ThoughtWorks คว้าดีลลงทุน 720 ล้านดอลลาร์ ดันมูลค่ากิจการพุ่ง 4,600 ล้านดอลลาร์

บริษัทที่ปรึกษาด้านซอฟต์แวร์ระดับโลก ThoughtWorks ประกาศคว้าเม็ดเงินลงทุน 720 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก 4 บริษัทชั้นนำของโลก ได้แก่ บรรษัทเพื่อการลงทุนแห่งรัฐบาลสิงคโปร์ (GIC), บริษัทซีเมนส์ (Siemens AG), บริษัท Fidelity Management and Research LLC และ บริษัท Mubadala Investment Company

นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเมื่อ 25 ปีก่อน ThoughtWorks ได้เติบโตจากบริษัทที่มีเพียงทีมงานขนาดเล็กใน ชิคาโก ไปสู่บริษัทที่ปรึกษาด้านซอฟต์แวร์ชั้นนำของโลกที่มีพนักงานมากกว่า 7,000 คน โดยมีรากฐานสำคัญจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น การเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Agile และการเป็นบริษัทแถวหน้าผู้วางหลักการทางเทคโนโลยีที่ใช้กันในองค์กรชั้นนำหลายแห่งทั่วโลก

การเตรียมลงทุนดังกล่าวใน ThoughtWorks มีขึ้นในขณะที่บริษัทยังคงเดินหน้าลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อขยายการเติบโตและขยายฐานในต่างประเทศ โดยบริษัทจะนำเงินลงทุนดังกล่าวไปใช้ในการซื้อหุ้นคืนจากนักลงทุนเดิม

“คำมั่นในการลงทุนครั้งนี้นับเป็นสัญญาณบวกอย่างยิ่ง โดยสะท้อนถึงความแข็งแกร่งของบริษัทและแบรนด์ของเราในตลาด เป็นเรื่องยอดเยี่ยมมากที่บริษัทระดับโลกอย่าง GIC, Siemens, Fidelity และ Mubadala เข้ามาลงทุนครั้งใหญ่กับเรา ซึ่งนับเป็นการยืนยันได้ถึงความแข็งแกร่งของเรา และความเกี่ยวเนื่องในธุรกิจของเรากับผู้คน” Guo Xiao ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ThoughtWorks กล่าว

“เราได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ ThoughtWorks ในปี 2560 และได้เห็นบริษัทประสบความสำเร็จดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในแง่ของการเติบโตและการทำกำไร รวมถึงการเปลี่ยนผ่านไปสู่บริษัทระดับเวิลด์คลาสในตลาดกลยุทธ์โลกที่เข้มข้น โดยจุดแข็งของ ThoughtWorks ทั้งพนักงานที่เต็มไปด้วยความสามารถ การมีสาขาทั่วโลก และชื่อเสียงในเชิงเทคนิคที่ยอดเยี่ยม ทำให้บริษัทมีความโดดเด่นอย่างมากในตลาดดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ GIC, Siemens, Fidelity และ Mubadala ที่จะเข้ามาลงทุนเพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์การเติบโตของบริษัทต่อไป ” Rohan Haldea หุ้นส่วนบริษัท Apax Partners กล่าว

“Siemens มีความเชื่อมั่นอย่างสูงต่อศักยภาพการเติบโต ในการช่วยธุรกิจทุกภาคอุตสาหกรรมให้เปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล เราเชื่อมั่นว่า ThoughtWorks มีศักยภาพที่โดดเด่นและเป็นหุ้นส่วนที่ใช่สำหรับเรา และผมยังภูมิใจที่การลงทุนของเราจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเร่งกระบวนการดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น” Cedrik Neike กรรมการบริษัท Siemens ซึ่งรับผิดชอบด้านอุตสาหกรรมดิจิทัลและ Siemens Advanta กล่าว

“ในฐานะที่เป็นผู้นำตลาดดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นอย่างชัดเจน แนวโน้มการเติบโตในระยะยาวของ ThoughtWorks คือกุญแจสำคัญที่ทำให้เราตัดสินใจเข้ามาลงทุน ซึ่งข้อเสนอของบริษัทที่ไม่เหมือนใครก็คือ การเป็นศูนย์กลางสู่ระบบดิจิทัลของธุรกิจจำนวนมาก ซึ่งเรามองว่าจะขยายตัวขึ้นในปี 2564 นี้และปีต่อ ๆ ไป” Tim Breen กรรมการบริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Mubadala กล่าว

สำหรับธุรกรรมของ ThoughtWorks ในครั้งนี้ Goldman Sachs & Co. และ J.P. Morgan Securities จะทำหน้าที่เป็นผู้แทนจัดจำหน่าย (placement agents) และมี Kirkland & Ellis เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมาย

เกี่ยวกับ ThoughtWorks

ThoughtWorks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านซอฟต์แวร์ระดับโลก ปัจจุบัน มีพนักงานกว่า 7,000 คน ในสำนักงาน 43 แห่งใน 14 ประเทศทั่วโลก ด้วยประสบการณ์กว่า 25 ปี บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับลูกค้าแก้ไขปัญหาทางธุรกิจที่ซับซ้อนโดยใช้เทคโนโลยี และเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

