เกษตรฯ จัดงาน Green Gain Season หยุดเผา เปลี่ยนขยะเป็นเงิน !

กรมส่งเสริมการเกษตร ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาหมอกควันและมลพิษทางอากาศจากการเผาในพื้นที่การเกษตรมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพของประชาชน เศรษฐกิจของประเทศ และสิ่งแวดล้อม โดยสร้างความตระหนักรู้ในผลกระทบจากการทำเกษตรด้วยวิธีการเผา ที่ส่งผลให้ดินเสื่อมโทรม ขาดความอุดมสมบูรณ์ ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น และผลผลิตลดลง ประกอบกับรณรงค์ให้เกษตรกรหยุดเผาและนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาเปลี่ยนเป็นเงินสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

นายวีรศักดิ์ บุญเชิญ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการเกษตร จัดงาน “Green Gain Season ฤดูกาลสร้างสรรค์ พลิกฟื้นเศษวัสดุเกษตรสู่มูลค่า” ณ อาคารจตุรมุข อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เพื่อส่งเสริมการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของเกษตรกรในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเผาในพื้นที่การเกษตรได้อย่างเป็นรูปธรรม สร้างแรงบันดาลใจจากความสำเร็จของ “เกษตรกรหรือชุมชนฮีโร่” ที่สามารถนำเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาสร้างรายได้ ตามแนวคิด “Trash2Cash เปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน”

ภายในงานมีนิทรรศการ สาธิตวิธีเปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นเงินรายได้ ได้แก่ การผลิตกระถางเพาะปลูกอย่างง่ายด้วยเศษฟางข้าว การผลิตถ่านไบโอชา เครื่องอัดฟางทำเห็ด เทคโนโลยีจุลินทรีย์ย่อยสลาย และเทคโนโลยีโดรนตรวจหาจุดเผาไหม้ป้องกันความเสียหาย เป็นต้น ซึ่งจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้เกษตรกรมีส่วนร่วมลงมือปฏิบัติจริง พร้อมร่วมรับฟังเสวนาวิชาการ หัวข้อ “เสวนาพาคิด หยุดมลพิษจากการเผา พลิกฟื้นเศษวัสดุเกษตรสู่มูลค่า” เพื่อทราบสถานการณ์การเผาในพื้นที่เกษตร บทบาทของรัฐ เอกชน ประชาชน และเกษตรกรในการร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาการเผาในพื้นที่เกษตร ตลอดจนกรมส่งเสริมการเกษตรได้แจกเมล็ดพันธุ์พืชผักกับจุลินทรีย์สำหรับทำการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้แก่เกษตรกรที่มาร่วมงาน และยังมีร้านขายสินค้าเกษตรรักษ์โลกมากมาย เช่น สบู่แชมพูผงถ่านชาร์โคลบำรุงผิว ถ่านชีวมวลอัดแท่ง เห็ดถุงพาโลจากฟางข้าว ผ้าทอจากเส้นใยวัสดุเหลือทิ้ง ไม้กวาดรักษ์โลก เป็นต้น พร้อมเชื่อมโยงเครือข่ายตลาดและภาครัฐ เพื่อยกระดับเกษตรกรสู่การทำเกษตรปลอดการเผาที่มีรายได้ยั่งยืน

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเกิดขึ้นปีละประมาณ 80 ล้านตัน ซึ่งสามารถนำมาเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 1 แสนล้านบาทต่อปี กรมส่งเสริมการเกษตรจึงเดินหน้าสนับสนุนการบริหารจัดการเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรอย่างเป็นระบบ เพื่อเปลี่ยนปัญหาการเผาให้เป็นโอกาสในการสร้างรายได้แก่เกษตรกรอย่างต่อเนื่อง

ที่มา: กรมส่งเสริมการเกษตร