ประจำเดือนผิดปกติแบบไหน? ที่ต้องรีบไปพบหมอ

ประจำเดือนผิดปกติแบบไหน? ที่ต้องรีบไปพบหมอ

นัดกันทุกเดือนแต่ไม่เคยมาตรงสักรอบ ผู้หญิงหลายคนน่าจะเจอปัญหานี้กันอยู่บ่อยๆ ที่ประจำเดือนมาบ้าง ไม่มาบ้าง โดยประจำเดือนที่ผิดปกติอาจส่งผลร้ายกว่าที่เราคิดก็ได้.. ถึงเวลาแล้วที่คุณสาวๆ ต้องใส่ใจเรื่องนี้ให้มากขึ้น มาดูกันว่าอาการผิดปกติของประจำเดือนมีอะไรบ้าง?…

  • รอบเดือนมาไม่ปกติ ปกติแล้วผู้หญิงจะมีรอบเดือนอยู่ที่ประมาณ 21-35 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน โดยช่วงที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือนรอบเดือนจะค่อนข้างยาว และจะเริ่มสั้นลงตามอายุที่มากขึ้น หรือในคนที่ใช้ยาคุมกำเนิด และพบว่าในแต่ละเดือนมีรอบเดือนที่ไม่เท่ากันติดต่อกันหลายเดือน
  • ปวดท้องประจำเดือนรุนแรง ถึงขั้นต้องขาดเรียน ขาดงาน ร่วมกับมีอาการปวดหลัง ปวดท้องตลอดทั้งเดือนแม้จะไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือน
  • ประจำเดือนมานานเกินกว่า 7 วัน ระยะเวลาการมีประจำเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 2-7 วัน แต่ถ้ามากกว่า 7 วันขึ้นไป อาจไม่ใช่เรื่องที่ปกติ
  • ประจำเดือนออกมามาก ปกติแล้วในช่วงที่เป็นประจำเดือน ส่วนใหญ่จะใช้ผ้าอนามัยประมาณไม่เกินวันละ 5 แผ่น ถ้ามากกว่านี้หรือต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยถี่ๆ เพราะเลือดออกมามาก แบบนี้ผิดปกติแน่
  • ลิ่มเลือดประจำเดือนมีขนาดใหญ่ผิดปกติ แม้ว่าการมีลิ่มเลือดประจำเดือนจะไม่ใช่อาการที่น่ากังวล แต่ถ้าลิ่มเลือดที่ออกมามีขนาดใหญ่กว่าที่ควรจะเป็น
  • มีหยดเลือดออกมาที่ไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือน ปกติแล้วในช่วงระหว่างรอบเดือนก่อนที่จะมีประจำเดือนจะไม่มีเลือดออกมาจากช่องคลอด แต่ถ้ามีหยดเลือดออกมาจากช่องคลอดถือว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ
  • ประจำเดือนมีกลิ่น ปกติเลือดประจำเดือนจะมีกลิ่นคาวอยู่แล้ว แต่หากรู้สึกว่ามีกลิ่นของเลือดเหม็นผิดปกติ ให้สังเกตว่ากลิ่นเหม็นนั้นมีตลอดช่วงที่มีประจำเดือนหรือไม่

รอบเดือนเป็นเรื่องของผู้หญิงที่ต้องสังเกตตัวเองสม่ำเสมอว่าปกติหรือไม่ และถ้ารู้สึกว่าผิดแปลกไปให้รีบมาปรึกษาสูติแพทย์ จะได้ทราบว่าสาเหตุมาจากอะไร และรักษาได้ตรงจุดก่อนที่จะลุกลามยากต่อการรักษา

ที่มา: โรงพยาบาลรามคำแหง