สัมภาษณ์พิเศษ สาวงามระดับประเทศ ‘พัชมน’ วิทยาลัยนานาชาติ มจพ. คว้า ‘Miss Tourism World Thailand 2021

“ฟ้า” หรือ นางสาวพัชมน นวกิจธนาคม นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการค้าระหว่างประเทศและโลจิสติกส์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) มงลงทำให้ครองมงกุฎชนะเลิศ ได้รับสายสะพายประจำตำแหน่ง Miss Tourism World Thailand 2021 (MTW) และเงินรางวัล 5 แสนบาท เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา

การประกวดนางงามยุคนี้ ต้องมีมากกว่าความสวย มีประเด็นที่น่าจับตาในเวที ผู้เข้าประกวดนางงามยุคใหม่นี้สามารถแสดงความคิดเห็นได้กว้างขึ้น มีความพร้อมเพื่อพัฒนาการที่ดีสู่เวทีโลก เช่นเดียวกับการประกวด Miss Tourism World Thailand 2021 (MTW) ที่เฟ้นหาสาวงามในยุคใหม่ ที่มีศักยภาพของความสวยที่เป็นได้มากกว่าความงามภายนอก ความงามที่ทรงคุณค่าที่สามารถสร้างพลังทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน จังหวัด และประเทศ

วันนี้ PR.KMUTNB ขอพาทุกท่าน มารู้จักกับโปรไฟล์สาวงาม ลุคสวยหวาน สวยสมมงมากจากเวทีการประกวด Miss Tourism World Thailand 2021 นางงามยุคใหม่ที่มีศักยภาพของความสวยที่เป็นได้มากกว่าความงามภายนอก ดูสง่า เรียนก็เริ่ด กิจกรรมก็เด่น นั่นคือ “ฟ้า” หรือ นางสาวพัชมน นวกิจธนาคม ผู้ได้ครองมงกุฎชนะเลิศในเวทีอันทรงเกียรติกับความงดงามและความสวยที่เจิดจรัสในระดับประเทศ

กว่าจะมาเป็น Miss Tourism World Thailand 2021 (MTW) ต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

“ฟ้า” เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้าที่จะเข้ามาประกวดนั้นก็เป็นนักศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการค้าระหว่างประเทศและโลจิสติกส์ วิทยาลัยนานาชาติ มจพ. ตั้งใจเรียน ทุ่มเทเต็มที่เพราะเราจะได้ความรู้ด้านการบริหารธุรกิจ ปูพื้นฐานสู่การเป็นผู้ประกอบการ ตลอดจนการทำงานในภาคธุรกิจและภาคเอกชนอย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ ฝ่ายการตลาด ฝ่ายต่างประเทศ ฝ่ายจัดการขนส่งระหว่างประเทศ เป็นความสนใจของตนเองและยังสอดคล้องกับธุรกิจทางบ้าน และ “ฟ้า” มีคุณแม่เป็น “ไอดอล” คะ คุณแม่จะสอนฟ้าทำหลาย ๆ อย่างตั้งแต่เด็ก เช่นช่วยงานธุรกิจที่บ้าน ทำให้ฟ้ามีประสบการณ์ในการทำงานมากกว่าเพื่อนในช่วงวัยเดียวกันคะ ทางด้านผลการเรียนฟ้าได้เกรดเฉลี่ยรวม 3.35 คะ ส่วนตัวฟ้าจัดได้ว่าเป็นเด็กกิจกรรม กิจกรรมอะไรก็ตามที่สามารถช่วยได้จะไม่ปฏิเสธ ให้ความร่วมมือ จากที่ผ่านมารู้สึกว่าตัวเองจัดการเวลาได้ดีค่ะ เนื่องจาก “ฟ้า”ต้องทำงานและเรียนควบคู่ไปด้วย ทำให้ต้องแบ่งเวลาให้ในการทำงานและการเรียนให้ดีที่สุดและควบคู่ไปด้วยกันได้ และเต็มที่กับทุกสิ่งทั้งเพื่อนทั้งกิจกรรม ส่วนเรื่องการเรียน ก็เรียกว่าเป็นเด็กเรียน เมื่อเข้าสู่โหมดเรียนแล้วก็จริงจังมากเหมือนตัวเองจะเป็นคน “Perfectionist” หน่อย ๆ รู้สึกว่าเราจะต้องทำให้ดีได้ทั้ง 2 คะ ส่วนการประกวดเวทีอื่น ๆ ก็มีผลงานและได้รับรางวัลในขณะที่เรียน มจพ. นั้นไม่ธรรมดา ด้วยความหุ่นยาวเข่าดี บุคลิกงามสง่า มีออร่าจับ ได้รับรางวัลปัง ๆ ให้ได้ชื่นชม เช่น KMUTNB freshy girl 2019 ได้รับคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้อัญเชิญพระมหามงกุฎและฉัตรปริวาร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การประกวดประเพณีลอยกระทงประดู่แดง และคทากร มจพ. รุ่นที่ 4 ประจำปีการศึกษา 2562

ความท้าทายของ Miss Tourism World Thailand 2021 (MTW) เมื่อต้องมาเป็นทูตการท่องเที่ยว?

