จุฬาฯ–PMCU จัด “โต๊ะกลม” ปี 2 ติวเข้มผู้ประกอบการสร้างแบรนด์–รับเทรนด์การตลาด สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาฯ ร่วมกับ สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (PMCU) จัดโครงการ “โต๊ะกลม” ปี 2 โครงการส่งต่อองค์ความรู้จากจุฬาฯ และ PMCU สู่ผู้ประกอบการเพื่อพัฒนาธุรกิจให้เติบโตแบบ ”มีของ“ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2569 ณ โรงภาพยนตร์ลิโด้ 2 สยามสแควร์ เพื่อส่งต่อองค์ความรู้และกลยุทธ์ทางธุรกิจ ตลอดจนพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการและผู้เช่าในพื้นที่สยามสแควร์ จามจุรีสแควร์ และบรรทัดทอง–สามย่าน ให้สามารถปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคและโลกธุรกิจยุคใหม่ พร้อมสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

ภายในงานได้รับเกียรติจากผู้บริหารมหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจและการตลาด รวมถึงอินฟลูเอนเซอร์รุ่นใหม่ มาร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้จริง ควบคู่กับการเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการแลกเปลี่ยนแนวคิดทางธุรกิจ และ Business Lunch & Matchmaking Zone เพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายและสร้างโอกาสความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.สิทธิเดช พงศกิจวรสิน รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวรายงานและนำเสนอแนวทางการพัฒนาพื้นที่ของ PMCU ภายใต้แนวคิด “From Landlord to Landlove” จากบทบาทผู้ให้เช่าพื้นที่ สู่การเป็นพันธมิตรที่ร่วมสร้างคุณค่า เชื่อมโยงผู้คน สร้างโอกาส และเติบโตไปด้วยกัน โดยขับเคลื่อนผ่าน PMCU 4P Strategic Growth Model ได้แก่ Partnership การสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับพันธมิตร Placemaking การสร้างพื้นที่และกิจกรรมที่มีชีวิตชีวาและมีอัตลักษณ์ Physical Development การพัฒนาสภาพแวดล้อมและพื้นที่ให้เอื้อต่อการใช้ชีวิตและการประกอบธุรกิจ และ Platform การพัฒนาเครื่องมือและแพลตฟอร์มที่จะช่วยเชื่อมโยงผู้ประกอบการกับผู้บริโภคและโอกาสทางธุรกิจ ตลอดจนการส่งเสริมกิจกรรม Co-Promotion การจัด Event & Festival การพัฒนาย่าน และการสร้างความร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อให้ผู้ประกอบการในพื้นที่สามารถเติบโตไปพร้อมกับการพัฒนาย่านโดยรวม

จากนั้น ศาสตราจารย์ ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเปิดงานและบรรยาย Special Class หัวข้อ “สร้างแบรนด์ให้โดนใจ” ถ่ายทอดหลักคิดสำคัญว่า ในโลกที่เต็มไปด้วยสินค้าและบริการจำนวนมาก สิ่งที่ผู้บริโภคเลือกซื้อไม่ได้มีเพียงตัวสินค้า แต่คือ “แบรนด์” ที่สะท้อนคุณค่าและความแตกต่าง โดยแบรนด์คือ คุณค่าของสินค้าหรือบริการที่ลูกค้ารับรู้และมีเอกลักษณ์ หรือ Unique Perceived Value ซึ่งสามารถสร้างทั้งความชื่นชอบ ความผูกพัน และเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าและบริการได้

ศาสตราจารย์ ดร.วิเลิศ ยังเน้นถึงความสำคัญของการเข้าใจผู้บริโภคอย่างลึกซึ้ง โดยผู้ประกอบการไม่ควรมองเพียงข้อมูลที่มองเห็นได้ เช่น อายุ เพศ อาชีพ การศึกษา หรือรูปแบบการใช้ชีวิต แต่ต้องเข้าไปให้ถึงปัจจัยที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจ ทั้งความต้องการ แรงจูงใจ ทัศนคติ การรับรู้ และบุคลิกของผู้บริโภค เพราะการสร้างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จต้องเริ่มจากการรู้ว่าแบรนด์กำลังสร้างคุณค่าให้ “ใคร” และคุณค่านั้นแตกต่างและมีความหมายต่อผู้บริโภคอย่างไร ซึ่งเป็นแนวคิดที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้สร้างอัตลักษณ์และความแข็งแกร่งให้แก่ธุรกิจของตนได้

