บางกอก คุนส์ฮาเลอ (Bangkok Kunsthalle) พื้นที่ศิลปะร่วมสมัยใจกลางเยาวราช จัดแสดงนิทรรศการ “Blind Spots: Panels, Paravents and Screens” ผลงานโดย อภิชญา วรรณกิจ ศิลปินรุ่นใหม่ผู้นำพาจินตภาพจากความรู้สึกมาตีความใหม่ ผ่านการคัดสรรโดยภัณฑารักษ์ระดับสากล สเตฟาโน ราโบลลี แพนเซรา (Stefano Rabolli Pansera)

นิทรรศการนี้เกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นส่งเสริมศิลปินไทยสู่เวทีระดับสากลของบางกอก คุนส์ฮาเลอ ภายใต้โครงการ “ศิลปินพำนักในต่างประเทศ” (Artist-in-Residence) โดยมี อภิชญา เป็นศิลปินคนแรกที่ได้รับคัดเลือกและสนับสนุนให้ไปพำนักและสร้างสรรค์ผลงานที่ เบรชชา ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือกับ พาลาซโซ มอนติ (Palazzo Monti) สถานที่ซึ่ง “Blind Spots” ริเริ่มและพัฒนาขึ้นท่ามกลางบรรยากาศทางศิลปะ ก่อนนำมาจัดแสดงอย่างเต็มรูปแบบในครั้งนี้
อภิชญา ถ่ายทอดตัวตนของเธอผ่านผลงานจิตรกรรม เธอไม่ได้วาดภาพจากสิ่งที่เรามองเห็นอย่างตรงไปตรงมา หากเลือกที่จะทำงานกับ “ร่องรอย” ที่หลงเหลือในความทรงจำและความประทับใจที่มีต่อเหตุการณ์ ผู้คน จนถึงวัตถุ ที่ต่างก็ทิ้งร่องรอยไว้ในความรู้สึกนึกคิดของเธอนำมาถ่ายทอดเป็นผลงานจิตรกรรม ที่สร้างระยะห่างระหว่าง “ตัวตน” และ “ภาพแทน” อย่างมีนัยสำคัญ
ความโดดเด่นของนิทรรศการในครั้งนี้ คือการเลือกใช้ “ฉากพับ” (Paravents) ในการนำเสนอ ซึ่งทำหน้าที่เสมือนพื้นผิวรองรับผลงานศิลปะและโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม ฉากพับกลายเป็น “วัตถุก้ำกึ่ง” ที่เข้ามาจัดการพื้นที่ในเชิงกายภาพ ทำให้เกิด “จุดบอด” ที่จงใจบดบังบางส่วนเพื่อเผยให้เห็นอีกพื้นที่หนึ่ง ซึ่งชวนให้ผู้ชมตั้งคำถามถึงระยะห่างระหว่าง “สิ่งที่ปรากฏ” และ “สิ่งที่ซ่อนเร้น” ไว้อย่างน่าสนใจ ร่วมสัมผัสประสบการณ์แห่งการมองเห็นและการรับรู้ร่องรอยความรู้สึกของศิลปิน ภายในพื้นที่ศิลปะร่วมสมัยใจกลางกรุง ที่มุ่งขับเคลื่อน Urban Culture ของกรุงเทพฯ ณ บางกอก คุนส์ฮาเลอ (Bangkok Kunsthalle)
รายละเอียดเพิ่มเติม
- ระยะเวลาจัดแสดง: 20 กุมภาพันธ์ – 31 พฤษภาคม 2569
- เวลาเปิดทำการ: วันพุธ – วันอาทิตย์ 00 – 20.00 น. (ปิดวันจันทร์และอังคาร)

