Adani Green Energy ซื้อกิจการ SB Energy India ด้วยมูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ นับเป็นการควบรวมกิจการครั้งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนของอินเดีย

– Adani Green Energy Limited (“AGEL”) ลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเพื่อซื้อหุ้น 100% ของบริษัท SB Energy Holdings Limited (“SB Energy India”) 

– ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ระยะเวลา 25 ปี กับคู่สัญญาหลายราย

– SB Energy India ถูกซื้อกิจการด้วยมูลค่าราว 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.6 แสนล้านรูปี)

– การเข้าซื้อกิจการเพื่อพลิกโฉมธุรกิจในครั้งนี้จะเปิดทางให้ AGEL บรรลุเป้าหมายครอบครองโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 25 GW เร็วกว่ากำหนดถึง 4 ปี

Adani Green Energy Limited (AGEL) ได้ลงนามในข้อตกลงซื้อหุ้น เพื่อเข้าครอบครองหุ้น 100% ของบริษัท SB Energy India จากบริษัท SBG (80%) และบริษัท Bharti Group (20%) ปัจจุบัน SB Energy India มีโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรวม 4,954 MW ใน 4 รัฐของอินเดีย สำหรับการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ถือเป็นการควบรวมกิจการครั้งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนของอินเดีย โดย SB Energy India มีมูลค่าสุทธิของกิจการอยู่ที่ราว 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

SB Energy India เป็นเจ้าของสินทรัพย์ระดับสาธารณูปโภคหลายโครงการ โดย 84% เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (4,180 MW), 9% เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม-แสงอาทิตย์ (450 MW) และ 7% เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม (324 MW) โดยเปิดใช้งานแล้ว 1,400 MW และกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง 3,554 MW โครงการทั้งหมดมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ระยะเวลา 25 ปี กับคู่สัญญาหลายราย อาทิ Solar Energy Corporation of India Ltd. (SECI), NTPC Limited และ NHPC Limited ทั้งนี้ สินทรัพย์ที่เปิดใช้งานแล้วส่วนมากเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งก่อสร้างขึ้นตามแนวทางที่ดีที่สุดทั้งในส่วนของการกำกับดูแล การพัฒนาโครงการ การก่อสร้าง การดำเนินงาน และการบำรุงรักษา ส่งผลให้เป็นกลุ่มโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนที่มีคุณภาพสูงสุดในอินเดีย

การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จะทำให้ AGEL มีกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรวม 24.3 GW [1] โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในระบบแล้ว 4.9 GW อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ AGEL ที่ต้องการขึ้นแท่นเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนมาใช้พลังงานอย่างยั่งยืนในระดับโลก และส่งผลให้บริษัทเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มพลังงานหมุนเวียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งนี้ การปิดดีลซื้อขายในครั้งนี้ยังต้องได้รับการอนุมัติและเป็นไปตามเงื่อนไข

Mr. Gautam Adani ประธานบริษัท Adani Group กล่าวว่า “การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งภายใต้วิสัยทัศน์ที่เราได้ประกาศไปเมื่อเดือนมกราคม 2563 โดยเราได้กำหนดแผนเพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์รายใหญ่ที่สุดของโลกภายในปี 2568 รวมถึงเป็นบริษัทพลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ที่สุดในโลกภายในปี 2573 ทั้งนี้ อินเดียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เร่งขับเคลื่อนพันธกิจในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เราจึงตั้งใจทำงานในส่วนของเราเพื่อทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ แพลตฟอร์มพลังงานหมุนเวียนที่เรากำลังสร้างจะเป็นรากฐานที่ช่วยดึงดูดอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลกที่กำลังแสวงหาหนทางในการลดคาร์บอน (รวมถึงเป็นรากฐานในการใช้งานแพลตฟอร์มอื่น เช่น พลังงานไฮโดรเจนและการกักเก็บพลังงาน) นอกจากนี้ เรายังเดินหน้าไปสู่การบรรลุเป้าหมายในการครอบครองโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เร็วกว่ากำหนดถึง 4 ปี ด้วยสินทรัพย์คุณภาพเยี่ยมที่ SoftBank และ Bharti Group ได้สร้างขึ้น ผมขอชื่นชมความพยายามที่ทั้งสองได้ทุ่มเทเพื่อสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปใช้พลังงานหมุนเวียนในอินเดีย และเราภูมิใจที่ได้สานต่อเจตนารมณ์ดังกล่าว”               

Mr. Masayoshi Son กรรมการบริหาร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายองค์กร ประธาน และซีอีโอของ SoftBank Group Corp. กล่าวว่า “เราก่อตั้งบริษัท SB Energy India ขึ้นเมื่อปี 2558 โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เป็นบริษัทพลังงานสะอาดชั้นนำในตลาด เพื่อช่วยส่งเสริมการเติบโตของอินเดียโดยอาศัยพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนเป็นแรงขับเคลื่อน เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งกับทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้น ในขณะที่ SBG ยังคงเดินหน้าไปสู่การเป็นบริษัทโฮลดิ้งด้านการลงทุนระดับโลก พร้อมกับเร่งนำเทคโนโลยี AI มาใช้ เราเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่จะให้ Adani Group เข้ามาช่วยขับเคลื่อน SB Energy India ให้เติบโตต่อไป”

