‘บ้านปู เน็กซ์’ จับมือ ‘UMT’ ร่วมขับเคลื่อนสมาร์ทซิตี้ ขยายพื้นที่ให้บริการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า MuvMi ครอบคลุมกว่า 2,000 จุด ทั่วกรุงเทพฯ

‘บ้านปู เน็กซ์’ และ ‘UMT’ ร่วมผลักดันการใช้ ‘สมาร์ทโมบิลิตี้’ (Smart Mobility) เดินหน้าเพิ่มจำนวนรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ‘มูฟมี’ (MuvMi) เป็น 100 คัน ให้บริการครอบคลุม 6 ย่านฮิตทั่วกรุงเทพฯ ย้ำจุดเด่นบริการรถโดยสารแบบออนดีมานต์ (On-demand) เรียกเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ ไม่ต้องรอรอบเวลา ใช้บริการง่ายผ่านแอปพลิเคชัน MuvMi อีกทั้งสามารถแชร์ทางกับบุคคลอื่นที่ไปทางเดียวกัน เดินทางสะดวกเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนในกรุงเทพฯ ไม่สร้างมลภาวะ ราคาสบายกระเป๋าเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย เริ่มต้นเพียง 10 บาท สร้างความมั่นใจเดินทางปลอดภัย ด้วยมาตรการป้องกันโควิด-19 นับเป็นอีกหนึ่ง ‘โซลูชันฉลาดใช้’ (Smart Energy Utilization) จากบ้านปู เน็กซ์ ที่ตอบเทรนด์การเดินทางยุคใหม่ของคนเมือง รองรับความต้องการใช้งานที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมเตรียมขยายจุดรับบริการอีกกว่า 2,000 จุด ภายในสิ้นปีนี้

นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และบริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด กล่าวว่า
“บ้านปู เน็กซ์ บริษัทลูกของบ้านปู ดำเนินงานภายใต้กลยุทธ์ Greener & Smarter และกำลังเปลี่ยนผ่านธุรกิจ (BANPU Transformation) ไปสู่อนาคตพลังงานเพื่อความยั่งยืน (Smarter Energy for Sustainability) เรามุ่งนำเสนอโซลูชันพลังงานฉลาด (Smart Energy Solutions) ที่ครบวงจร พร้อมสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจให้แข็งแกร่ง ด้วยการผนึกพันธมิตรจากหลากหลายอุตสาหกรรม และสนับสนุนสตาร์ทอัพ โดยบริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด หรือ UMT เป็นสตาร์ทอัพไทยผู้ให้บริการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า MuvMi ที่มีศักยภาพสูง และมีแนวคิดด้านการสนับสนุนให้คนไทยมีวิถีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของเรา และเชื่อว่าความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองที่จะมาเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจซึ่งกันและกัน ผลักดันสตาร์ทอัพให้เติบโตอย่างยั่งยืน รวมถึงร่วมกันนำเสนอบริการที่เติมเต็มการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นให้กับทุกคน”

นางสาวกนกวรรณ จิตต์ชอบธรรม ผู้อำนวยการอาวุโส-กลุ่มธุรกิจยานพาหนะไฟฟ้า บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด กล่าวว่า “เทรนด์การเดินทางแบบออนดีมานต์ บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชัน และกระแส Ridesharing หรือทางเดียวกันไปด้วยกัน ยังคงมาแรง เราในฐานะผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานฉลาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (Smart Energy Solutions) จึงได้ร่วมกับ UMT ผลักดันการใช้สมาร์ทโมบิลิตี้ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 ด้านของการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ*1 เพื่อเติมเต็มการพัฒนากรุงเทพฯ ให้ก้าวสู่สมาร์ทซิตี้โดยสมบูรณ์ พร้อมเดินหน้าสร้างการรับรู้ถึงบริการ ‘รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า MuvMi’ เป็นหนึ่งใน ‘โซลูชันฉลาดใช้’ ภายใต้โซลูชันพลังงานฉลาด เพิ่มจำนวนรถ MuvMi เป็น 100 คัน โดยเราเป็นผู้สนับสนุนด้านการลงทุน จัดหาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน จากบริษัท ดูราเพาเวอร์ และติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 15 สถานี และในปีนี้จะเดินหน้าติดตั้งเพิ่มอีก 30 สถานี เพื่อให้ครอบคลุมทุกพื้นที่บริการ สามารถรองรับความต้องการการใช้บริการที่เพิ่มขึ้น และสร้างมิติใหม่ของการเดินทางในย่านสำคัญต่างๆ ภายในกรุงเทพฯ”

