“กีฬาและเทคโนโลยี” หนุนการพัฒนาคุณภาพสูงในอุตสาหกรรมกีฬาของกว่างซีจ้วง

การประชุมว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพสูงของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาจีน-อาเซียน (China-ASEAN Sports Tourism Carnival High-quality Development Conference) จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2563 ณ เมืองฝางเฉิงก่าง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ภายใต้หัวข้อ “สนับสนุนการเติบโตอย่างมีคุณภาพของอุตสาหกรรมกีฬาและส่งเสริมการพัฒนารูปแบบใหม่” และหลังจากนั้นได้มีการจัดกิจกรรมมากมาย เช่น “Winter Tour in Guangxi” และ “Green Ecological Sports in Guangxi” รวมถึงการแข่งขันกีฬารายการใหญ่กว่า 40 รายการ โดยกิจกรรมส่วนใหญ่เปิดให้ประชาชนเข้าร่วม เช่น การแข่งขันวิ่งมาราธอน บาสเกตบอล ปิงปอง และฟุตบอล เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายของประชาชน สำนักการกีฬาแห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้กว่า 250,000 คน (person-time)

ในการประชุมครั้งนี้ สำนักการกีฬาแห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับเทศบาลเมืองฝางเฉิงก่าง บริษัท Beijing Liandong Investment (Group) Co., Ltd. และบริษัท KAILAS Group เพื่อร่วมกันสร้างนิคมอุตสาหกรรมกีฬาเพื่อสุขภาพ ตลอดจนบูรณาการกีฬาและการศึกษาเข้าด้วยกัน และยกระดับการจัดการแข่งขันกีฬา พร้อมกับเร่งสร้าง “ศูนย์กลางใหม่” สำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬา  

หลี่ ฉางจู รองประธาน หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป กล่าวในการประชุมว่า “การกระตุ้นการบริโภครูปแบบใหม่ในอุตสาหกรรมกีฬาด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล และการผลักดันอุตสาหกรรมกีฬาให้เปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล ถือเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาคุณภาพสูงของอุตสาหกรรม”

“เทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิตเรา” คือประโยคที่ได้ยินกันบ่อย และวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก็มีความสำคัญสำหรับกีฬาเช่นกัน โดยคุณหลี่กล่าวเสริมว่า “ในขณะที่ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพกันมากขึ้น ความต้องการจัดการสุขภาพและกีฬาในเชิงวิทยาศาสตร์ก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว” ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ช่วยหนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของอุตสาหกรรมกีฬา

ในพิธีเปิดงาน อุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อสุขภาพ เช่น หุ่นยนต์เล่นแบดมินตัน จักรยาน AR และเครื่องกรรเชียงในร่ม AR ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยจักรยาน AR สามารถจัดการข้อมูลการขี่ออนไลน์แบบเรียลไทม์ และผู้ขี่สามารถฝึกเป็นทีมหรือแข่งขันออนไลน์ผ่านเกมจักรยานที่ติดตั้งมาในตัว นับเป็นการออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์และสนุกสนานด้วย

ศาสตราจารย์เป๋า หมิงเซียว จากมหาวิทยาลัยกีฬาปักกิ่ง กล่าวว่า “เทคโนโลยีและกีฬา” สามารถแสดงปริมาณการออกกำลังกาย ข้อมูลการออกกำลังกายที่หลากหลายและแม่นยำซึ่งนำเสนอแบบเรียลไทม์โดยอุปกรณ์อัจฉริยะสามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาการออกกำลังกายโดยอิงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

“หลังเกิดโรคระบาด ผู้คนจำนวนมากเริ่มตระหนักว่าการออกกำลังกายไม่เพียงเป็น “ยาดี” เท่านั้น แต่ยังเป็น “วัคซีน” พื้นฐานที่ปลอดภัยอย่างยิ่งและมีประสิทธิภาพยาวนาน” เขากล่าว

ที่มา: สำนักการกีฬาแห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง

ลิงก์รูปภาพ:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=380979
คำบรรยายภาพ: ผู้เข้าร่วมงานเล่นเกมปั่นจักรยาน

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=380991
คำบรรยายภาพ: ผู้เข้าร่วมงานเล่นแบดมินตันกับหุ่นยนต์

AsiaNet 87374

ที่มา: ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์