เขตไห่ชางในเมืองเซี่ยเหมินมุ่งมั่นสร้างเขตอ่าวระดับโลก

เขตไห่ชางในเมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน เป็นเขตการลงทุนของชาวไต้หวัน (Taiwanese Investment Zone) แห่งแรกและมีขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นแม่แบบของการพัฒนาข้ามเกาะของเมืองเซี่ยเหมิน นอกจากนี้ การที่เขตไห่ชางตั้งอยู่ใกล้กับเมืองใหม่อ่าวไห่ชาง เมืองใหม่อ่าวหม่าหลวน เมืองใหม่ฉางเจียง และเมืองใหม่อ้าวกวน ยังก่อให้เกิดรูปแบบเขตอ่าวที่ไม่ธรรมดาในบริเวณนี้

ในฐานะเขตที่ขับเคลื่อนด้วยอุตสาหกรรม จีดีพีของเขตไห่ชางเพิ่มขึ้นถึง 6 หมื่นล้านหยวน ขณะที่เขตท่าเรือไห่ชางที่เชื่อมกับโลกภายนอกก็มีปริมาณการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ผ่านท่าเรือต่อปีคิดเป็นสัดส่วนสำคัญเมื่อเทียบกับทั้งหมดในมณฑลฝูเจี้ยน นอกจากนี้ ความรุ่งเรืองของอ่าวไห่ชางยังมีส่วนช่วยให้มนุษย์และธรรมชาติอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน โดยวัฒนธรรมหมินหนาน วัฒนธรรมเส้นทางสายไหมทางทะเล และโลกสมัยใหม่ผสมผสานกันอย่างลงตัวและมีการสืบสานต่อไป  

ลมทะเลที่พัดอย่างอ่อนโยน ปุยเมฆสีขาวสะอาดตา น้ำทะเลสีฟ้าใส เขตเมืองรอบอ่าวที่สวยงาม ทั้งหมดนี้สะท้อนถึงความหลากหลาย ความเปิดกว้าง และความหวังของเขตไห่ชาง ความได้เปรียบทั้งหลายจะช่วยให้เขตไห่ชางสามารถสร้างเขตอ่าวระดับโลกที่มีคุณภาพสูงและมีสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยอย่างยิ่ง

ที่มา: ศูนย์สื่อเขตไห่ชาง

ลิงก์รูปภาพประกอบข่าว:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=429982

คำบรรยายภาพ: เขตไห่ชางในเมืองเซี่ยเหมิน

ที่มา: ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์