การประชุมโต๊ะกลมเอเชียประจำปี 2566 ว่าด้วยการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำ ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

การประชุมโต๊ะกลมเอเชียประจำปี 2566 ว่าด้วยการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำ (The 2023 Asia Green and Low-Carbon Development Roundtable) จัดโดยบริษัท สเตท พาวเวอร์ อินเวสต์เมนต์ คอร์ปอเรชัน จำกัด (State Power Investment Corporation Limited) หรือ SPIC ที่เมืองซูโจวเมื่อวันที่ 7 กันยายน ได้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ผู้นำอาวุโสและตัวแทนจากหน่วยงานด้านพลังงาน องค์กรชั้นนำ สถาบันวิจัย และองค์กรอุตสาหกรรมใน 9 ประเทศ รวมถึงบังกลาเทศ, คาซัคสถาน และจีน ได้ทำการแลกเปลี่ยนเชิงลึกและการอภิปรายในหัวข้อต่าง ๆ เช่น นวัตกรรมและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีพลังงานสะอาด และความร่วมมือและการพัฒนาพลังงานสะอาดในเอเชีย

คุณฟรานซิสโก ลา คาเมรา (Francisco La Camera) ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานทดแทนระหว่างประเทศ (IRENA) กล่าวว่า ทาง IRENA จะยังคงร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย เพื่อสนับสนุนและเพิ่มประสิทธิภาพกรอบการเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดที่กำหนดไว้ และมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดอย่างแข็งขัน

คุณหลง หย่งถู (Long Yongtu) อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการค้าต่างประเทศและความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และอดีตหัวหน้าผู้เจรจาเพื่อการเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) ของจีน กล่าวว่า การลงทุนของจีนในด้านพลังงานสีเขียวมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการตระหนักถึงการพัฒนาระดับโลกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำ หวังว่าทุกประเทศในเอเชียจะทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมการดำเนินการตามผลความร่วมมือเชิงปฏิบัติมากขึ้น

คุณเฉิน ไห่ปิน (Chen Haibin) รองประธาน SPIC กล่าวว่า ทางเครือได้ร่วมมือกับตุรกี คาซัคสถาน มองโกเลีย และประเทศอื่น ๆ และบรรลุผลลัพธ์ที่ดีในความร่วมมือด้านพลังงาน ทาง SPIC ยินดีที่จะใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบในด้านเทคโนโลยี อุตสาหกรรม การจัดการ และเงินทุนอย่างเต็มที่ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและการใช้พลังงานสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพในเอเชีย

SPIC ได้จัดการประชุมโต๊ะกลมการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำในเอเชียสองครั้งติดต่อกัน โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างประเทศในเอเชีย และขับเคลื่อนอุดมการณ์การพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำ โดยที่การประชุมนี้ มีผู้ลงทะเบียนจากผู้เข้าร่วมกว่า 400 ราย โดยมุ่งเน้นที่อนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำ

วิดีโอ – https://mma.prnewswire.com/media/2213231/1.mp4

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์