เขตบางคอแหลม ตรวจสอบเหตุบ้านทรุดตัว ซ.เจริญกรุง 85 แยก 23 กั้นพื้นที่ห้ามเข้าใช้อาคาร เร่งประเมินโครงสร้างเพื่อความปลอดภัย

นางสาวอรชา มุ้ยเสมา ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม กทม. กล่าวกรณีเหตุบ้านทรุดตัวภายในซอยเจริญกรุง 85 แยก 23 ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม ว่า สำนักงานเขตฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วพบว่า สาเหตุการทรุดตัวเกิดจากโครงสร้างบ้านไม้ที่มีอายุการใช้งานมายาวนาน จนเกิดการผุพังของโครงสร้าง ทั้งนี้ สำนักงานเขตฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและประเมินความแข็งแรงของอาคารอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยแนวทางการแก้ไขเพื่อความปลอดภัยของโครงสร้างบ้านจำเป็นต้องรื้อถอนและก่อสร้างใหม่ เนื่องจากสภาพปัจจุบันไม่เหมาะสมต่อการพักอาศัย เพราะอาจเกิดการพังทลาย หรือทรุดตัวเพิ่มเติมและก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้พักอาศัยได้ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบไม่พบผลกระทบต่อบ้านข้างเคียง เนื่องจากเป็นบ้านเดี่ยว มีแนวรั้วกั้นบริเวณบ้าน และบ้านข้างเคียงมีรั้วที่แข็งแรง จึงไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว

ส่วนของมาตรการป้องกันและเตรียมความพร้อมหากเกิดการทรุดตัว หรือพังถล่มเพิ่มเติม สำนักงานเขตฯ ได้ประสานสำนักงานพระคลังข้างที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีกำหนดลงพื้นที่ในวันที่ 6 ก.ค. 69 พร้อมทั้งประสานการไฟฟ้านครหลวงเขตยานนาวาให้ดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน นอกจากนี้ ยังได้ประสานประธานกรรมการชุมชนให้ช่วยดูแลประชาชนในพื้นที่ตามความเหมาะสม และดำเนินการกั้นพื้นที่ห้ามเข้าใช้อาคารดังกล่าว เพื่อป้องกันอันตรายจากการพังทลายเพิ่มเติม พร้อมให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขตฯ เข้าประเมินความมั่นคงแข็งแรงของอาคารและบริเวณโดยรอบอีกครั้ง เพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการและให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

ที่มา: กรุงเทพมหานคร