เครือรัฐโดมินิกาเปิดตัวโครงการเพิ่มพูนทักษะครูผู้สอน เดินหน้ายกระดับคุณภาพการศึกษา

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการของเครือรัฐโดมินิกาได้จัดโครงการ Professional Development Training ที่จัดขึ้นสำหรับครูผู้สอน ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาทักษะและจัดการศึกษาให้ได้มาตรฐานขั้นสูง โดยครูผู้สอนได้เข้าอบรมในเวิร์กชอปที่มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในห้องเรียน และการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองให้กับนักเรียนเชื้อสายเฮติ สเปน และจีน

แม้โควิด-19 จะระบาด แต่การศึกษาก็ยังเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ เมื่อช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เครือรัฐโดมินิกาได้ลงทุนในภาคการศึกษาเป็นเงิน 26 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำไปซ่อมแซมโรงเรียน 15 แห่งที่ได้รับความเสียหายจากพายุเฮอร์ริเคนมาเรีย และสนับสนุนโครงการ Education Mentorship Programme ซึ่งมีนักเรียนเข้าร่วม 169 คนพร้อมด้วยที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำ ทั้งนี้ เงินทุนดังกล่าวได้รับโดยตรงจากโครงการ Dominica’s Citizenship by Investment (CBI) Programme ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สนับสนุนการถือสองสัญชาติแก่ชาวต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในโดมินิกา ด้วยการเลือกลงทุนในกองทุนของรัฐบาลหรือซื้่ออสังหาริมทรัพย์ที่ผ่านการอนุมัติมาก่อนแล้ว

โครงการ CBI ของโดมินิกาเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2536 และได้รับการยอมรับเป็นโครงการสนับสนุนการถือสองสัญชาติที่ดีที่สุดในโลก ขณะที่นิตยสาร PWM ในเครือของ Financial Times ได้ยกให้เป็นโครงการที่รั้งอันดับหนึ่งสี่ปีซ้อน สำหรับผู้ที่เข้ามาเป็นพลเมืองของเครือรัฐโดมินิกาผ่านโครงการดังกล่าวสามารถเดินทางไปยังจุดหมายต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้หลายแห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นศูนย์กลางด้านการศึกษาและธุรกิจ ซึ่งรายชื่อประเทศที่เดินทางได้นั้นมีแต่จะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังมีสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ทั้งโอกาสทางเลือกในการลงทุน และบ้านหลังที่สองแก่ผู้ลงทุนและครอบครัว

นอกจากนี้ พลเมืองเศรษฐกิจยังสามารถรับการศึกษาที่มีคุณภาพสูงทั้งในเครือรัฐโดมินิกาและต่างประเทศ เมื่อไม่นานมานี้ เกาะโดมินิกายังได้เปิดสถาบันการศึกษาด้านสัตวแพทย์ที่ทันสมัย ซึ่งได้รับการจดทะเบียนโดยสมาคมสัตวแพทยศาสตร์แห่งอเมริกา พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้นักศึกษาเลือกฝึกงานที่แคนาดา สหรัฐอเมริกา หรือสหราชอาณาจักรในสัดส่วนหนึ่งในสามของการฝึกงาน นอกจากนี้ แคริบเบียนยังเป็นแหล่งรวมโรงเรียนแพทย์ที่ได้รับการยอมรับและมีการจัดการศึกษาร่วมกับสหรัฐอเมริกาด้วย

นายรูสเวลต์ สเกอร์ริท นายกรัฐมนตรีเครือรัฐโดมินิกา ย้ำประเด็นดังกล่าวในระหว่างงานสัมมนาผ่านเว็บไซต์ว่า “อัตราการรู้หนังสือของโดมินิกาอยู่ที่ 96% เด็ก ๆ ทุกคนในโดมินิกาได้รับการศึกษาทั้งในระดับประถม มัธยม และอุดมศึกษา เราส่งเสริมให้ประชาชนในประเทศได้เข้าถึงการศึกษาทั้งสามระดับเต็ม 100% เครือรัฐโดมินิกาสนับสนุนให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงการศึกษาฟรี”

เครือรัฐโดมินิกายังได้สนับสนุนนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการศึกษาต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะในแคนาดา สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ การที่โดมินิกามีสถานะเป็นรัฐในเครือจักรภพ ยังทำให้พลเมืองบนเกาะได้รับสิทธิประโยชน์เช่นเดียวกับพลเมืองในชาติสมาชิกทั้ง 54 แห่งด้วย

นาตาชา โจนส์ ผู้ช่วยฝ่ายกฎหมาย CS Global Partners กล่าวว่า “ในสหราชอาณาจักรนั้น ประชาชนในเครือจักรภพมีสิทธิได้รับทุนการศึกษาในหลักสูตรระดับปริญญาโทและปริญญาเอกมากมาย ซึ่งมักครอบคลุมทั้งค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ และค่าเดินทาง”

ติดต่อ: +447867942505, pr@csglobalpartners.com, www.csglobalpartners.com

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์