ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว

พระธาตุช่อแฮ ร่วมมือทุกภาคส่วน ชุมชน จัดพิธีบวงสรวง เพื่อเบิกฤกษ์เอาชัย

          งานประเพณี "พระธาตุช่อแฮ" - "แข่งกลอง ปูจา พญาขาล" วันที่ 14-20 มีนาคมนี้
          เพื่อเป็นการเบิกฤกษ์เอาชัย ท่านเจ้าคุณโกศัยเจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดช่อแฮ พระอารามหลวง ได้นำคณะดำเนินงานร่วมในพิธีบวงสรวง"พระธาตุช่อแฮ" ก่อนงานพิธี "พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่ แห่ตุงหลวง" ประจำปี 2562 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14-20 มีนาคม 2562 โดยร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยทั้งนี้ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ ผอ. สิรินาถ ฉัตรศุภกุล เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และร่วมประชาสัมพันธ์ขอเชิญชวนร่วมงาน "พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่ แห่ตุงหลวง" ประจำปี 2562 ซึ่งถือเป็นงานประเพณีสำคัญของวัดพระธาตุช่อแฮสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดแพร่ โดยมีการเฉลิมฉลองสักการะ 7 วัน 7 คืน
          โดยงานวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 6 เหนือ เดือน 4 ไต้ของทุกปีซึ่งถือว่าการจัดงานไหว้พระธาตุช่อแฮ ยึดถือตาม จันทรคติเป็นหลัก ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่ แห่ตุงหลวง ในการจัดงานมีขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ประกอบ ไปด้วยริ้ว ขบวนของทุกอำเภอ การฟ้อนรำ ขบวนช้างเจ้าหลวง และเครื่องบรรณาการ ขบวนแห่กังสดาลขบวนแห่หมากเป็ง ขบวนต้นผึ้ง ขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระธาตุ 12 ราศี ซึ่งประกอบด้วยขบวนตุง 12 ราศี ขบวนข้าวตอกดอกไม้ ต้นหมาก ต้นผึ้ง ต้นดอก ขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระธาตุ 12 ราศี ขบวนกังสดาล ขบวนตุงขบวนฟ้อนรำการเทศน์และมีการเทศน์และฟังเทศน์มหาชาติ มหาเวสสันดรชาดก ทั้งกลางวันและกลางคืน
          ทั้งนี้ ททท. สำนักงานแพร่ จังหวัดแพร่ และทุกภาคส่วน ร่วมกันจัดงานเฉลิมฉลอง "พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่ แห่ตุงหลวง" พร้อมกับการจัดการแข่งขันตีกลอง "ปูจาพญาขาล" ให้เยาวชนแพร่ทั้ง 8 อำเภอร่วมแข่งขันชิงเงินรางวัลและโล่เกียรติยศเพื่อเชิดชูศิลปะล้านนา ที่สำคัญเป็นสร้างโอกาสให้เยาวชนร่วมกิจกรรม และสนับสนุนให้เกิดกิจกรรมสะท้อนวัฒนธรรมชุมชนพื้นถิ่นที่มีอัตลักษณ์ ก่อให้เกิดการมีส่วนร่วม พร้อมส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเข้าจังหวัดแพร่มากขึ้น โดยพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง วัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแพร่ และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาลอีกด้วย
          โดยการจัดงานใหญ่ประจำปี "ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง" จะตรงกับวันที่ 14-20 มีนาคม 2562
          สอบถามรายละเอียดแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ หรือสอบถามข้อมูลการเดินทางและการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ ได้ที่ ททท. สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127 หรือติดตามภาพบรรยากาศกิจกรรมได้ทาง เพจ โพสต์พาเที่ยว https://www.facebook.com/PostATrip/ และทางเพจ https://www.facebook.com/rideexplorer/ หรือทาง Platform Content การเดินทางท่องเที่ยว www.ride-explorer.com