Mr. Sunil Bharti Mittal ประธานบริษัท Bharti Enterprises กล่าวว่า “ผมยินดีที่ SB Energy ได้ไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ที่ดี เพื่อเดินตามเป้าหมายในการสร้างบริษัทพลังงานหมุนเวียนชั้นนำของอินเดีย ทั้งนี้ Adani Group มีประวัติความสำเร็จที่โดดเด่นในการสร้างบริษัทให้เป็นยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานสีเขียว และเมื่อควบรวมกับ SB Energy ก็จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้น ผมดีใจที่ Bharti ได้มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนความสำเร็จร่วมกับ SoftBank”

เกี่ยวกับ Adani Green Energy Limited

Adani Green Energy Limited (“AGEL”) เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท Adani Group ในอินเดีย และมีโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยมีทั้งโครงการที่กำลังดำเนินการ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และชนะการประกวดราคา ซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 19.3 GW เพื่อตอบสนองความต้องการของคู่สัญญาที่มีความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ AGEL ยังพัฒนา ก่อสร้าง เป็นเจ้าของ ดำเนินการ และบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมระดับสาธารณูปโภคที่เชื่อมกับโครงข่ายไฟฟ้า โดยลูกค้ารายสำคัญของ AGEL ประกอบด้วย National Thermal Power Corporation (“NTPC”), Solar Energy Corporation of India (“SECI”) และหน่วยงานให้บริการพลังงานของรัฐอีกหลายแห่ง ทั้งนี้ Mercom Capital องค์กรคลังสมองจากสหรัฐอเมริกา ได้จัดอันดับให้ Adani Group เป็นผู้ครอบครองสินทรัพย์สำหรับผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อันดับหนึ่งของโลก

[1] ครอบคลุมกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 4,500 MW ซึ่งกำลังรอหนังสือแจ้งให้เป็นผู้ชนะการประกวดราคา

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.adanigreenenergy.com

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ Roy Paul อีเมล: roy.paul@adani.com 

เกี่ยวกับ SoftBank Group

SoftBank Groupลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนทั่วโลก กลุ่มบริษัท SoftBank Group ประกอบด้วย SoftBank Group Corp. (TOKYO: 9984) ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งที่เข้าไปลงทุนถือหุ้นในบริษัทโทรคมนาคม บริการอินเทอร์เน็ต AI หุ่นยนต์อัจฉริยะ IoT และเทคโนโลยีพลังงานสะอาด, SoftBank Vision Funds ซึ่งลงทุนมากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่มีความโดดเด่นในการพลิกโฉมอุตสาหกรรมต่าง ๆ และสร้างสรรค์อุตสาหกรรมใหม่ ๆ, SoftBank Latin America Fund กองทุนมูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นกองทุนร่วมลงทุนขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาค และ SB Opportunity Fund กองทุนมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่ทุ่มลงทุนในบริษัทที่ก่อตั้งโดยผู้ประกอบการผิวสีในสหรัฐอเมริกา ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://global.softbank

เกี่ยวกับ Bharti Enterprises

Bharti Enterprises คือกลุ่มธุรกิจชั้นนำของอินเดียที่ทำธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งโทรคมนาคม อวกาศ บริการทางการเงิน อสังหาริมทรัพย์ โรงแรม เกษตรกรรม และอาหาร บริษัทเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของอินเดียและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่มากมาย โดยบริษัทเรือธงอย่าง Bharti Airtel ขึ้นแท่นเป็นบริษัทโทรคมนาคมชั้นนำระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจใน 18 ประเทศทั่วเอเชียและแอฟริกา ทั้งยังติดท็อป 3 ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ของโลกเมื่อพิจารณาจากยอดผู้ลงทะเบียนใช้งาน นอกจากนี้ Bharti ยังร่วมทุนกับบริษัทชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง เช่น SingTel, SoftBank และ AXA เป็นต้น และเมื่อเร็ว ๆ นี้ Bharti ได้ร่วมมือกับรัฐบาลอังกฤษเข้าซื้อกลุ่มดาวเทียมวงโคจรต่ำ OneWeb เพื่อให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงและความหน่วงต่ำ ขณะเดียวกัน Bharti ยังลงทุนเชิงกลยุทธ์ในอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตมือถือและพลังงานหมุนเวียนด้วย นอกจากนี้ บริษัทยังมีมูลนิธิ Bharti Foundation ซึ่งดูแลโรงเรียน Satya Bharti School เกือบ 200 แห่ง และสนับสนุนโรงเรียนของรัฐบาลอีกกว่า 800 แห่ง เพื่อให้การศึกษาแบบองค์รวมแก่เด็กด้อยโอกาสกว่า 275,000 คนในชนบทของอินเดีย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bharti.com

ติดต่อ:
Roy Paul
อีเมล: roy.paul@adani.com

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1513579/SB_Energy_Solar_Plant.jpg
โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1459130/Adani_Renewables_Logo.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์