ต่อด้วยการบรรยายหัวข้อ “Shockwave Marketing & Update เทรนด์ธุรกิจและการตลาดครึ่งปีหลัง 2026 มุ่งสู่ 2027” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกก์ ภทรธนกุล หัวหน้าภาควิชาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย ซึ่งฉายภาพความท้าทายของภาคธุรกิจและการตลาด ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เติบโตในระดับต่ำ การระมัดระวังและปรับลดงบประมาณด้านการตลาด ตลอดจนพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยข้อมูลที่นำเสนอระบุถึงแนวโน้มการลดลงของการใช้จ่ายในสื่อแบบดั้งเดิม การค้นหาแบรนด์ผ่าน Search ที่ลดลง รวมถึงความท้าทายของธุรกิจออนไลน์ที่ผู้บริโภคจำนวนมากเลือกสินค้าแต่ไม่ได้จบด้วยการซื้อจริง สะท้อนว่าการตลาดในยุคต่อไปต้องแม่นยำ วัดผลได้ และเข้าใจเส้นทางของผู้บริโภคมากขึ้น

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกก์ เสนอแนวทางรับมือผ่านหลักคิดสำคัญ ได้แก่ Precision – “แม่น” ใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีรวมถึง AI เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างแม่นยำ ลดการสื่อสารแบบหว่านกว้าง Pause – “หมอบ” กล้าหยุดหรือลดกิจกรรมที่ไม่สามารถวัดผลหรือไม่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพ และจัดสรรทรัพยากรใหม่อย่างเหมาะสม Push – “มุ่ง” มุ่งใช้ทรัพยากรกับกลุ่มหรือโอกาสที่มีคุณค่าสูง Partner – “มิตร” สร้างพันธมิตรและใช้พลังของเครือข่ายเพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจ และ Planet – “มอบ” สร้างธุรกิจบนคุณค่าที่คำนึงถึงสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างจริงใจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความผูกพันในระยะยาว โดยย้ำว่าผู้ประกอบการจำเป็นต้องเลือกใช้เครื่องมือให้สอดคล้องกับบริบทของธุรกิจ ไม่ยึดติดกับวิธีการเดิม และพร้อมปรับตัวตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ช่วงบ่ายเป็นการพูดคุยกับ คุณเบส คำสิงห์ ในหัวข้อเกี่ยวกับประสบการณ์ของคนรุ่นใหม่ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในโลกธุรกิจยุคดิจิทัล โดยมี อาจารย์ ดร.ถิรพุทธิ์ ปิติฉัตร ผู้ช่วยอธิการบดี เป็นผู้ดำเนินรายการ คุณเบสได้ถ่ายทอดประสบการณ์ในฐานะอินฟลูเอนเซอร์ที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างคอนเทนต์บนช่องทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งเริ่มต้นจากศูนย์ ผ่านการลองผิดลองถูกและเรียนรู้จากการลงมือทำ จนสามารถพัฒนารูปแบบคอนเทนต์และสร้างผู้ติดตามของตนเองได้สำเร็จ พร้อมนำประสบการณ์ดังกล่าวมาแบ่งปันเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการนำคอนเทนต์ไปใช้สนับสนุนการตลาดและการสื่อสารธุรกิจ โดยหนึ่งในข้อแนะนำสำคัญคือ “เริ่มทำทันที ไม่ต้องคิดเยอะ” เพราะการลงมือทำจะทำให้ได้เรียนรู้และพัฒนาต่อไปจากประสบการณ์จริง

ภายหลังการพูดคุย ดร.จักรพันธ์ ประภารุจิวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (PMCU) ได้มอบของที่ระลึกแก่คุณเบส คำสิงห์ ก่อนที่ อาจารย์ ดร.จรัสพัฒน์ พฤกษารัตนวุฒิ ผู้ช่วยอธิการบดีด้านการจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะกล่าวปิดโครงการในปีที่ 2

โครงการ “โต๊ะกลม” ปี 2 สะท้อนความร่วมมือของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ PMCU ในการนำองค์ความรู้จากมหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญ และประสบการณ์จากผู้ปฏิบัติจริง มาสนับสนุนผู้ประกอบการในพื้นที่ให้สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจ ทั้งด้านการสร้างแบรนด์ การวางกลยุทธ์การตลาด การใช้เทคโนโลยีและคอนเทนต์ ตลอดจนการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ร้านค้า ชุมชน และย่านเศรษฐกิจสำคัญโดยรอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สามารถปรับตัวและเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

ที่มา: ศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาฯ