กว่างซีจ้วงส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและวัฒนธรรมกีฬาผ่านการบูรณาการกีฬากับการท่องเที่ยว

สำนักการกีฬาแห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและเทศบาลเมืองฝางเฉิงก่าง จัดงาน 2020 Hundred Health and Sports Companies’ Trip to Guangxi และ China-ASEAN Sports Tourism Carnival ณ เมืองฝางเฉิงก่าง ระหว่างวันที่ 19-21 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีการประกาศโครงการและแผนการใหม่มากมายเพื่อปลดปล่อยศักยภาพของอุตสาหกรรมกีฬาของกว่างซีจ้วง

ในพิธีเปิด ผู้จัดงานได้เปิดตัวโครงการต่าง ๆ ได้แก่ เส้นทางการท่องเที่ยวเชิงกีฬา สนามกีฬา ฐานสาธิตการท่องเที่ยวเชิงกีฬา แคมป์กีฬาภูเขา ฐานกีฬาการบิน และโครงการสาธิตอุตสาหกรรมกีฬาในกว่างซีจ้วง นอกจากนั้นยังมีการมอบโล่เชิดชูเกียรติให้แก่ 5 เมือง ได้แก่ หนานหนิง กุ้ยหลิน หลิวโจว เป๋ยไห่ และฝางเฉิงก่าง ซึ่งได้รับเลือกเป็นเมืองสาธิตการท่องเที่ยวเชิงกีฬากลุ่มแรกของกว่างซีจ้วง รวมถึงอีก 8 อำเภอ (เขต) สาธิต ได้แก่ อำเภอหยางซัวและเขตซิ่วเฟิง เมืองกุ้ยหลิน, เขตชิงซิ่ว เขตซิงหนิง และอำเภอหม่าซาน เมืองหนานหนิง, อำเภอหลิงหยิน เมืองไป่เซ่อ, อำเภอซางซื่อ เมืองฝางเฉิงก่าง และอำเภออู่เสวียน เมืองไล่ปิน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงกีฬาในท้องถิ่น

ส่งเสริมจุดเติบโตทางเศรษฐกิจจุดใหม่

ณ สิ้นปี 2561 กว่างซีจ้วงได้รับการอนุมัติจากสำนักงานการกีฬาแห่งชาติจีน ให้สร้างเขตสาธิตการท่องเที่ยวเชิงกีฬาระดับชาติ และกว่างซีจ้วงก็ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีเส้นทางการท่องเที่ยว 8 เส้นทาง จุดดึงดูดนักท่องเที่ยว 12 จุด และจุดหมายปลายทาง 2 แห่งที่รองรับการท่องเที่ยวเชิงกีฬาโดยเฉพาะ รวมถึงฐานสาธิต 1 แห่ง โครงการสาธิต 3 โครงการ และองค์กรสาธิต 1 แห่ง เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมกีฬาของประเทศ ข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่า ในช่วงวันหยุดยาววันชาติจีนปี 2562 กว่างซีจ้วงต้อนรับผู้มาเยือน 2.4782 ล้านคน และกวาดรายได้จากการท่องเที่ยว 670 ล้านหยวนผ่านโครงการท่องเที่ยวเชิงกีฬาระดับท้องถิ่นและระดับชาติ

กว่างซีจ้วงจัดงาน China-ASEAN Sports Tourism Carnival สองปีติดต่อกันในปี 2562-2563 เพื่อบูรณาการกีฬาและการท่องเที่ยว ยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยว ปลดปล่อยศักยภาพของอุตสาหกรรมกีฬา และสร้างจุดเติบโตใหม่ให้กับเศรษฐกิจท้องถิ่น ตั้งแต่ทิวทัศน์อันงดงามของเมืองกุ้ยหลิน ไปจนถึงทะเลอันสวยงามของเมืองฝางเฉิงก่าง สำนักการกีฬาแห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงได้สร้างอนาคตอันสดใสให้กับอุตสาหกรรมกีฬา ด้วยการกระตุ้นอุปสงค์อย่างครอบคลุมและพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างทั่วถึง

บุกเบิกการพัฒนาวัฒนธรรมกีฬา

ระหว่างงาน Tourism Carnival ได้มีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจากในท้องถิ่นและพื้นที่อื่น ๆ

หนึ่งในกิจกรรมเด่นคือ China-ASEAN Sports Tourism Expo ซึ่งจัดขึ้นที่ Fangchenggang Garden Expo Park โดยมีการแบ่งโซนสถานที่ท่องเที่ยวเชิงกีฬาออกเป็น 7 โซน ได้แก่ โซนประสบการณ์กีฬาทางน้ำ, โซนจัดแสดงสินค้ากีฬา, โซนกีฬาอัจฉริยะ, โซน JD Sports, โซนวัฒนธรรมอาหารและกิจกรรมนันทนาการทางน้ำ, โซนเสี่ยงโชคกีฬา และโซนเมืองฝางเฉิงก่าง นอกจากนี้ ผู้จัดแสดงมากกว่าร้อยรายได้นำเสนอผลิตภัณฑ์กีฬา “ยุคดิจิทัล” ให้แก่คนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว เช่น อุปกรณ์กีฬาทางน้ำ, ระบบฟิตเนสอัจฉริยะ, การแข่งขันกีฬา VR, หุ่นยนต์เล่นแบดมินตัน และเกมฟิตเนสสุดสร้างสรรค์ ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมงานสำรวจกีฬาใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้น รวมถึงเผยแพร่แฟชั่นกีฬาใหม่ ๆ และส่งเสริมวัฒนธรรมกีฬาในกว่างซีจ้วง

กระตุ้นการบริโภคในอุตสาหกรรมกีฬาของกว่างซีจ้วง

“2020 China-ASEAN Online Sports Product Consumption Week” ซึ่งเป็นไฮไลท์แรกของงาน Tourism Carnival ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ภายในงาน ประชาชนชาวกว่างซีจ้วงต่างได้รับเงินอุดหนุนเมื่อซื้อสินค้ากีฬา ซึ่งช่วยจูงใจผู้บริโภคและกระตุ้นการบริโภคสินค้ากีฬาในกว่างซีจ้วงได้เป็นอย่างดี ข้อมูลสถิติระบุว่า JD.com แจกคูปอง 9 รอบ รวมทั้งสิ้น 2.65 ล้านใบ คิดเป็นมูลค่ารวม 9.87 ล้านหยวน และชาวกว่างซีจ้วงใช้คูปองซื้อสินค้าคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 104 ล้านหยวน

ในช่วงเวลาดังกล่าว เมืองฝางเฉิงก่างได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่นกัน อาทิ การแข่งขันวิ่งมินิมาราธอน การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่ การแข่งเรือใบ การแข่งขันตกปลาของคนดังเพื่อการกุศล และเทศกาลดนตรีริมชายหาด นอกจากนั้นยังมีการจัดกิจกรรม “Winter Tour in Guangxi” และ “Green Ecological Sports in Guangxi” รวมถึงการแข่งขันกีฬารายการใหญ่กว่าระดับเมืองมากกว่า 40 รายการ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากกว่า 250,000 คน (person-times)

ที่มา: สำนักการกีฬาแห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง

AsiaNet 87442

ที่มา: ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์