ภาพถ่ายของคามินมิได้เพียงทำหน้าที่ “บันทึก” หากแต่ดำรงอยู่ในฐานะ วัตถุ ร่องรอย และบทสนทนากับกาลเวลา ผลงานของเขาเผยให้เห็นการเชื่อมโยงอันแนบแน่นระหว่างศิลปะและวิถีชีวิต ผ่านการทำงานข้ามสื่อ เส้นสาย จิตรกรรม ประติมากรรม การจัดวาง การปฏิบัติการทางสังคม ไปจนถึงการฝึกปฏิบัติทางจิตวิญญาณ ทุกสิ่งทุกอย่างหลอมรวมเป็นการแสวงหาที่ไม่แบ่งแยก ทั้งศิลปะและชีวิตต่างดำเนินไปเคียงคู่กันอย่างกลมกลืน

สำหรับคามิน การใช้ชีวิตก็คืองานศิลปะในตัวมันเองทุกลมหายใจที่เข้าออก ทุกแสงที่ทอดผ่านสายตา ทุกเสียงที่ได้ยิน ทุกสัมผัสที่ปลายนิ้วรับรู้ ล้วนเป็นเส้นทางในการถ่ายทอดความคิดและความรู้สึก ณ ขณะนั้นออกมาเป็นงานศิลป์ เขามองว่าทุกสิ่งรอบตัวคือสื่อกลาง และทุกขณะคือการแสดงออก ศิลปะจึงไม่เกิดขึ้นเพียงบนผืนผ้าใบหรือในแกลเลอรี หากแต่เกิดขึ้นทุกครั้งที่เขามอง เห็น รู้สึก และสัมผัส
ในนิทรรศการนี้ ภาพถ่ายของคามินจึงมิได้ทำหน้าที่เป็นเพียงเงาสะท้อนของความจริงที่ตาเห็น หากแต่เปิดออกเป็น พื้นที่แห่งการกำเนิดใหม่ของความคิดและความรู้สึก แต่ละภาพเผยให้เห็นคุณค่าของสิ่งธรรมดารอบตัว ผู้คนระหว่างการเดินทาง หรือเส้นทางที่เคยก้าวผ่าน
สิ่งเหล่านี้ที่มักถูกมองข้ามกลับถูกยกขึ้นเป็นศิลปะที่ดำรงอยู่ร่วมกับชีวิตประจำวันและการแสวงหาทางจิตวิญญาณอย่างไม่อาจแยกออกจากกัน
“A Retrospective through Photography” จัดวางภาพถ่ายของคามินในฐานะร่องรอยของการทำงานข้ามสื่อที่แสดงถึงการเดินทางอย่างต่อเนื่อง, ภาพในฐานะวัตถุ ที่มีความหมายและคุณสมบัติในตัวเอง และ ภาพในฐานะบทสนทนา ระหว่างศิลปินกับสังคม สิ่งเหล่านี้ประสานเข้าด้วยกันเพื่อชี้ให้เห็นว่า สำหรับคามินแล้ว ศิลปะมิใช่สิ่งแปลกแยกหรือไกลตัว แต่คือวิถีแห่งการดำรงอยู่ในโลก อย่างเงียบงาม เรียบง่าย และลึกซึ้ง
นิทรรศการ ‘การทบทวนผลงานภาพถ่าย ของ คามิน เลิศชัยประเสริฐ’ เป็นความร่วมมือพิเศษระหว่าง HOP – Hub Of Photography และ ATTA Gallery
ช่วงเวลาจัดแสดง 4 ตุลาคม – 7 ธันวาคม 2568 เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 19.00 น.
ห้อง HOP PHOTO GALLERY MMAD ชั้น 2 มันมัน ศรีนครินทร์