รัฐบาลมองโกเลียมุ่งมั่นสานต่อความสำเร็จจากโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19

– มองโกเลียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนได้เกือบ 70% แล้ว และอัตราการเสียชีวิตสะสมอยู่ที่เพียง 0.3%

– ความสำเร็จในการต่อต้านโควิด-19 เอื้อให้มองโกเลียพร้อมเดินหน้าผลักดันการปฏิรูปครั้งใหญ่ภายใต้วาระ Vision 2050 ของรัฐบาล

มองโกเลียพร้อมสานต่อความสำเร็จจากนโยบายการจัดการโควิด-19 ด้วยการอัดฉีดงบประมาณก้อนใหม่และการผลักดันความริเริ่มอันล้ำหน้าภายใต้วาระการปฏิรูป Vision 2050

โครงการฉีดวัคซีนและวัคซีนเข็มกระตุ้นของมองโกเลียประสบความสำเร็จอย่างเป็นที่น่าพอใจ โดยมีอัตราการฉีดวัคซีนที่ 66% จากประชากรทั้งหมดในประเทศ ในจำนวนนี้มีผู้ใหญ่ 91% ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ขณะที่ 21% ของประชากรทั้งหมดได้รับวัคซีนเข็มบูสเตอร์ รวมถึงผู้ใหญ่ 35% นโยบายสาธารณสุขที่เปี่ยมความรับผิดชอบทำให้มองโกเลียเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อลดน้อยลงอย่างมีเสถียรภาพ ยอดผู้ติดเชื้อรายวันในเดือนพฤศจิกายนลดลงมากถึง 70% เมื่อเทียบกับเดือนกันยายนและตุลาคม โดยพบผู้ติดเชื้อวันละไม่ถึง 150 คนในช่วงสิ้นเดือน ขณะที่อัตราการเสียชีวิตสะสมอยู่ที่เพียง 0.3%

เว็บไซต์ Worldometer ระบุว่า มองโกเลียติดอันดับ 39 จากทั้งหมด 224 ประเทศสำหรับยอดผู้ติดเชื้อรวมต่อประชาชน 1 ล้านคน ณ วันที่ 1 ธันวาคม ยิ่งไปกว่านั้น การที่รัฐบาลตัดสินใจเพิ่มเตียงผู้ป่วยโควิด-19 เป็น 23,000 เตียงเมื่อเดือนมิถุนายน ก็ช่วยให้โรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยได้ 27% รวมถึงผู้ป่วยที่มีแนวโน้มอาการรุนแรงขึ้น ด้วยเหตุนี้เองตัวเลขการเสียชีวิตจึงลดน้อยลง

นโยบายเหล่านี้และมาตรการอื่น ๆ ในการต่อต้านโควิด-19 อันรวมไปถึงการออกมาตรการกระตุ้นในวงกว้างมูลค่า 10 ล้านล้านทูกรีกมองโกเลีย (3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งได้รับกระแสชื่นชมว่าช่วยรักษาตำแหน่งงานได้กว่า 280,000 ตำแหน่ง ยังส่งผลให้มองโกเลียก้าวข้ามความท้าทายอันเกิดจากโรคระบาดได้อย่างดีเยี่ยม บัดนี้ มองโกเลียได้ตั้งมั่นที่จะเริ่มต้นผลักดันวาระ Vision 2050 อันเป็นแผนการพัฒนาในระยะยาวจากความคิดริเริ่มของ ฯพณฯ โอยุน เออร์เดเน ลุฟซันนัมสไร นายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งมองโกเลีย ในขณะที่มองโกเลียฉลองครบรอบ 100 ปีการประกาศเอกราช หลังการปฏิวัติมองโกเลียปี 2464 ฯพณฯ โอยุน เออร์เดเน ได้ประกาศว่า วาระ Vision 2050 เป็นโอกาสสำหรับมองโกเลียในการบรรลุเป้าหมายการเป็นเอกราชทางเศรษฐกิจด้วยการผลักดันเศรษฐกิจที่มีความหลากหลาย การพัฒนาระบอบการปกครอง การพัฒนาสีเขียวที่มุ่งเน้นความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การพัฒนาคุณภาพชีวิต ไปจนถึงเป้าหมายอื่น ๆ

นอกจากนี้ การดำเนินนโยบายในวงกว้างเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของมองโกเลียภายใต้วาระ Vision 2050 ยังได้รับการส่งเสริมด้วยการรับรองงบประมาณประจำปี 2565 โดย ฯพณฯ โอยุน เออร์เดเน ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 4 ล้านล้านทูกรีกมองโกเลีย (1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อเทียบกับปี 2564

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์