู่ในภายใต้ผิวหนังจะเกิดการขยายตัวอย่างมากเพื่อให้ความร้อนในร่างกายถูกระบายออกมาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อความร้อนในร่างกายถูกขับออกมามากเท่าไร ก็ย่อมจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเราต่ำลงมากกว่าปกติ ยิ่งเราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำลงมาก เมื่อเราหลับร่างกายที่โดนความเย็นมากๆ ก็อาจจะทำให้เราเสียชีวิตได้

นอกจากนี้อากาศที่หนาวเย็นยังส่งผลให้หัวใจของเราเต้นผิดปกติ อีกทั้งร่างกายของเรามีความจำเป็นที่จะต้องใช้ออกซิเจนมากยิ่งขึ้นด้วย จึงทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจหรือมีโรคประจำตัวต่างๆ ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี เตรียมยาที่ต้องทานให้พร้อมและรักษาร่างกายให้อบอุ่นมากขึ้น

การดูแลตัวเองในช่วงหน้าหนาวนั้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ สวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ หรือเสื้อกันหนาว เพื่อให้ร่างกายของเราอบอุ่น ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ 

ที่มา: โรงพยาบาลรามคำแหง