ขาย ‘อาหาร’ ราคาถูกไม่ใช่ทุกสิ่ง ‘รสชาติ’ ต่างหากที่สำคัญ ไทเชฟ สนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าต่อยอดธุรกิจให้มั่นคงและยั่งยืน ด้วยวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ

 จากวิกฤตโควิด-19 ทำเอาหลายคนเปลี่ยนอาชีพมาเป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่กันมากขึ้น ไม่ว่าจะขายแบบออนไลน์หรือตามตลาดนัด โดยสินค้าที่นิยมขายมากที่สุด คืออาหาร เพราะเป็นปัจจัยที่ทุกคนขาดไม่ได้ แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมอาหารชนิดเดียวกัน หน้าตาคล้ายกัน แต่ร้านอื่นถึงได้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เป็นเพราะอะไร มาหาคำตอบกัน

“เศรษฐกิจไม่ดี ขายของไม่ได้เลย”

ก็อาจเป็นหนึ่งเหตุผล ซึ่งต้องยอมรับว่าปัญหาเศรษฐกิจมีผลต่อการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคจริง แต่ร้านค้าบางร้านยังขายดิบขายดีเหมือนปกติ ไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ แถมบางร้านขายดีกว่าเดิมเสียอีก หรือที่จริงแล้วปัญหาเศรษฐกิจอาจไม่ได้เป็นสาเหตุทั้งหมดที่ทำให้ขายของไม่ดีก็ได้

ราคาสินค้ายิ่งถูกยิ่งขายดี ?

ขายอาหารราคาถูก ก็เป็นสิ่งดึงดูดใจให้ลูกค้าสนใจเข้ามาลองซื้ออาหารของเราได้ ยิ่งขายอาหารชนิดเดียวกันกับร้านอื่น แต่ราคาเราถูกกว่า ก็จะเป็นจุดขายที่สำคัญ แต่ราคาถูกก็ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้ร้านและอาหารขายดีได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำร้านอาหารหรือขายของกิน นั่นคือ “รสชาติและคุณภาพของวัตถุดิบ” ที่นำมาทำอาหารต่างหาก

บริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพสูงให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารทั้งในและต่างประเทศ แบรนด์ “ไทเชฟ” ผลิตภัณฑ์ผงโรยอาหารและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อาทิ ผงโรยไทเชฟรสปาปริก้า รสบาร์บีคิว รสชีส รสวิงแซ่บ ซอสผงสำเร็จรูปรสชีส ผงสังขยาใบเตย รวมถึงผงชงเครื่องดื่มสำเร็จรูปไทเชฟ รสชามะนาว รสน้ำมะนาวน้ำผึ้ง เป็นต้น ที่ช่วยให้การทำอาหารของคุณง่ายขึ้น สะดวก หลากหลาย ไม่ต้องลงทุนสูง สนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ที่สนใจสร้างอาชีพหารายได้เสริม นำไปต่อยอดธุรกิจและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเมนูอาหารเล็งเห็นถึงความสำคัญของคุณภาพอาหารผ่านคลิปวิดีโอ

แรกเริ่มเลือกด้วยใจใช้ของถูก           มานี่ลูก แม่จะสอน ให้เลือกหา

เลือกของดี มีคุณภาพ ขายได้ราคา     มันถึงครา ที่เจ้าต้อง มองให้ไกล

ใช้ของถูก ของไม่ดี ลูกค้าหนี            เลือกของดี ใช่ว่าแพง เสมอไป

ดูที่ซอง มองที่ตรา จงจำไว้              ทั้งเหนือใต้ ออกตก ยกนิ้วเลย

จากบทกลอนแม่ได้สอนลูกสาวที่เพิ่งเปิดร้านขายอาหารใหม่แต่ขายได้ไม่ดีนัก ให้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพในการปรุงอาหาร เพราะหากซื้อวัตถุดิบราคาถูกแต่คุณไม่ดีมาทำอาหารขาย อาจทำให้ลูกค้าที่มาลองซื้ออาหารชิมในครั้งแรกเพราะขายราคาถูก อาจจะไม่กลับมาซื้อซ้ำ และวัตถุที่มีคุณภาพดี ใช่ว่าจะมีราคาจะแพงเสมอไป

เนื่องจากการแข่งขันในธุรกิจอาหารสูงมาก ถ้าสินค้าไม่ดีกว่าคนอื่นจริง หรือคุณภาพงั้นๆ แถมตั้งราคาขายที่แพงกว่าร้านอื่น โอกาสที่อาหารจะขายไม่ได้ก็มีสูง เพราะลูกค้ามีตัวเลือกมากมายที่จะไปซื้อกับร้านอื่นที่มีคุณภาพดีกว่า รสชาติอร่อยกว่า และราคาสมเหตุสมผลกว่าได้ แต่ในขณะเดียวกันถ้าอาหารที่ขายใช้วัตถุดิบที่ดี รสชาติอร่อย แม้ราคาจะสูง ลูกค้าก็ยอมจ่ายได้ บางร้านนี่ถึงกับต่อคิวรอข้ามวัน หรือเปิดจองตั้งแต่วันแรกเลยก็มี

พ่อค้าแม่ค้าหลากหลายที่ขายของตามความถนัด โดยเฉพาะขายของกินไม่ว่าร้านแบบไหน ก็มีเป้าหมายเดียวกันคือ ขายดิบขายดี มีกำไร อาหารจะขายดีได้ต้องมองหลากหลายปัจจัย อาทิ วัตถุดิบ ราคาสินค้า ทำเลค้าขาย ฯลฯ ไทเชฟสนับสนุนให้พ่อค้าแม่ค้า มีคุณธรรม ในการคัดสรรวัตถุดิบที่ดี มาทำขาย เพื่อต่อยอดธุรกิจให้มั่นคงและยั่งยืน ชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่https://www.youtube.com/watch?v=OYVSlI5YbHI

สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ “ไทเชฟ เข้มข้นถึงใจไม่ต้องใช้เยอะ” สามารถหาซื้อได้ที่ร้านจำหน่ายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วประเทศ หรือร้านกูเมต์ มาร์เก็ต ในห้างเดอะมอลล์ ห้างแมคโคร บิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นเตอร์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อทางออนไลน์กับบริการ “ฟาสต์ ไทเชฟ” สั่งวันนี้ ส่งวันนี้ พรุ่งนี้ถึง เร็วทันใจ ที่ www.thychef.com, หรือ www.lazada.co.th, www.shopee.co.th, FB:ThyChef, ID Line:@thychef  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-968-3723-6

 

ที่มา: ซูม พีอาร์