ว.เทคโนโลยีพระมหาไถ่หนองคายฯ ร่วมสร้างอาชีพคนพิการ ผ่าน 7 หลักสูตรนวัตกรรมตอบโจทย์ธุรกิจยุคใหม่

วิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่หนองคาย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สถานศึกษาเพื่อคนพิการแห่งแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผลักดันโครงการ “นวัตกรรมอาชีพเพื่อคนพิการ : สร้างงาน สร้างรายได้ สู่คุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน” ผ่านการฝึกอบรม 7 หลักสูตรอาชีพที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานยุคใหม่ ได้แก่ นวัตกรรมการพิมพ์ 3 มิติ การเป็นบาริสต้า การบริหารจัดการธุรกิจเครื่องดื่ม ฯลฯ โครงการฯ มุ่งส่งเสริมให้คนพิการเข้าถึงองค์ความรู้ เทคโนโลยี และเครื่องมือวิชาชีพที่ทันสมัย สามารถนำไปต่อยอดสู่การมีงานทำ การประกอบอาชีพอิสระ และการพึ่งพาตนเองได้

นายชิด สุขหนู ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่ หนองคาย ในพระราชูปถัมภ์ฯ เปิดเผยว่า ปัจจุบันวิทยาลัยฯ เปิดการเรียนการสอนให้คนพิการได้เรียนในหลักสูตรต่างๆทั้งปวช.-ปวส. และชั้นเตรียมการศึกษา โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งค่าเล่าเรียน ที่พัก และอาหาร เพื่อให้ผู้พิการเข้าถึงการศึกษา พร้อมมุ่งพัฒนาศักยภาพผู้พิการให้มีทักษะอาชีพที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานยุคใหม่ ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ซึ่งทักษะอาชีพแบบดั้งเดิมอาจไม่เพียงพอที่จะสร้างรายได้ที่มั่นคง การเปิดโอกาสให้คนพิการได้เข้าถึงอุปกรณ์และเครื่องมือที่ทันสมัย จึงเป็นการทลายข้อจำกัดทางร่างกาย และช่วยเปิดประตูสู่การเป็นบุคลากรที่มีทักษะเฉพาะทาง สามารถต่อยอดสู่อาชีพที่ยั่งยืนได้

โครงการ “นวัตกรรมอาชีพเพื่อคนพิการ : สร้างงาน สร้างรายได้ สู่คุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน” ออกแบบขึ้นเพื่อจัดหาอุปกรณ์นวัตกรรมที่สอดคล้องกับความต้องการของภาคธุรกิจ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือหลักในการฝึกปฏิบัติจริง ช่วยยกระดับทักษะวิชาชีพของคนพิการให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีและตลาดแรงงานยุคปัจจุบัน เพื่อใช้เป็นสื่อและเครื่องมือในการจัดการเรียนการสอนเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ภายในศูนย์ฝึกอาชีพ รวมถึงการสร้างโมเดลธุรกิจจำลอง เพื่อให้คนพิการได้ฝึกฝนทักษะการบริหารจัดการ การผลิตและการให้บริการในสถานการณ์จริง เพื่อสร้างทางเลือกในการประกอบอาชีพอิสระ ลดข้อจำกัดในการเดินทางหรือการเข้าสู่ระบบการจ้างงานปกติ  โดยโครงการดังกล่าว เป็นโครงการฝึกอาชีพ 7 หลักสูตร คือ

1.) นวัตกรรมการพิมพ์ 3 มิติ สู่ธุรกิจสร้างสรรค์ : ฝึกออกแบบและผลิตชิ้นงาน 3 มิติ เพื่อพัฒนาสินค้าต้นแบบและจำหน่ายออนไลน์ สนับสนุนเครื่องพิมพ์ 3D งบประมาณ 10,590 บาท

2.)  บาริสต้ายุคใหม่ สู่ธุรกิจร้านกาแฟขนาดย่อม : ฝึกทักษะการชงเครื่องดื่มและบริหารจัดการร้านกาแฟ สนับสนุนเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ งบประมาณ 37,749 บาท

3.)  บริหารจัดการธุรกิจเครื่องดื่มครบวงจร : เรียนรู้ระบบหลังร้านและการบริหารต้นทุน สนับสนุนเครื่องทำน้ำแข็ง งบประมาณ 10,990 บาท

4.)  ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์และฉลากสินค้าดิจิทัล : ฝึกผลิตป้ายโฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ และฉลากสินค้า เพื่อประกอบธุรกิจครบวงจร งบประมาณ 239,000 บาท

5.) นวัตกรรมงานพิมพ์สู่ธุรกิจสินค้าพรีเมียม: ฝึกพิมพ์ลวดลายบนวัสดุหลากหลายเพื่อสร้างสินค้าสั่งทำพิเศษ สนับสนุนเครื่องพิมพ์ UV ขนาด A3 งบประมาณ 89,000 บาท

6.)  ศิลปะตกแต่งเล็บเจล สู่ธุรกิจความงาม : ฝึกทักษะช่างทำเล็บเจลเพื่อประกอบอาชีพอิสระ สนับสนุนชุดอุปกรณ์ทำเล็บครบชุด งบประมาณ 4,207 บาท

7.) พัฒนาทักษะช่างเทคนิค สู่ศูนย์บริการซ่อมบำรุง : ฝึกซ่อมบำรุงคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สนับสนุนชุดเครื่องมือช่าง งบประมาณ 7,670 บาท

นายชิด กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการฯ ไม่ได้มุ่งเพียงการสร้างทักษะวิชาชีพให้แก่คนพิการเท่านั้น แต่ยังเน้นการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ไปต่อยอดสู่การประกอบอาชีพและพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน จึงขอเชิญชวนภาคธุรกิจ องค์กร และประชาชนทั่วไป ร่วมส่งต่อโอกาสและ “มอบสัมมาชีพ” ให้แก่คนพิการ ผ่านการสนับสนุนโครงการนวัตกรรมอาชีพทั้ง 7 หลักสูตร หรือร่วมบริจาคตามกำลังศรัทธา เพื่อร่วมสร้างคุณภาพชีวิตและอนาคตที่มั่นคงให้แก่คนพิการ

ที่มา: คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มอร์