“ฟ้า” ต้องขอบคุณผู้จัดการประกวด Miss Tourism World Thailand 2021 (MTW) และผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้มีโอกาสที่จะได้ใช้ความสามารถของตัวเองเพื่อช่วยเหลือชุมชนตามที่ได้ตั้งใจไว้ หน้าที่ของผู้ที่ได้ตำแหน่งหลัก ๆ คือ การสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ ให้เป็นที่รู้จักสู่สายตาประชาโลกมากขึ้น และทำหน้าที่ส่งเสริมไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการท่องเที่ยว ธุรกิจชุมชุน ให้รู้จักการทำการตลาดผ่านออนไลน์มากขึ้นเพื่อตอบรับถึงเทคโนโลยีที่เข้ามามีอิทธิพลในปัจจุบันมากขึ้นนั่นเองค่ะ ความซึ่งเป็นความท้าทายของ Miss MTW โดยเฉพาะความเข้าใจในเรื่องของ Digital economy และ social media economy ที่เราจะต้องร่วมเป็นสื่อในการสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยว และได้สอดรับนโยบายการเพิ่มศักยภาพทางดิจิทัลเพื่อการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศ และมาเป็นทูตการท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัด ส่งเสริมและสนับสนุนภาคเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้ชุมชนของตนเอง พร้อมกันนี้ยังมีแพลตฟอร์ม SAFE T TRAVEL (ONE STOP SERVICE TRAVEL PLATFORM) แพลตฟอร์มบริการด้านการท่องเที่ยว ที่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยในช่วงฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด -19 และรู้สึกขอบคุณทาง MTWASIA ที่เปิดโอกาสให้ฟ้าได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศค่ะ

ความประทับใจที่อยากบอกต่อหลังได้เป็น Miss MTW

บอกเลยว่าเป็นเวที Miss MTW เป็นระดับโลกเวทีแรกเลยค่ะที่ฟ้าได้เข้าร่วมการประกวด ซึ่งตนเองก็เคยผ่านเวทีเล็ก ๆ มาจากการประกวด ดาว-เดือน ในรั้วมหาวิทยาลัยมาบ้างค่ะ พอมาลงประกวดระดับประเทศเช่นนี้ทำให้รู้สึกว่าที่ผ่านมาเป็นเพียงแค่ส่วนนึงของเส้นทางนี้เอง แต่พอได้ลองเข้ามาทำตรงนี้กลับรู้สึกสนุกและมีความสุขมากค่ะที่ได้ช่วยเหลือคนอื่นจากความสามารถของตนเอง และคิดว่าตนเอง การได้รับตำแหน่งโดดเด่นที่ทำให้คณะกรรมการชอบในตัวเรา จะเป็นความจริงใจที่มอบให้แก่การทำงานในครั้งนี้อย่างแท้จริง เป็นสิ่งที่สามารถชนะใจทุกสายตา และเชื่อว่าหากเราตั้งใจทำอะไรจริง ๆ แล้ว ไม่มีอะไรเกินความสามารถอย่างแน่นอน โดยได้รับความรู้สึกดี ๆ จากทุก ๆ คน รวมถึงการที่ได้เข้ามาอยู่ในครอบครัว Miss MTW 2021 คะ

นอกจากนี้ “ฟ้า” ยังบอกอีกว่าหากจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีแล้ว ก็มีแผนอยากเรียนต่อปริญญาโท กำลังอยู่ในช่วงศึกษาว่าอยากจะต่อทางด้านไหนดี สำหรับตัวฟ้าเองทั้งการเรียนในห้องและการทำกิจกรรมนอกห้องเรียนให้ประสบการณ์และต่อยอดความรู้ที่เรียนมาได้ อีกทั้ง โปรไฟล์เราสามารถสร้างผลงานที่โดดเด่นระหว่างเรียนได้เพื่อนำไปใช้ในโอกาสที่เรียนจบ เพราะการทำกิจกรรมระหว่างเรียนมีโอกาสที่จะปรับตัวเข้ากับสังคมได้ง่ายและมีทักษะในการบริหารเวลา มีความมุ่งมั่น ไฟแรง มีความพยายามที่จะพัฒนาตัวเอง และการเรียนต้องไม่ทิ้ง ต้องสุด ๆ ด้วยเช่นกันนะคะ สุดท้ายนี้ ขอกล่าวถึงเพื่อนๆ และความประทับใจอาจารย์ในสาขาวิชาการค้าระหว่างประเทศและโลจิสติกส์ มจพ. เป็นความผูกพันที่ดีทั้งเพื่อน ๆ และอาจารย์คณะเอาใจใส่นักศึกษามาก ๆ เด็กดีมากค่ะ จะคอย support อยู่เสมอ บรรยากาศการเรียนที่คณะเป็นไปอย่างสนุกสนาน ได้เจอทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้องที่คอยช่วยเหลือกันตลอดเวลาค่ะ น้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาที่เรียน ฟ้า แนะนำที่วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือเลยคะ ครบจบในที่เดียว

ที่มา: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