ศรีลังกาเปิดโปรเจกต์ใหญ่ Port City Colombo พร้อมเป็นประตูสู่เอเชียใต้

รัฐสภาได้ผ่านร่างกฎหมายจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ เอื้ออำนวยให้ทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น

รัฐสภาศรีลังกาได้ประกาศให้พื้นที่ถมทะเลใหม่ 269 เฮกตาร์ใจกลางย่านธุรกิจของกรุงโคลัมโบเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) เพื่อปูทางสู่การสร้างศูนย์กลางด้านธุรกิจและบริการระดับนานาชาติแห่งเอเชียใต้ในชื่อ Port City Colombo โดยร่างกฎหมาย Colombo Port City Economic Commission Bill ได้กำหนดกรอบนโยบายที่มีเสถียรภาพและกรอบการทำงานที่มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการต่าง ๆ ร่างกฎหมายดังกล่าวยกระดับความสะดวกสบายในการทำธุรกิจได้อย่างมีนัยสำคัญ ผ่านการอำนวยความสะดวกในลักษณะประตูบานเดียว (single window) พร้อมปรับกลไกอำนาจชี้ขาด และสิ่งจูงใจที่เป็นมาตรฐานระดับโลก

โปรเจกต์ดังกล่าวเรียกได้ว่าเป็น “ประตูสู่เอเชียใต้” โดยเป็นการร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชนระหว่างรัฐบาลศรีลังกากับบริษัทเจ้าของโปรเจกต์อย่าง CHEC Port City Colombo โครงการ Port City Colombo นั้นตั้งอยู่ข้าง ๆ ท่าเรือโคลัมโบ ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นท่าเรือที่มีการเชื่อมโยงยอดเยี่ยมเป็นอันดับที่ 18 ของโลก และได้รับการออกแบบให้ผสานพื้นที่การค้า ที่อยู่อาศัย และค้าปลีกอย่างลงตัว

โครงการ Colombo International Financial Centre Phase 1 ซึ่งเป็นโครงการแนวดิ่งโครงการแรก เตรียมเริ่มโครงการในเดือนมิถุนายน 2021 นี้ โดยจะประกอบด้วยโครงสร้างพื้นฐานทางธุรกิจอันล้ำสมัย ด้วยความมุ่งมั่นให้สอดรับกับมาตรฐาน International Green Building Standards บริษัทที่ลงทะเบียนทุกแห่งจะมีสิทธิให้ต่างชาติถือครองได้ 100% พร้อมโอกาสในการได้รับประโยชน์จากการผ่อนคลายระเบียบควบคุมการแลกเปลี่ยนภายในเขตพิเศษนี้

Yamuna Jayaratne ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดของ Port City Colombo กล่าวว่า “Port City จะให้ข้อได้เปรียบในเรื่องต้นทุนเกือบ 80% เมื่อเทียบกับศูนย์กลางแห่งอื่น ๆ ในภูมิภาคอย่างสิงคโปร์และดูไบ การออกกฎหมาย Colombo Port City Economic Commission Bill จะช่วยยกระดับความสะดวกสบายในการทำธุรกิจ เทียบชั้นกับศูนย์กลางแห่งอื่น ๆ ในภูมิภาค และที่สำคัญยิ่งคือการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ที่นักลงทุนกำลังเผชิญจนขัดขวางไม่ให้มี FDI เข้ามา ข้อได้เปรียบด้านต้นทุน ทำเลทางภูมิศาสตร์ และคุณภาพชีวิตในศรีลังกานั้น จะนับเป็นก้าวแรกในการสร้างมูลค่าที่น่าสนใจให้แก่นักลงทุน Port City Colombo มอบสิ่งแวดล้อมทางกายภาพอันเป็นที่น่าอิจฉา เพื่อใช้แข่งขันกับมหานครสมัยใหม่แห่งอื่น ๆ ทั่วโลก”

CHEC Colombo Port City ขอเชิญชวนนักลงทุนจากทั่วโลกร่วมลงทุนตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อเข้ามามีบทบาทในเมืองแห่งอนาคตของเอเชียใต้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเจกต์ใหญ่นี้ได้ที่ https://www.portcitycolombo.lk/ 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ :
สอบถามข้อมูลการขายและการตลาด
โทร: + 94 117 220 088
อีเมล: enquiry@chec.lk

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1520131/Port_City_Colombo.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์