ผู้ถือหุ้น TVD ทำบิ๊กล๊อต 4.99%

Tristage Inc ประเทศญี่ปุ่น บริษัท BPO อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ขายหุ้น TVD 4.99% ให้ momo inc บริษัท E-commerce อันดับหนึ่งจากไต้หวัน เพื่อดำเนินการตามแผน Business Transformation ของบริษัทฯ ที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มบริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD เปิดเผยว่า การขายหุ้นบิ๊กล๊อตของ Tristage Inc จากประเทศญี่ปุ่น ให้แก่ momo inc จากประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ครั้งนี้ เป็นหนึ่งในขั้นตอนของแผนงาน Business Transformation ที่บริษัทฯ จะสร้างธุรกิจใหม่เพื่อรองรับอนาคตที่เต็มไปด้วยโอกาสและความผันผวน โดยการจัดโครงสร้างผู้ถือหุ้นครั้งใหญ่เพื่อให้บริษัทฯ สามารถใช้ศักยภาพจากทั้งสองบริษัทได้อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ Tristage Inc เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ซึ่งดำเนินธุรกิจ BPO (Business Process Outsourcing) รายใหญ่อันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะด้านการให้บริการ Media Management และระบบ Database Marketing ล่าสุดได้ขายหุ้น TVD ในสัดส่วน 4.99% จากเดิมที่ถือหุ้นสัดส่วน 12.75% ให้แก่ momo inc ส่วนหุ้นที่เหลืออีก 7.77% เตรียมขายหุ้นให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิม

ที่สำคัญบริษัท Tristage ไม่ได้ Divest หรือไม่ได้ถอนการลงทุนจากประเทศไทย แต่กำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการลงทุนกับบริษัทใหม่ ที่กำลังดำเนินการควบรวม (amalgamation) บริษัทในเครือของ TVD ทั้ง 6 บริษัทตามที่ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 คาดว่าการควบรวมจะแล้วเสร็จในเดือนมกราคม 2564 โดยบริษัทดังกล่าวจะเป็นบริษัท Tech-Enabler สำหรับบริษัททุกขนาดที่ต้องการจะใช้ Business Model ในรูปแบบ D2C (Direct to consumer) โดยบริษัทใหม่จะมีเทคโนโลยีไว้บริการอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Insure-Tech, Food-Tech, Edu-Tech, Mar-Tech และยังสามารถช่วย Client ของบริษัทไปจนถึงระดับ Operating Execution ได้อีกด้วย

ขณะที่บริษัท momo inc เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน ซึ่งดำเนินธุรกิจ E-Commerce และเป็นอันดับ 1 ในประเทศไต้หวันอีกด้วย โดย momo ได้เข้าร่วมทุนกับ TVD ด้วยการตั้งบริษัทลูกเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาและตามแผนงานของบริษัทฯ จึงได้ควบรวมกิจการหรือ m&a บริษัทลูกเมื่อต้นปี 2563 และ Swap หุ้นให้ momo เข้ามาถือหุ้น TVD ในสัดส่วน 15% และ momo ได้ลงทุนเพิ่มเติมอีก 5% รวมเป็น 20% ทั้งนี้เมื่อรวมกับการซื้อหุ้น 4.99% จาก Tristage ในครั้งนี้ จะส่งผลให้ momo ถือหุ้นใน TVD รวมทั้งสิ้น 24.99%

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า momo มีความตั้งใจดำเนินการธุรกิจ E-Commerce ในประเทศไทยอย่างแรงกล้า และขณะนี้บริษัทกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยน Backbone Software Architecture ทั้งด้านการปฎิบัติการและด้านการวางระบบ E-Commerce โดยใช้แพลตฟอร์มของไต้หวันที่จะทำให้รองรับปริมาณ Transaction เพิ่มขึ้นและที่สำคัญยังรวดเร็วขึ้นด้วย

“การจัดโครงสร้างธุรกิจและโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ครั้งนี้ เราได้รับความเห็นชอบเอกฉันท์จากทุกฝ่ายทั้งผู้ถือหุ้นต่างประเทศและในประเทศ เพื่อให้บริษัทฯ รับมือได้ทั้ง Technology Disruption และ New Disorder World” นายทรงพล กล่าว

ที่มา: เอ็ม ที มัลติมีเดีย

Symbol: TVD