โรงกษาปณ์สหราชอาณาจักรเปิดตัวเหรียญรุ่นใหม่ เชิดชูเกียรติของเดวิด โบวี เจ้าของเพลงฮิต Starman

– โรงกษาปณ์สหราชอาณาจักรได้เปิดตัวเหรียญที่ระลึกรุ่นใหม่ เพื่อเชิดชูเกียรติของตำนานวงการเพลงอย่างเดวิด โบวี

– ครั้งแรกของสหราชอาณาจักรในการส่งเหรียญขึ้นสู่ห้วงอวกาศ เพื่อเป็นเกียรติแก่เพลงฮิตของเดวิด โบวี ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอวกาศอันน่าพิศวง ทั้งเพลง Starman, Life on Mars? และ Space Oddity

โรงกษาปณ์สหราชอาณาจักร (The Royal Mint) ผู้ผลิตเหรียญกษาปณ์อังกฤษ ได้ประกาศเปิดตัวเหรียญที่ระลึกรุ่นใหม่ เพื่อเชิดชูเกียรติแก่เดวิด โบวี ไอคอนวงการดนตรีอันดับต้น ๆ ของประเทศ

นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกของสหราชอาณาจักรในการส่งเหรียญขึ้นสู่ห้วงอวกาศด้วย เพื่อเฉลิมฉลองเรื่องราวการเดินทางท่องอวกาศของเดวิด โบวี และเพลงฮิตของเขาอย่าง Starman, Life on Mars? และ Space Oddity โดยเหรียญรุ่นนี้ทำระดับได้ 35,656 เมตร และโคจรอยู่ในชั้นบรรยากาศของโลกเป็นเวลา 45 นาที ก่อนที่จะลงสู่อังกฤษได้อย่างปลอดภัย

เหรียญเชิดชูเกียรติของเดวิด โบวี เป็นผลงานที่ 3 ในชุดเหรียญสะสม “Music Legends” ของทางโรงกษาปณ์ ถัดจากวงควีนและเอลตัน จอห์น ผลงานเหรียญล่าสุดนี้เฉลิมฉลองตำนานวงการเพลงร็อค ด้วยการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพของเดวิด โบวี ที่ถ่ายตอนใช้ชีวิตและบันทึกเสียงที่เบอร์ลิน โดยมีลายสายฟ้าอันเป็นสัญลักษณ์ของอัลบัม Aladdin Sane และสะท้อนให้เห็นเส้นทางอาชีพอันน่าจดจำของเขา

ลายสายฟ้าที่ว่านี้ปรากฏให้เห็นบนเหรียญรุ่นพิเศษ โดยใช้เทคโนโลยีและเทคนิคการผลิตสุดล้ำ จนทำให้ดูเหมือนมีละอองดาวเพื่อสร้างเอฟเฟกต์แบบกลิตเตอร์ ซึ่งทำให้รายละเอียดบนเหรียญน่าตื่นตาตื่นใจ

แคลร์ แม็คเคลนแนน ผู้อำนวยการแผนกเหรียญที่ระลึกประจำโรงกษาปณ์สหราชอาณาจักร กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นในการเปิดตัวเหรียญรุ่นที่ 3 ในชุด “Music Legends” ของทางโรงกษาปณ์ เพื่อเชิดชูเรื่องราวการเดินทางท่องอวกาศและเส้นทางอาชีพของคุณเดวิด โบวี และเพื่อเป็นเกียรติแก่ซิงเกิลฮิตแรกของคุณโบวีอย่าง “Space Oddity” แล้ว เราจึงอยากส่งเหรียญรุ่นนี้ขึ้นสู่อวกาศ และเฉลิมฉลองเจ้าของเพลง Starman ในรูปแบบอันบุกเบิกของเขาเอง โดยบทเพลงของคุณเดวิด โบวี ได้สร้างแรงบันดาลใจและมีอิทธิพลต่อนักดนตรีมาแล้วรุ่นสู่รุ่น และเราหวังว่าเหรียญที่ระลึกรุ่นนี้จะเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาแฟน ๆ ทั่วโลก”

เดวิด โบวี เกิดในย่านบริกซ์ตันทางตอนใต้ของกรุงลอนดอนเมื่อปี 1947 โดยมีชื่อตามกำเนิดว่าเดวิด โรเบิร์ต โจนส์ และเมื่อเขาอายุได้ 19 ปี เขาก็ได้ใช้ชื่อว่าเดวิด โบวี และได้เริ่มเส้นทางอาชีพในวงการเพลงป็อป ซึ่งย้อนกลับไป 5 วันก่อนปล่อยยานอะพอลโล 11 เมื่อเดือนกรกฎาคม 1969 ศิลปินผู้นี้ก็ได้ปล่อยเพลง “Space Oddity” ในสหราชอาณาจักร จนติดอันดับ 5 ในชาร์ตเพลงดัง ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกของเดวิด โบวี ในฐานะนักประพันธ์เพลงและผู้แสดงเพลง เดวิด โบวี ได้สร้างอิทธิพลในวงกว้าง และเขายังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักดนตรีหลายล้านคนทั่วโลก

เหรียญที่ระลึกรุ่นนี้เป็นเหรียญขัดเงา ผลิตขึ้นจากโลหะมีค่าและมีจำนวนจำกัด โดยเป็นเหรียญที่ไม่เคยหมุนเวียนและรักษาความมันวาวไว้ทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับกล่องใส่พิเศษจากทางโรงกษาปณ์ที่มีให้เลือก 3 แบบด้วยกัน เพื่อยกย่องเส้นทางอาชีพของไอคอนวงการเพลงอันดับต้น ๆ ของอังกฤษ รับชมเหรียญทั้งหมดในคอลเลกชันนี้ได้ที่เว็บไซต์โรงกษาปณ์สหราชอาณาจักร www.royalmint.com/DavidBowie

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1357913/The_Royal_Mint_David_Bowie.jpg
โลโก้ – https://mma.prnewswire.com/media/1358049/The_Royal_Mint_Logo.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์