ดร.กฤษดา กฤตยากีรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด กล่าวว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่บ้านปู เน็กซ์ เข้ามาร่วมสนับสนุนบริษัทฯ และร่วมส่งเสริมการใช้สมาร์ทโมบิลิตี้ให้กับคนไทย โดย UMT เป็นผู้ดูแลระบบการให้บริการทั้งหมด ซึ่งรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า MuvMi เป็นรถพลังงานสะอาด 100% ช่วยประหยัดพลังงาน ไม่ปล่อยมลภาวะ และช่วยลดฝุ่น PM2.5 รูปแบบการให้บริการแบบแชริ่ง ทางเดียวกันไปด้วยกัน สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคใหม่ที่ชื่นชอบนวัตกรรม เลือกใช้สินค้าและบริการที่คุ้มค่า เป็นมิตรต่อโลก โดยกลุ่มผู้ใช้บริการของเราจะเป็นคนทุกเพศทุกวัย ทั้งนักเรียน นักศึกษา พนักงานออฟฟิศ และประชาชนทั่วไป ในปัจจุบันเราให้บริการไปแล้วกว่า 1 ล้านเที่ยว มีพื้นที่ให้บริการกว่า 1,000 จุด ครอบคลุม 6 เส้นทางทั่วกรุงเทพฯ ได้แก่ 1.จุฬา-สามย่าน 2.อารีย์–ประดิพัทธ์ 3.พหลโยธิน-ลาดพร้าว 4. เกาะรัตนโกสินทร์ 5.นานา-อโศก-พร้อมพงษ์ 6.เกษตร-เสนานิคม ซึ่งครอบคลุมจุดเชื่อมต่อกับขนส่งมวลชน ทั้งรถโดยสารประจำทาง เรือโดยสาร รถไฟ รถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS) และเอ็มอาร์ที (MRT) เพื่อให้ลูกค้าไปถึงที่หมายได้อย่างสะดวกสบาย รวมถึงยังนำแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตออฟติงส์ หรือ IoT มาใช้ควบคุมการใช้พลังงาน ความเร็ว เส้นทางการวิ่ง พิกัดรถ เวลาที่รอรถแบบเรียลไทม์ และระยะทางรวมที่รถวิ่งไปทั้งหมด จากผลตอบรับที่ดีจากกลุ่มผู้ใช้บริการ และเพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่เพิ่มขึ้น เรามีแผนจะขยายพื้นที่ให้บริการอีกกว่า 2,000 จุด และเพิ่มจำนวนรถอีก 200 คัน ภายในสิ้นปีนี้

สำหรับการใช้บริการ ผู้บริโภคสามารถเลือกได้แบบออนดีมานด์ เรียกเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ ค่าบริการเริ่มต้นเพียง 10 บาท โดยสามารถจองรถได้ง่ายๆ เพียงดาวน์โหลดแอปฯ MuvMi จากนั้นลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรศัพท์ ก็สามารถเรียกใช้บริการได้ทันที ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจ และลดความกังวลเรื่องโควิด-19 เราได้วางมาตรการในการป้องกัน ด้วยการลดจำนวนผู้ร่วมเดินทางตามมาตราการเว้นระยะห่างทางสังคม การทำความสะอาดรถ และมีแอลกอฮอล์ให้บริการบนรถทุกคัน รวมถึงผ่านมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของ SHA*2 อีกด้วย”