เกี่ยวกับ Apax Partners LLP

Apax Partners LLP คือบริษัทที่ปรึกษาการลงทุนด้านไพรเวทอีควิตี้ชั้นนำของโลก จากประสบการณ์มากกว่า 40 ปี Apax Partners ได้ระดมทุนและให้คำปรึกษากับกองทุนหลายแห่งโดยมีคำมั่นลงทุนรวมกันประมาณ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ กองทุน Apax Funds ได้ลงทุนในธุรกิจทั่วโลก 4 ประเภท คือ เทคโนโลยีและโทรคมนาคม บริการ เฮลท์แคร์ และคอนซูเมอร์ โดยลงทุนในรูปแบบ equity financing ที่เข้าไปถือหุ้นในระยะยาว เพื่อสร้างและสนับสนุนให้บริษัทเหล่านี้ขึ้นไปสู่ระดับโลก

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.apax.com

เกี่ยวกับ GIC

GIC คือบริษัทลงทุนชั้นนำของโลกซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2524 เพื่อบริหารจัดการทุนสำรองระหว่างประเทศของสิงคโปร์ ในฐานะนักลงทุนที่เน้นคุณค่าระยะยาวอย่างเคร่งครัด GIC จึงเป็นบริษัทที่ไม่เหมือนใครในด้านการลงทุนหลากหลายประเภท อาทิ อีควิตี้ ตราสารหนี้ ไพรเวทอีควิตี้ อสังหาริมทรัพย์ และโครงสร้างพื้นฐาน GIC มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ และมีการลงทุนในมากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก โดยมีพนักงานมากกว่า 1,700 คน ที่ประจำอยู่ตาม 10 มหานครสำคัญทางการเงินทั่วโลก

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.gic.com.sg.

เกี่ยวกับ Mubadala Investment Company

Mubadala Investment Company คือกองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ซึ่งบริหารจัดการการลงทุนทั่วโลก โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างผลตอบแทนทางการเงินอย่างยั่งยืนกลับคืนให้กับรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ภายใต้พอร์ทมูลค่า 2.32 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ Mubadala ได้ขยายการลงทุนไปยัง 6 ทวีป โดยมีความสนใจในธุรกิจและสินทรัพย์หลากหลายประเภท เราใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในเชิงลึกและความเป็นพันธมิตรระยะยาวเพื่อเดินหน้าการเติบโตและการทำกำไรอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกัน ก็ยังคงส่งเสริมการกระจายการลงทุน และการทำธุรกิจโลกของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ Mubadala มีสำนักงานอยู่อยู่ที่กรุงอาบูดาบี และมีสำนักงานใน ลอนดอน ริโอเดอจาเนโร มอสโก นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และปักกิ่ง

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.mubadala.com

เกี่ยวกับ Siemens

Siemens AG (ในเบอร์ลินและมิวนิก) คือบริษัทใหญ่ด้านเทคโนโลยีระดับโลก ซึ่งยืนหยัดในด้านความเป็นเลิศทางวิศวกรรม นวัตกรรม คุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และชื่อเสียงในระดับโลกมานานกว่า 170 ปี บริษัทมีการดำเนินธุรกิจไปทั่วโลก และมุ่งเน้นไปยังด้านโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะสำหรับการก่อสร้างและจ่ายระบบพลังงาน รวมไปถึงด้านออโตเมชั่นและการเปลี่ยนสู่ระบบดิจิทัลในอุตสาหกรรมการผลิตและกระบวนการ Siemens ได้นำโลกของ digital และ physical มาบรรจบกันเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้บริโภคและสังคม 

ด้วยการขับเคลื่อนองค์กรแบบ Mobility โดยความเป็นผู้นำซัพพลายเออร์โซลูชั่นการขับเคลื่อนอัจฉริยะสำหรับการคมนาคมทางถนนและทางราง Siemens ได้ช่วยเปลี่ยนโฉมหน้าตลาดโลกให้กับผู้โดยสารและบริการขนส่งสินค้า และด้วยการเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท Siemens Healthineers ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Siemens จึงเป็นผู้นำซัพพลายเออร์ระดับโลกในด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์และบริการสุขภาพดิจิทัลอีกด้วย นอกจากนี้ บริษัทยังได้ถือหุ้นใน Siemens Energy ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกในด้านระบบส่งและกำเนิดพลังงานไฟฟ้า และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2563 

ในปีงบประมาณ 2563 ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน 2563 Siemens Group มีรายได้อยู่ที่ 5.71 หมื่นล้านยูโร และกำไรสุทธิ 4,200 ล้านยูโร จากข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2563 บริษัทมีพนักงานทั่วโลกประมาณ 293,000 คน

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.siemens.com

ที่มา: อัลลิสัน แอนด์ พาร์ทเนอส์