ไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ เผยโมดูลเฮทเทอโรจังก์ชัน 700 วัตต์ ซีรีส์ไฮเปอร์-ไอออน ผ่านการรับรองจากทูฟ ซูด

ไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ (Risen Energy) ผู้ผลิตโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ชั้นนำจากจีน ประกาศว่า โมดูลซีรีส์ไฮเปอร์-ไอออน (Hyper-ion) ซึ่งเป็นโมดูลเฮทเทอโรจังก์ชัน (heterojunction หรือ HJT) ขนาด 210 มม. กำลัง 700 วัตต์ ได้รับการทดสอบและผ่านการรับรองจากบริษัท ทูฟ ซูด (TUV SUD) ผู้ให้บริการทดสอบ ตรวจสอบ และรับรองระดับโลก ส่งผลให้เป็นบริษัทแรกในโลกที่ได้รับการรับรองจากทูฟ ซูด สำหรับผลิตภัณฑ์ HJT ประสิทธิภาพสูง ขนาด 210 มม. ที่ใช้เวเฟอร์บางเป็นพิเศษ  

“การเปิดตัวโมดูลซีรีส์ไฮเปอร์-ไอออน ของไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ โดยโมดูลซีรีส์ไฮเปอร์-ไอออน สามารถตอบสนองความต้องการโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ที่ใช้เวเฟอร์ขนาดใหญ่และมีประสิทธิภาพสูงสำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์” คุณจูหลิน จาง ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ และหัวหน้าผู้รับรองทางเทคนิคฝ่ายพลังงานอัจฉริยะของทูฟ ซูด กล่าว

“การรับรองโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ 700 วัตต์ ช่วยให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า ประสิทธิภาพ ความปลอดภัย ความน่าเชื่อถือ และต้นทุนของผลิตภัณฑ์ สามารถรองรับความท้าทายต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ได้ ด้วยการลดต้นทุนและเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าไปพร้อมกัน”

“เราภูมิใจที่เป็นผู้ผลิตรายแรกที่ได้รับการรับรองที่สำคัญนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามอย่างไม่ลดละตลอดสองปีโดยทีมวิจัยและพัฒนาของไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ โดยในช่วงเวลาดังกล่าว เราสามารถเอาชนะความท้าทายทางเทคนิคมากมายจนบรรลุความก้าวหน้าด้านนวัตกรรมที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์” คุณหยาเฟิง หลิว กรรมการอาวุโสฝ่ายวิจัยและพัฒนาของไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ กล่าว

“การรับรองจากทูฟ ซูด เป็นการพิสูจน์ประสิทธิภาพ ความเสถียร ความน่าเชื่อถือ และความปลอดภัยที่เหนือชั้นของโมดูลซีรีส์ไฮเปอร์-ไอออน ซึ่งใช้เวเฟอร์ซิลิคอนขนาด 210 มม. ที่มีความบางเป็นพิเศษ, 24 บัสบาร์, โครงเหล็กกล้าผสม รวมถึงดีไซน์และเทคโนโลยีอื่น ๆ ของไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว ด้วยจุดแข็งระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมเช่นนี้ เราเชื่อว่าผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยให้ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ปล่อยคาร์บอนต่ำมาก ตลอดจนช่วยลดต้นทุนโดยรวมและเพิ่มผลตอบแทนให้กับนักลงทุน ซึ่งจะมีส่วนสำคัญต่อการจัดหาพลังงานไฟฟ้าที่เชื่อถือได้ในระยะยาวและมีราคาย่อมเยา”

การได้รับการรับรองดังกล่าวซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐาน IEC 61215 และ IEC 61730 ส่งผลให้โมดูลซีรีส์ไฮเปอร์-ไอออน ช่วยเติมเต็มกลุ่มผลิตภัณฑ์ประสิทธิภาพสูงและกำลังสูงของบริษัท และช่วยให้บริษัทสามารถตอบสนองตลาดระดับภูมิภาคที่มีความต้องการโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ประสิทธิภาพสูงขึ้น

โมดูลซีรีส์ไฮเปอร์-ไอออน ใช้เวเฟอร์แบบแบ่งครึ่งขนาด 120 ไมโครเมตร พร้อมด้วย 4 แชมเฟอร์ ไมโครคริสตัลไลน์ซิลิคอน โลหะเงินต่ำ และด้วยกำลังการผลิตไฟฟ้าสูงสุด 700 วัตต์ ประสิทธิภาพของเซลล์จึงสูงกว่า 25.5% และประสิทธิภาพของโมดูลก็สูงถึง 22.53% นอกจากนี้ โมดูลซีรีส์ไฮเปอร์-ไอออน ยังออกแบบมาเพื่อลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยไฟฟ้าปรับเฉลี่ย (LCOE) ลง 10% เมื่อเทียบกับโมดูล PERC โดยผ่านการทดสอบ 5X IEC และผลการรับรองของหน่วยงานภายนอกแสดงให้เห็นว่ามีค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ต่ำกว่า 400 กิโลกรัมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อ kWc  

เกี่ยวกับไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่

ไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ (Risen Energy) เป็นผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ประสิทธิภาพสูงและผู้ให้บริการโซลูชันการผลิตไฟฟ้าครบวงจรระดับโลก โดยเป็นบริษัทชั้นนำระดับเทียร์ 1 และได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ “AAA” บริษัทก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2529 ก่อนที่จะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2553 และสร้างมูลค่าให้แก่ลูกค้าทั่วโลก นวัตกรรมเทคโนโลยีเชิงพาณิชย์ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพได้ทำให้โซลูชันเซลล์แสงอาทิตย์ของบริษัททรงพลังและคุ้มค่าที่สุดในอุตสาหกรรม บริษัทมีรากฐานทางธุรกิจที่มั่นคงและมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง เราจึงสามารถสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับเหล่าพันธมิตรเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย และสามารถคว้าประโยชน์สูงสุดจากพลังงานสีเขียวที่กำลังมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1877476/certificate_awarding_ceremony.jpg
คำบรรยายภาพ – พิธีมอบใบรับรอง

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์