“เราเชื่อว่าบริการนี้ จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเดินทางที่ช่วยให้คนไทยหันมาใช้บริการยานพาหนะพลังงานสะอาดกันมากขึ้น และร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สมาร์ทซิตี้ ทั้งนี้เราคาดการณ์ว่าหากนำ MuvMi จำนวน 100 คัน มาให้บริการเป็นระยะเวลา 1 ปี จะสามารถลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงได้ถึง 336,000 ลิตร ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ได้ 560 ตัน*3 หรือเทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 470 ไร่*4 หรือ 93,200 ต้น*4” นางสาวกนกวรรณ กล่าวสรุป

สนใจใช้บริการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MuvMi ได้ที่ http://bit.ly/PRnewsMuvMi

*1 หมายเหตุ แนวคิดการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทซิตี้ (Smart City) 7 ด้าน ได้แก่ การบริหารภาครัฐอัจฉริยะ (Smart Governance) พลังงานอัจฉริยะ (Smart Energy) การเดินทางและขนส่งอัจฉริยะ (Smart Mobility) สิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ (Smart Environment) การดำรงชีวิตอัจฉริยะ (Smart Living) พลเมืองอัจฉริยะ (Smart People) และเศรษฐกิจอัจฉริยะ (Smart Economy)
*2 หมายเหตุ Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยวโดยนักท่องเที่ยว https://thailandsha.tourismthailand.org
*3 ข้อมูลอ้างอิง https://ecoscore.be/en/info/ecoscore/co2
*4 ข้อมูลอ้างอิง http://www.tgo.or.th/2020/file_managers/

เกี่ยวกับ บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด
บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด เป็นบริษัทลูกของบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานฉลาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มุ่งสร้างการเติบโตทางธุรกิจที่สอดรับกับเทรนด์การใช้พลังงานแห่งอนาคต และแนวคิดการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) รวมถึงตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้บริโภคยุคใหม่ จึงได้รวบรวมความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านโซลูชันพลังงานสะอาด ระบบซอฟต์แวร์อัจฉริยะ สมาร์ทแพลตฟอร์ม มาต่อยอดระบบนิเวศทางธุรกิจให้แข็งแกร่งขึ้น พร้อมพัฒนา ‘โซลูชันพลังงานฉลาด’ (Smart Energy Solutions) ซึ่งประกอบด้วย โซลูชันฉลาดวิเคราะห์ (Smart Data Analytics) โซลูชันฉลาดผลิต (Smart Energy Generation) โซลูชันฉลาดเก็บ (Smart Energy Storage) โซลูชันฉลาดใช้ (Smart Energy Utilization) และโซลูชันฉลาดหมุนเวียน (Smart Circular Economy) เพื่อสนับสนุนให้ทุกภาคส่วนใช้พลังงานสะอาดอย่างชาญฉลาด และครบวงจร มอบการดำเนินชีวิตที่ดียิ่งขึ้นอย่างยั่งยืน ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพ และลดภาระให้ลูกค้าในระยะยาว

เกี่ยวกับเออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค
บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด หรือ ยูเอ็มที ผู้ให้บริการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า 100% ในรูปแบบ on-demand ridesharing ที่เชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชน ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และราคาเข้าถึงง่าย เปิดให้บริการเมื่อปลายปี 2562 โดยมูฟมี (MuvMi)ได้พาผู้โดยสารเดินทางถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัยมาแล้วกว่า 1 ล้านคน จุดเด่นของรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า MuvMi คือ ระบบบริหารจัดการรถที่ใช้เทคโนโลยี AI ที่มีการนำข้อมูลเส้นทาง ตัวรถ พนักงานขับรถ และลูกค้า เชื่อมต่อกับระบบแบบเรียลไทม์ และนำข้อมูลมาวิเคราะห์ เพื่อทำให้ระบบ sharing เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้ ยูเอ็มที เป็นบริษัทฯ ที่บ้านปู เน็กซ์ ได้เข้าไปลงทุนในสัดส่วนประมาณร้อยละ 32

ที่มา: เวิรฟ พับบลิค รีเลชั่นส์ คอนซัลแตนท์ซี